Lần đầu tiên tại Việt Nam bác sỹ thay van trong van động mạch chủ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kỹ thuật thành công mở nhiều cơ hội cho bệnh nhân Việt Nam và khẳng định các thầy thuốc Viện Tim mạch Việt Nam tự hào có thể hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật tiên tiến nhất của Thế giới.
Bệnh nhân được các bác sỹ can thiệp thay van trong van qua đường ống thông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bệnh nhân được các bác sỹ can thiệp thay van trong van qua đường ống thông. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 18/10, các bác sỹ Viện Tim Mạch Việt Nam can thiệp cho nam bệnh nhân T., 82 tuổi thay van trong van (TAVI V-i-V) qua đường ống thông.

Đây là ca TAVI-in-TAVI lần đầu tiên ở Việt Nam. Kỹ thuật thành công mở nhiều cơ hội cho bệnh nhân Việt Nam vì trường hợp bệnh như bệnh nhân T. sẽ ngày càng gặp nhiều và các thầy thuốc Viện Tim mạch Việt Nam có thể hoàn toàn làm chủ các kỹ thuật tiên tiến nhất của Thế giới.

Theo các chuyên gia của Viện Tim mạch Việt Nam, đây là một trường hợp khá đặc biệt trong thực hành lâm sàng mà trước đây chỉ vài năm những bác sỹ chuyên ngành tim mạch can thiệp cũng không thể nghĩ lại có những tiến bộ đặc biệt như vậy.

Trước đó, vào tháng 3/2014, bệnh nhân T. là một trong những trường hợp được làm thủ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (gọi tắt là TAVI) đầu tiên của Viện Tim mạch Việt Nam.

Thời điểm đó bệnh nhân nhập viện trong tình trạng rất nặng nề với biểu hiện suy tim nặng, viêm phổi nặng, phải đặt nội khí quản. Qua thăm khám và khảo sát cho thấy bệnh nhân bị bệnh hẹp van động mach chủ nặng trên nền bệnh lý van động mạch chủ có hai lá van bị thoái hóa. Bình thường thì van động mạch chủ có 3 lá van giúp đóng mở đảm bảo dòng máu đi theo một chiều nhịp nhàng. Khi van bị hẹp hoặc hở thì ảnh hưởng đến chức năng tuần hoàn, chức năng tim và dẫn đến sy tim nhanh chóng.

Việc điều trị với các bệnh lý van tim nặng trước đây phải phẫu thuật tim mở để thay và sửa van. Tuy vậy, trong trường hợp bênh nhân nặng và tuổi cao thì nguy cơ xấu trong cuộc mổ rất cao và nhiều trường hợp không thể phẫu thuật được. Thay van động mạch chủ qua đường ống thông đã trở thành biện pháp ưu việt được lựa chọn cho người bệnh bị hẹp van động mạch chủ cao tuổi với nhiều ưu điểm vượt trội, không phải phẫu thuật tim mở, không phải gây mê, phục hồi nhanh…

Các chuyên gia trao đổi trong quá trình thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các chuyên gia trao đổi trong quá trình thực hiện ca can thiệp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại thời điểm năm 2014 khi bệnh nhân nhập viện, tình trạng rất nặng, hẹp van động mạch chủ nguy kịch, các bác sỹ phẫu thuật từ chối vì nguy cơ đặc biệt cao.

Trước tình hình đó, các bác sỹ Viện Tim Mạch đã quyết định nong van cấp cứu bằng bóng nới rộng lỗ van để tiếp tục hồi sức cấp cứu, vượt qua thời khắc lâm nguy. Bệnh nhân được thay van động mạch chủ qua đường ống thông vài ngày sau đó.

Sau dó, bệnh nhân còn trải qua cả tháng điều trị ở đơn vị hồi sức, chuyển qua viện Bỏng ghép da do loét tì đè. Tuy vậy, cốt lõi vấn đề là đã giải quyết được nguyên nhân chính gây bệnh do hẹp nặng van động mạch chủ, nên sau đó bệnh nhân phục hồi tốt.

Trong nhiều năm, người bệnh tái khám đều đặn.

Thời gian gần đây, bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng trở lại gần một năm nay và phải tái nhập viện vì suy tim nặng. Siêu âm cho thấy van sinh học đã thoái hóa nặng, hở van nhiều, buồng tim giãn, huyết áp 90/20 mmHg. Với những van nhân tạo có lá van sinh học làm từ màng tim bò hoặc lợn được xử lý kỹ lưỡng thì tuổi thọ trung bình khoảng 10 năm là phù hợp với bệnh nhân.

Sau khi hội chẩn, các bác sỹ quyết định, việc thay van lại cho bệnh nhân là chỉ định bắt buộc và tình trạng của bệnh nhân không cho phép mổ tim mở nên việc thay lại van qua đường ống thông van-trong-van (TAVI V-i-V) là chỉ định tối ưu nhất. Nhóm làm việc van tim với các bác sỹ tim mạch can thiệp, bác sỹ gây mê, bác sỹ hồi sức, bác sỹ siêu âm tim, bác sỹ ngoại khoa… đã thống nhất phương án, quy trình và thực hiện thủ thuật.

Bệnh nhân được can thiệp thay van trong van qua đường ống thông sáng 18/10/2023 thành công.

Viện Tim Mạch Việt Nam là đơn vị đầu tiên trên cả nước thực hiện một cách độc lập kỹ thuật TAVI với van trên bóng và kíp thủ thuật của Viện đã tiến hành một cách thành thạo trong khoảng thời gian 30 phút tính từ lúc chọc mạch đùi. Bệnh nhân chỉ cần gây ngủ và tỉnh ngay sau thủ thuật.

Có thể bạn quan tâm

Chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em diễn ra trong tháng 8-2026

Gia Lai tổ chức chương trình phẫu thuật nụ cười miễn phí cho trẻ em trong tháng 8-2026

(GLO)- Thông tin từ Bệnh viện Sản - Nhi Gia Lai, từ ngày 21 đến 25-8-2026, Operation Smile sẽ phối hợp cùng đơn vị tổ chức Chương trình phẫu thuật nụ cười. Theo đó, chương trình thăm khám và điều trị cho các trường hợp mang khiếm khuyết khe hở môi, hàm ếch và các dị tật hàm mặt khác.

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

null