Trung tâm Y tế Phú Thiện thực hiện thành công ca mổ lấy thai đầu tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Em bé ra đời khỏe mạnh, an toàn bằng phương pháp mổ lấy thai lần đầu tiên được thực hiện tại Trung tâm Y tế (TTYT) huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Vào lúc 20 giờ 40 phút ngày 9-8, kíp mổ của TTYT huyện Phú Thiện gồm 6 thành viên do bác sĩ chuyên khoa 1 Sản khoa R’Ô Thức là bác sĩ mổ chính đã thực hiện thành công ca mổ lấy thai đầu tiên tại Phòng mổ của đơn vị.

Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện thực hiện thành công ca mổ lấy thai đầu tiên. Ảnh: Minh Huệ

Trung tâm Y tế huyện Phú Thiện thực hiện thành công ca mổ lấy thai đầu tiên. Ảnh: Minh Huệ

Sáng cùng ngày, chị Đinh H’Miên (20 tuổi, trú tại làng Plei Pông, xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện) đến TTYT huyện Phú Thiện để sinh con. Sau khi khám sản phụ được chỉ định mổ lấy thai. Đây là lần sinh con đầu tiên của chị H’Miên.

Sau 60 phút ca mổ diễn ra thành công, đảm bảo an toàn trong phẫu thuật, thủ thuật. Bé trai chào đời nặng 3 kg. Tình hình sức khỏe của sản phụ sau mổ ổn định, em bé bú tốt và khỏe mạnh.

Bé trai nặng 3 kg chào đời khỏe mạnh bằng phương pháp mổ lấy thai lần đầu tiên được thực hiện tại TTYT huyện Phú Thiện. Ảnh: Minh Huệ

Bé trai nặng 3 kg chào đời khỏe mạnh bằng phương pháp mổ lấy thai lần đầu tiên được thực hiện tại TTYT huyện Phú Thiện. Ảnh: Minh Huệ

Được biết, Phòng mổ của TTYT huyện Phú Thiện đã được Sở Y tế thẩm định đạt các điều kiện để triển khai hoạt động từ tháng 7-2023. Hiện nay, Phòng mổ đủ khả năng thực hiện các phẫu thuật, thủ thuật như: Mổ lấy thai, mổ ruột thừa, mổ kết hợp xương, bóc khối u...

Trước khi TTYT Phú Thiện triển khai hoạt động phòng mổ, trung bình mỗi năm có khoảng 60 sản phụ được chỉ định chuyển tuyến để thực hiện sinh mổ. Đây là sự kiện đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển về chuyên môn nghiệp vụ của TTYT huyện.

Có thể bạn quan tâm

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

Người đàn ông ở phường Ayun Pa hôn mê vì sán não

(GLO)- Trung tâm Y tế Ayun Pa vừa tiếp nhận ông K.D (76 tuổi, buôn Banh, phường Ayun Pa) nhập viện trong tình trạng hôn mê. Qua thăm khám, bác sĩ xác định bệnh nhân nhiễm ký sinh trùng gây tổn thương não - một bệnh lý nguy hiểm nhưng vẫn xảy ra tại nhiều địa phương.

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

(GLO)- Bắp cải là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nhiều bắp cải, bởi với một số người, loại rau này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý sẵn có.

Người mắc cúm A nên ăn gì để nhanh hồi phục?

Người mắc cúm A nên ăn gì để nhanh hồi phục?

(GLO)- Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do vi rút gây ra, với các triệu chứng phổ biến như sốt, ho, đau họng, chảy nước mũi và mệt mỏi. Nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh không chỉ dễ lây lan mà còn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

(GLO)- Cá khô là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên. Với hàm lượng muối cao và một số chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, một số nhóm người cần hạn chế hoặc thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

null