Krông Pa: Tiếp thêm động lực để hộ nghèo vươn lên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với việc trao sinh kế và hỗ trợ xây dựng nhà ở, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” đã tiếp thêm động lực giúp nhiều gia đình khó khăn ở huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) có điều kiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập.

Tạo động lực vươn lên

Dù chăm chỉ làm lụng nhưng cuộc sống gia đình anh Ksor Nin (buôn Chư Krih, xã Chư Drăng) vẫn luôn thiếu trước hụt sau do chỉ dựa vào hơn 6 sào mì. Thu nhập không đủ sống nên vợ chồng anh phải tranh thủ đi làm thuê. Năm 2022, gia đình anh là 1 trong 10 hộ nghèo của buôn được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện hỗ trợ sinh kế gồm 3 con dê sinh sản (trị giá 6 triệu đồng).

Sau hơn 1 năm chăm sóc, đàn dê đã sinh thêm 8 con. Để cải thiện thu nhập, anh bán đi 4 con và giữ lại 7 con để tiếp tục gây đàn.

“Nuôi dê không tốn nhiều công chăm sóc, nguồn thức ăn có sẵn ngoài tự nhiên nên không mất nhiều chi phí. Vợ chồng tôi dự tính sẽ mở rộng chuồng trại để phát triển mô hình chăn nuôi hiệu quả này”-anh Nin cho hay.

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện Krông Pa, gia đình anh Ksor Nin (buôn Chư Krih, xã Chư Drăng) phát triển mô hình nuôi dê, cải thiện cuộc sống. Ảnh: M.P

Nhờ nguồn vốn hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo” huyện Krông Pa, gia đình anh Ksor Nin (buôn Chư Krih, xã Chư Drăng) phát triển mô hình nuôi dê, cải thiện cuộc sống. Ảnh: M.P

Theo ông Ksor Bé-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Chư Drăng: Nhận thấy mô hình phát huy hiệu quả, năm 2023, thông qua Quỹ “Vì người nghèo” của huyện, xã tiếp tục hỗ trợ 10 hộ nghèo, cận nghèo 30 con dê sinh sản (mỗi hộ 3 con) với tổng trị giá 60 triệu đồng để có thêm điều kiện phát triển kinh tế.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhấn mạnh: “Thời gian qua, Mặt trận xã thường xuyên rà soát đối tượng hộ nghèo, cận nghèo nhằm nắm bắt nhu cầu thực tế để có phương thức hỗ trợ phù hợp. Từ đây, chúng tôi kết nối các nguồn lực để hỗ trợ sinh kế; đồng thời, động viên, khích lệ họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống”.

Không chỉ xã Chư Drăng, năm 2023, từ nguồn vốn Quỹ “Vì người nghèo”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện cũng đã hỗ trợ 30 con dê sinh sản cho 10 hộ nghèo tại buôn Du (xã Chư Rcăm).

Ngoài ra, từ nguồn Quỹ “Cứu trợ của tỉnh”, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện còn phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện rà soát, lựa chọn những hộ gặp khó khăn do ảnh hưởng thiên tai để hỗ trợ sinh kế phát triển sản xuất. Theo đó, cho 30 hộ nghèo của 2 xã Ia Rsươm, Đất Bằng được hỗ trợ 60 con dê sinh sản với tổng kinh phí 120 triệu đồng.

Chung tay vì người nghèo

Cùng với hỗ trợ sinh kế, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Krông Pa còn phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ xây dựng 13 căn nhà “Đại đoàn kết”, nhà tình nghĩa với tổng số tiền gần 650 triệu đồng. Riêng quý I-2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã giải ngân kinh phí từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” để giúp sửa chữa và xây dựng 7 căn nhà cho các hộ nghèo với kinh phí hơn 255 triệu đồng.

Là một trong những gia đình thuộc hộ nghèo của xã Uar, chị Ksor H’Miơn (buôn Ngol) được nguồn Quỹ “Vì người nghèo” của huyện hỗ trợ xây dựng nhà ở. Gia đình chị H’Miơn có 5 khẩu nhưng thiếu đất sản xuất, lại không có việc làm ổn định. Năm 2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ cho gia đình chị 40 triệu đồng để làm nhà “Đại đoàn kết”. Sau hơn 1 tháng khởi công, ngôi nhà có diện tích 70 m2 với kinh phí xây dựng hơn 100 triệu đồng đã hoàn thành.

Chị H’Miơn vui mừng nói: “Nếu không có sự giúp đỡ này thì chắc chẳng bao giờ tôi dám mơ tới một ngôi nhà khang trang như bây giờ. Tôi cảm ơn chính quyền địa phương, tất cả mọi người đã quan tâm, giúp đỡ. Mong là các hộ nghèo khó khăn về nhà ở sẽ được Nhà nước hỗ trợ xây dựng nhà như gia đình tôi để yên tâm lao động sản xuất”.

Quỹ "Vì người nghèo" của huyện Krông Pa hỗ trợ gia đình chị Ksor H’Miơn (buôn Ngol, xã Uar) xây dựng nhà ở. Ảnh: M.P

Quỹ "Vì người nghèo" của huyện Krông Pa hỗ trợ gia đình chị Ksor H’Miơn (buôn Ngol, xã Uar) xây dựng nhà ở. Ảnh: M.P

Ông Trịnh Thanh Khiết-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện-cho biết: Từ năm 2023 đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã vận động đóng góp Quỹ “Vì người nghèo” được gần 879 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp phối hợp triển khai nhiều cách làm hay, sáng tạo và tiếp tục có những giải pháp nhằm đẩy mạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ người nghèo; đồng thời, tranh thủ các nguồn lực để tạo nguồn hỗ trợ xây dựng nhà “Đại đoàn kết”, vốn sinh kế cho hộ nghèo, cận nghèo.

“Thời gian tới, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện sẽ tiếp tục phát động và kêu gọi các tổ chức, cá nhân trên địa bàn huyện tích cực ủng hộ cho Quỹ “Vì người nghèo” để có thêm các nguồn vốn hỗ trợ xây dựng và nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế, thay đổi nếp nghĩ, cách làm; hỗ trợ sửa chữa, xây dựng nhà ở cho hộ nghèo.

Với phương châm “Không để người nghèo bị bỏ lại phía sau”, chúng tôi sẽ tiếp tục đa dạng hóa hình thức hỗ trợ người nghèo để họ có động lực vươn lên”-ông Khiết khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình với xã Gào

Nghĩa tình với xã Gào

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Con đường là nỗi lo với các em học sinh khi năm học mới đang đến gần.

Dân làng Bok Rei “khóc ròng” vì đường sá lầy lội

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại làng Bok Rei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) đang gặp trở ngại về giao thông khi con đường liên xã dài hơn 2 km lầy lội bùn đất. Năm học mới sắp đến gần, nỗi lo càng lớn hơn khi các em học sinh sẽ phải vượt qua quãng đường trắc trở này để tới lớp.

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

(GLO)- Triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đưa nước sạch phục vụ sinh hoạt, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn.

Lan tỏa nghĩa tình tháng Bảy

Lan tỏa nghĩa tình trong tháng 7 tri ân

(GLO)- Việc quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn duy trì, triển khai nhiều năm qua. Đây là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa đặc biệt trong những ngày tháng 7 tri ân.

Các xã vùng sâu bảo đảm công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

Các xã vùng sâu bảo đảm công tác giải quyết thủ tục hành chính cho người dân

(GLO)- Tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực để vận hành hiệu quả trung tâm phục vụ hành chính công. Mục tiêu là tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp trong thực hiện các TTHC.

Bài thi lớn nhất là vượt qua mặc cảm

Bài thi lớn nhất là vượt qua mặc cảm

(GLO)- Chiều muộn, trên sân Trường THCS Lê Hồng Phong (phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), chúng tôi gặp hai phụ nữ đặc biệt giữa đám đông sĩ tử nhỏ tuổi. Tóc điểm bạc, dáng người nhỏ nhắn, họ khác lạ giữa đám đông trẻ trung bởi tâm thế chững chạc với ánh mắt vừa rạng rỡ vừa bồi hồi đầy tự tin.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với xã Ayun. Ảnh: Hà Duy

Xã Ayun cần tiếp tục rà soát nguồn lực để tạo sinh kế cho người dân

(GLO)- Sáng 14-7, đồng chí Trương Văn Đạt - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai, đã đến thăm, kiểm tra hoạt động và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ tại xã Ayun. Cùng tham dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh. 

null