Kon Chiêng cần tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 11-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Hữu Quế cùng đoàn công tác đã đến thăm, làm việc tại xã Kon Chiêng.

Được hợp nhất từ xã Kon Chiêng (cũ) và xã Đăk Trôi, xã Kon Chiêng có tổng diện tích tự nhiên hơn 273,5 km2. Đây là địa phương có 90% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 42%. Kinh tế xã Kon Chiêng chủ yếu dựa vào sản xuất nông-lâm nghiệp. Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông đi lại khó khăn, nhiều đoạn, tuyến xuống cấp, ảnh hưởng khả năng giao thương, phát triển kinh tế.

pho-chu-tich-ubnd-tinh-nguyen-huu-que-ket-luan-buoi-lam-viec.jpg
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc. Ảnh: Tuấn Quân

Từ ngày 1-7 đến nay, công tác tổ chức bộ máy và vận hành chính quyền theo mô hình mới được triển khai đảm bảo yêu cầu. Xã đã bố trí cán bộ, công chức theo nguyên tắc đúng người, đúng việc. Trung tâm Phục vụ hành chính công bước đầu đi vào hoạt động ổn định, việc tiếp nhận và trả kết quả thông suốt. Tuy nhiên, cũng giống như một số địa phương khác, Kon Chiêng cũng đang gặp một số khó khăn trong vận hành mô hình chính quyền mới do còn thiếu 9 biên chế, cơ sở vật chất, trang-thiết bị làm việc chưa đảm bảo yêu cầu.

Qua kiểm tra thực tế tại Trung tâm Phục vụ hành chính công và làm việc trực tiếp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đánh giá cao tinh thần tích cực, chủ động của xã Kon Chiêng trong tổ chức vận hành bộ máy chính quyền mới, qua đó, giải quyết kịp thời yêu cầu của người dân.

Để vận hành tốt mô hình chính quyền mới trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị tập thể cán bộ, công chức xã phải nắm rõ 3 phương châm đó là: xã quyết, xã làm và xã chịu trách nhiệm, không chờ đợi hướng dẫn từ cấp trên; tinh thần làm việc theo phân công “6 rõ” và quan điểm chỉ chấp nhận kết quả, không chấp nhận lý do.

Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế đề nghị: Xã cần tập trung chuẩn bị các điều kiện tổ chức thành công Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025-2030; chủ động xây dựng lại quy hoạch tổng thể của xã, trong đó lưu ý các định hướng phát triển; rà soát nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm dựa theo dự thảo kịch bản phân giao Sở Tài chính đã gửi về địa phương, từ đó phân tích, cụ thể hoá, chỉ rõ ngành, lĩnh vực tăng trưởng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế cũng chỉ đạo: Trong 6 tháng cuối năm, xã Kon Chiêng tiếp tục đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Theo đó, cần rà soát lại toàn bộ số hộ nghèo, cận nghèo, đề ra giải pháp giải quyết cụ thể các thiếu hụt về thu nhập, giáo dục, y tế, nhà ở, dinh dưỡng và các dịch vụ xã hội cơ bản…

Có thể bạn quan tâm

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

Giữ nghề truyền thống trên quê hương thứ hai

(GLO)- Rời quê nhà ở miền Bắc vào Gia Lai lập nghiệp, nhiều hộ dân vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của cha ông. Các sản phẩm của họ mang đậm hồn quê, dần tạo dựng thương hiệu, góp thêm sắc màu ẩm thực trên quê hương thứ hai.

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

Hơn 50 năm giữ hương vị mì Quảng truyền thống tại Gia Lai

(GLO)- Khi bình minh dần ló rạng, căn bếp nhỏ của bà Nguyễn Thị Cam (SN 1941, thôn Đại An 1, xã Ia Khươl, tỉnh Gia Lai) lại sáng đèn. Nhiều năm nay, bà bền bỉ với nghề làm mì Quảng và bánh tráng truyền thống, mang hương vị của người xứ Quảng quê nhà đến với bà con vùng cao nguyên.

Người dân quyết tâm xây dựng khu dân cư xanh-sạch-đẹp.

Chư Păh nỗ lực thực hiện tiêu chí môi trường

(GLO)- Cùng với việc triển khai đồng bộ các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, xã Chư Păh xác định tiêu chí môi trường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vì vậy cả hệ thống chính trị và người dân cùng vào cuộc.

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

Ðảm bảo thực thi hiệu quả công tác dân tộc trong bối cảnh mới

(GLO)- Gia Lai có địa bàn rộng, dân cư phân tán, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 23% với 47 dân tộc cùng sinh sống. Mỗi dân tộc sở hữu đời sống văn hóa riêng phong phú. Ðiều này đặt ra yêu cầu phải tổ chức thực hiện tốt chính sách dân tộc, vừa bảo đảm an sinh vừa củng cố khối đại đoàn kết.

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

Phó Tư lệnh Quân khu 5 Trần Thanh Hải kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ Gia Lai

(GLO)- Chiều 10-12, Đoàn công tác Quân khu 5 do Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra tiến độ xây nhà cho người dân vùng bão lũ trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Cùng đi có Đại tá Phạm Văn Đạt-Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Quyền học tập và cam kết quyền con người của Việt Nam

Hôm nay là kỷ niệm 77 năm Ngày Nhân quyền thế giới (10-12-1948 - 10-12-2025). Với bất kỳ quốc gia nào, không có quyền nào tác động sâu rộng đến tương lai của một dân tộc như quyền được học tập. Đây là quyền mở ra mọi quyền khác: quyền tiếp cận cơ hội, quyền phát triển, và quyền vươn lên bình đẳng.

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

Gần dân từ những lớp học tình thương ở xã Hra

(GLO)- Xuất phát từ thực tế nhiều người Bahnar tại các làng ở xã Hra (tỉnh Gia Lai) chưa biết chữ, gặp khó khăn trong giao tiếp và thực hiện thủ tục hành chính, từ tháng 12-2023 đến nay, Công an xã Hra đã khởi xướng và duy trì mô hình lớp học tình thương, thể hiện rõ tinh thần “Vì nhân dân phục vụ”.

Tổ tự quản tuần tra để đảm bảo ANTT.

Chung tay bảo vệ cà phê mùa thu hoạch

(GLO)- Mùa cà phê chín rộ ở vùng cao nguyên Gia Lai thường đi kèm nỗi lo mất trộm của người trồng. Để bảo vệ thành quả lao động, người dân và các đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay nhằm bảo vệ tài sản.

Những người khuyết tật giàu nghị lực

Những người khuyết tật giàu nghị lực

(GLO)- Những thiếu thốn và trở ngại về thể chất có thể làm chậm hành trình khẳng định mình của nhiều người khuyết tật. Nhưng với ý chí bền bỉ và khát vọng sống mạnh mẽ, họ vẫn tìm được con đường để bước tiếp và tạo nên giá trị riêng.

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

Tiếp sức cho người dân tái thiết sau bão lũ

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 2553/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Thông báo số 10289/TB-NHCS của Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, từ ngày 1-12, Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh cùng các phòng giao dịch trong toàn tỉnh đã giảm lãi suất cho vay ở nhiều chương trình tín dụng chính sách.

null