Ông Trump sẽ kích hoạt tình trạng khẩn cấp quốc gia vì người nhập cư trái phép?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Donald Trump ngày 18-11 xác nhận ông sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, dùng đến quân đội để trục xuất người nhập cư bất hợp pháp.

Ban đầu, nhà hoạt động Tom Fitton viết trên mạng xã hội Social Truth ngày 18-11: "Tin tốt: các nguồn tin cho biết chính quyền ông Donald Trump đã chuẩn bị tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia và sẽ sử dụng quân đội để đảo ngược sự xâm lấn dưới thời chính quyền Joe Biden thông qua một chương trình trục xuất hàng loạt".

Sau đó, ông Trump phản hồi bài viết của ông Fitton: "Đây là chuyện có thật!".

Ông Trump từng tuyên bố sẽ tiến hành đợt trục xuất lớn nhất lịch sử sau khi tuyên thệ nhậm chức tổng thống Mỹ vào ngày 20-1-2025.

Ông Donald Trump. Ảnh: NBC News
Ông Donald Trump. Ảnh: NBC News

Tại cuộc vận động tranh cử ở Madison Square Garden (New York), ông Trump tuyên bố: "Vào ngày đầu tiên cầm quyền, tôi sẽ khởi động chương trình trục xuất lớn nhất trong lịch sử Mỹ đối với những tên tội phạm. Tôi sẽ giải cứu mọi thành phố và thị trấn. Chúng ta sẽ tống những tên tội phạm hung ác và khát máu vào tù, sau đó đuổi chúng ra khỏi đất nước chúng ta càng nhanh càng tốt".

Tờ The Hill ngày 18-11 dẫn lời bà Karoline Leavitt, người được ông Trump chọn làm Thư ký báo chí Nhà Trắng cho chính quyền sắp tới, cho biết: "Tổng thống Trump sẽ huy động mọi quyền lực liên bang và tiểu bang cần thiết để tiến hành chiến dịch trục xuất tội phạm bất hợp pháp lớn nhất, những kẻ buôn ma túy và buôn người trong lịch sử Mỹ, đồng thời giảm chi phí cho các gia đình".

"Người dân Mỹ bầu chọn ông Trump với tỉ lệ phiếu áp đảo, trao cho ông nhiệm vụ thực hiện những lời hứa mà ông cam kết trong chiến dịch tranh cử, như trục xuất tội phạm nhập cư và khôi phục sự vĩ đại của nền kinh tế. Ông ấy sẽ thực hiện"-bà Karoline khẳng định.

Khi vừa đắc cử, ông Trump công bố nhiều lựa chọn nội các với các nhân vật có quan điểm cứng rắn về nhập cư. Ông chỉ định cựu quyền giám đốc Cơ quan Thực thi di trú và hải quan Tom Homan làm "ông trùm biên giới". Đồng thời, ông Trump chọn Thống đốc South Dakota Kristi Noem làm người đứng đầu Bộ An ninh Nội địa.

Tuy nhiên, theo tờ New York Post, bất kỳ nỗ lực huy động quân đội nào cũng sẽ đối mặt với các rào cản pháp lý vì Đạo luật Comitatus Posse 1878 hạn chế chính phủ liên bang sử dụng quân đội để thực thi chính sách trong nước.

Mặc dù vậy, đạo luật nêu trên không cấm Lực lượng Vệ binh Quốc gia phục vụ công tác hành pháp.

Một nguồn tin của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan (ICE) xác nhận với New York Post rằng quân đội bị cấm thực hiện nhiệm vụ của cảnh sát nếu không có sự cho phép của Quốc hội.

Nguồn tin này nói thêm: "Nếu chính quyền mới theo đuổi chiến lược như vậy, có thể sẽ phải triển khai các đơn vị Vệ binh Quốc gia hoặc các nguồn lực quân sự khác theo các khuôn khổ pháp lý khác nhau". Tuy nhiên, cách này chắc chắn sẽ gây ra phản ứng dữ dội.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Nga khiến Ukraine rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng. Ảnh: DW

Ukraine nổ tung phòng tuyến, cầu hòa trong tuyệt vọng

(GLO)- Chiến sự Ukraine bước vào giai đoạn khốc liệt nhất năm 2025 khi phòng tuyến Kupyansk và Pokrovsk sụp đổ. Kiev được cho là phát tín hiệu cầu hòa, còn Tổng thống Zelensky đối mặt khủng hoảng nội bộ, trong lúc Moscow chuẩn bị “nước cờ quyết định” cả trên chiến trường lẫn bàn chính trị.

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

Nga đổi chiến thuật ở Pokrovsk, “vạc dầu” Donetsk nóng trở lại

(GLO)- Chiến sự tại Donetsk đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi quân đội Nga đẩy mạnh tấn công theo hướng Pokrovsk. Việc Moscow bất ngờ sử dụng trở lại xe bọc thép trong đội hình tiến công được xem là dấu hiệu cho thấy chiến thuật mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho lực lượng Ukraine tại đây.

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

null