Kông Chro nỗ lực kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo

(GLO)- Nhờ triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đến cuối năm 2022, huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai) còn 5.033 hộ nghèo, giảm 709 hộ so với năm 2021.

Nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, đầu tháng 12-2022, 71 hộ ở xã An Trung đã vươn lên thoát nghèo. Anh Đinh Kênh (làng Brò) cho biết: 10 năm trước, vợ chồng anh ra ở riêng. Vừa nuôi con nhỏ thường xuyên đau ốm, mẹ già bệnh tật nằm một chỗ nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. Được xã tạo điều kiện, anh Kênh đã vay 30 triệu đồng của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để mua giống cây trồng, vật nuôi. Nhờ tích cực học hỏi kinh nghiệm và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, sau mỗi vụ thu hoạch, anh trả bớt tiền vay, có vốn tái đầu tư, phát triển sản xuất.

 Nhờ tích cực lao động sản xuất, gia đình anh Đinh Kênh (bìa phải, làng Brò, xã An Trung, huyện Kông Chro) đã vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Ngọc Minh
Nhờ tích cực lao động sản xuất, gia đình anh Đinh Kênh (bìa phải, làng Brò, xã An Trung, huyện Kông Chro) đã vươn lên thoát nghèo. Ảnh: Ngọc Minh“Đến năm 2019, tôi trả hết nợ và mua được 1 chiếc máy cày phục vụ sản xuất và làm thuê kiếm thêm thu nhập. Hiện gia đình có 4 ha mía, mì, lúa nước và 1 ha chuyên trồng cỏ, duy trì đàn bò 9 con và 5 con dê. Thu nhập hàng năm của gia đình hơn 150 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí”-anh Kênh chia sẻ.

Những năm qua, xã An Trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn vay vốn đầu tư phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập. Địa phương cũng tranh thủ các nguồn lực để trao sinh kế, xóa nhà tạm cho hộ nghèo, đồng thời triển khai nhiều mô hình trồng trọt, chăn nuôi hiệu quả. Phó Chủ tịch UBND xã Đinh Văn Long cho hay: “Bên cạnh đó, xã thực hiện đầy đủ và kịp thời các chính sách an sinh xã hội giúp cho người nghèo giảm bớt khó khăn, vươn lên trong cuộc sống. Hiện nay, toàn xã còn 353 hộ nghèo, giảm 72 hộ so với năm 2021”.

Cùng với thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, hỗ trợ sản xuất, dạy nghề, tạo việc làm cho người nghèo, xã Yang Trung còn tiến hành rà soát hoàn cảnh cụ thể từng hộ để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, giúp hộ nghèo vượt qua khó khăn. Bà Đặng Thị Phương Đông-Phó Chủ tịch UBND xã-cho hay: “Phần lớn hộ nghèo là người dân tộc thiểu số. Do đó, ngay từ đầu năm 2022, xã xây dựng kế hoạch với những giải pháp hỗ trợ hộ nghèo một cách phù hợp. Đến cuối năm 2022, toàn xã còn 111 hộ nghèo, giảm 5,42% so với cuối năm 2021”.

Song song với sự nỗ lực của người dân, từ đầu năm đến nay, huyện đã kịp thời thực hiện các chính sách giảm nghèo. Toàn huyện có 3.408 người nghèo, 2.289 người cận nghèo được cấp thẻ bảo hiểm y tế; 11 hộ nghèo khó khăn về nhà ở được hỗ trợ xây nhà với định mức 50 triệu đồng/căn. Bên cạnh đó, trong năm, huyện đã giải quyết việc làm cho 694 người và mở 5 lớp đào tạo nghề cho 165 học viên. Ngoài ra, đến nay, toàn huyện có 2.184 hộ nghèo vay vốn với tổng dư nợ 66 tỷ đồng; 843 hộ cận nghèo vay vốn với tổng số dư nợ 29 tỷ đồng. Từ đó đã tạo động lực giúp nhiều hộ nghèo vươn lên. Đến cuối năm 2022, toàn huyện còn 5.033 hộ nghèo, chiếm 39,69% dân số, giảm 709 hộ so với năm 2021; còn 1.919 hộ cận nghèo, chiếm 15,13% dân số.  

Trao đổi với P.V, ông Đinh Văn Súy-Phó Chủ tịch UBND huyện-cho biết: “Thời gian tới, các phòng, ban, ngành, Mặt trận và đoàn thể của huyện, UBND các xã, thị trấn tích cực tuyên truyền, phổ biến tiêu chí nghèo, chính sách giảm nghèo; tổ chức, hướng dẫn cách làm ăn, khơi dậy ý chí chủ động vươn lên, hạn chế đến mức thấp nhất tư tưởng trông chờ, ỷ lại của một bộ phận người nghèo, người dân tộc thiểu số; ưu tiên nguồn vốn hỗ trợ phát triển sản xuất cho hộ mới thoát nghèo và hộ nghèo dân tộc thiểu số. Đồng thời, các ngành và các xã, thị trấn tích cực thực hiện các chương trình, dự án, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện”.

 

 NGỌC MINH
 

Có thể bạn quan tâm

Vươn lên từ đồng trũng

Vươn lên từ đồng trũng

(GLO)- Từ một vùng đất trũng và nghèo nàn, đến nay, khu vực suối Hội Phú (TP. Pleiku) đã dần định hình thành khu đô thị khang trang, hiện đại, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm của người dân và du khách.
Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

Trăn trở Tết ở làng “siêu đẻ”

(GLO)- Làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) có 140 hộ, trên 800 khẩu (trong đó có hơn 200 trẻ em), gần 100% người dân trong làng là dân tộc Xê Đăng. Tết đã cận kề, lũ trẻ trong làng náo nức chào đón Tết bằng tiếng cười rộn vang nhưng đâu đó vẫn còn nhiều nỗi niềm sâu kín của người lớn.
Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

Gia Lai ghi nhận 13 trường hợp tử vong trong dịp Tết

(GLO)-Theo thông tin từ Sở Y tế Gia Lai, tổng số bệnh nhân (BN) đến khám, cấp cứu từ ngày 21 đến 9 giờ sáng ngày 24-1 (nhằm ngày 30 tháng Chạp đến mùng 3 Tết) là 2.118 BN (giảm 1.834 trường hợp so với cùng kỳ); trong số này, có 1.344 BN nhập viện điều trị nội trú.
Đón Tết Việt giữa trời Tây

Đón Tết Việt giữa trời Tây

(GLO)- Từ bỏ công việc ổn định để sang trời Tây du học về ngành Xuất nhập khẩu, cô gái trẻ Trần Ngọc Bảo (SN 1995; đường Âu Cơ, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) không giấu được nỗi niềm khi phải đón Tết cổ truyền xa nhà. Thế nhưng, 9X cũng bày tỏ sự háo hức cùng những dự định mới trong chuyến xa Tổ quốc này.
Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

Làng Kon Bông rộn ràng đón xuân

(GLO)- Xuân Quý Mão 2023, 80 hộ dân làng Kon Bông (xã Đak Rong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) được đón Tết trong ngôi nhà mới. Sau nhiều năm thấp thỏm trong nỗi lo ngập lụt, chạy tránh lũ mỗi khi mùa mưa đến thì nay dân làng đã được di dời đến nơi ở mới, đời sống ngày càng ổn định.
Hde

Xuân mới ở làng Hde

(GLO)- Làng Hde là một trong những ngôi làng xa xôi và khó khăn nhất của xã nghèo Đak Tơ Ver (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Dẫu vậy, mùa xuân này, bà con của làng vẫn đón Tết với nhiều điều phấn khởi, tươi vui.
Ông Lê Công Danh (huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định) kỳ vọng sau Tết giá dưa hấu sẽ nhích lên để người trồng dưa có lời chút đỉnh. Ảnh: Vũ Chi

Tết xa quê của người trồng dưa hấu

(GLO)- Ngày cuối cùng của năm Nhâm Dần, khi nhà nhà đang quây quần chuẩn bị đón năm mới Quý Mão thì những người trồng dưa hấu tại khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai lại lặng lẽ trong những căn lều dựng tạm. Cũng giò, chả, bánh tét nhưng cảm giác đón Tết nơi đất khách quê người khiến họ không khỏi chạnh lòng.
“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

“Rửa xe gây quỹ” ở huyện Chư Prông: Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Nhằm giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết đến Xuân về, các tổ chức Đoàn ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã thực hiện hoạt động gây quỹ bằng nhiều hình thức: rửa xe, bán bao lì xì… Qua hoạt động ý nghĩa này, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) vừa phát huy tinh thần xung kích vì cộng đồng vừa mang niềm vui đến cho các học sinh khó khăn.
Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

Chăm lo đời sống đoàn viên Công đoàn và người lao động

(GLO)- Năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã cụ thể hóa chủ đề “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động; phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam” bằng những hành động cụ thể, góp phần hỗ trợ đoàn viên, người lao động (ĐV, NLĐ) có cuộc sống ổn định.
Mai rừng khoe sắc đón Xuân

Mai rừng khoe sắc đón Xuân

(GLO)-Mỗi dịp Tết đến, những cành mai rừng lại được người dân mang về bày bán dọc các cung đường Phố núi, tạo nên một vẻ đẹp riêng có của Pleiku trong mùa Xuân mới.