Lầu Năm Góc chuẩn bị điều 1.000 binh lính để trấn áp người nhập cư

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lầu Năm Góc đang chuẩn bị triển khai thêm ít nhất 1.000 quân nhân để hỗ trợ thực thi chính sách trấn áp người nhập cư của Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump đứng cạnh khi Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth phát biểu ngày 30/1. (Ảnh: AP)
Tổng thống Donald Trump đứng cạnh khi Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth phát biểu ngày 30/1. (Ảnh: AP)

Ngày 31/1, các quan chức Mỹ cho biết khoảng 500 binh lính, chủ yếu từ đơn vị ở New York, sẽ được điều đến biên giới phía tây nam, và khoảng 500 lính thủy đánh bộ sẽ đến Vịnh Guantanamo, Cuba, nơi sẽ được dùng để giam giữ một số người di cư phạm tội.

Các quan chức cho biết quá trình thảo luận đang diễn ra về việc triển khai lực lượng, và số lượng có thể tăng lên trong thời gian tới.

Lầu Năm Góc đang nỗ lực thực thi những sắc lệnh mà Tổng thống Trump ký ngay sau khi ông nhậm chức hôm 20/1. Nhóm đầu tiên gồm 1.600 quân nhân đã được điều đến biên giới vào tuần trước.

Các đợt triển khai cho thấy quyết tâm của Tổng thống Trump trong việc mở rộng vai trò của quân đội để giữ biên giới và trả những người di cư bị giam giữ về nước của họ.

Lực lượng được điều đến biên giới dự kiến sẽ tham gia dựng hàng rào dây thép gai, cung cấp phương tiện vận chuyển, thông tin tình báo và thực hiện những công việc khác để hỗ trợ lực lượng biên phòng. Quân đội đến Guantanamo sẽ giúp chuẩn bị cơ sở này để giam giữ người di cư.

Phát biểu trên chương trình Fox and Friends ngày 31/1, Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cho biết ông tin rằng Mỹ có thể đưa "hàng nghìn cá nhân vào cơ sở được bảo vệ tại Vịnh Guantanamo".

Ông cũng cho biết có khả năng những đối tượng tội phạm cứng đầu hoặc thành viên băng đảng bạo lực sẽ bị giam giữ ở đó.

Trước khi ông Trump trở lại Nhà Trắng đã có khoảng 2.500 thành viên lực lượng Vệ binh Quốc gia và dự bị được triển khai đến biên giới. Các quan chức Mỹ cho biết, đường biên giới với Mexico có chiều dài hơn 3.200km, nên sẽ cần thêm lực lượng để giúp dựng hàng rào dây thép gai và hỗ trợ cho biên phòng.

Tuần trước, khoảng 1.100 binh lính Lục quân và 500 lính Thủy quân Lục chiến đã đến El Paso, Texas và San Diego, để bắt tay vào công việc.

Quân đội Mỹ đang cung cấp các chuyến bay quân sự để hỗ trợ Bộ An ninh Nội địa trục xuất hơn 5.000 người di cư bị giam giữ. Một số người sẽ bị đưa đến căn cứ quân sự của Mỹ tại Vịnh Guantanamo.

Giữa tuần này, ông Trump cho biết chính quyền của ông đã lên kế hoạch đưa "những người nước ngoài phạm tội tồi tệ nhất" đến Guantanamo. Ông chỉ đạo Lầu Năm Góc chuẩn bị giam giữ tới 30.000 người di cư và cho biết không thể trả lại một số người di cư về quốc gia gốc của họ.

"Một số người trong số họ tệ đến mức chúng ta thậm chí không tin tưởng các quốc gia giam giữ họ vì chúng ta không muốn họ quay trở lại, vì vậy chúng ta sẽ gửi họ đến Guantanamo", ông Trump cho biết.

Đây không phải lần đầu tiên người di cư bị giam giữ tại Guantanamo. Chính quyền Mỹ từng giam giữ những người di cư bị chặn trên biển, trong đó có những người di cư từ Haiti và Cuba, tại Trung tâm điều hành di cư.

Theo Bình Giang (TPO/nguồn AP)

Có thể bạn quan tâm

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

Chính phủ Thái Lan trước thử thách nghiệt ngã

(GLO)- Tranh chấp, xung đột giữa Campuchia và Thái Lan kéo dài trong lịch sử. Cuộc đọ súng ngày 28/5 gần khu vực biên giới tỉnh Ubon Ratchathani- Thái Lan khiến tình hình thêm nghiêm trọng. 2 nước nỗ lực kéo giảm căng thẳng, trong khi chính trường Thái Lan phát sinh diễn biến khó lường.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null