Kiểm tra “3 tiếng nổ”: Dấu mốc trưởng thành của chiến sĩ mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Với chiến sĩ mới, thời điểm hoàn thành bài kiểm tra “3 tiếng nổ” là hồi hộp nhất, phản ánh kết quả huấn luyện trong 3 tháng đầu quân ngũ. Đây cũng là dấu mốc thể hiện sự trưởng thành của các chiến sĩ. Và sau lễ tuyên thệ chiến sĩ mới, họ sẽ được trang bị vũ khí để sẵn sàng bảo vệ Tổ quốc.

Đúng 7 giờ, buổi kiểm tra “3 tiếng nổ” của chiến sĩ mới ở Tiểu đoàn 3 (Trung đoàn 48, Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) được tiến hành. Tại vị trí thực hành ném lựu đạn xa trúng đích, Binh nhì Nguyễn Tấn Năng (Đại đội 11) đang thực hiện thao tác tra, lắp kíp nổ.

Nhờ được trang bị kiến thức kỹ lưỡng cũng như thường xuyên luyện tập, Nguyễn Tấn Năng đã tự tin thực hiện các thao tác vận động trên chiến trường, mang vác bộc phá lên tuyến đánh. Sau khi anh điểm hỏa dứt khoát và cơ động rút về vị trí an toàn, một tiếng nổ vang rền làm rung chuyển mặt đất. Tiếng loa từ đài chỉ huy thông báo kết quả đánh thuốc nổ của Binh nhì Nguyễn Tấn Năng đạt loại giỏi.

Tiến hành kiểm tra bài bắn súng tiểu liên AK, Trung sĩ Trịnh Xuân Thi (Trung đội 10, Đại đội 11) tự tin bước lên tuyến bắn. Đây là nội dung khó trong bài kiểm tra “3 tiếng nổ”. Để bắn trúng mục tiêu đòi hỏi chiến sĩ không chỉ nắm chắc các kỹ thuật mà còn phải thực hiện thuần thục những yếu tố cơ bản như: tì vai, áp má, nín thở, bóp cò và đặc biệt là “chắc tay súng, không sợ tiếng nổ”. Sau nghe khẩu lệnh, Trung sĩ Thi đã thực hiện thành thục các động tác kỹ thuật, tư thế bắn. Kết quả, anh đã hoàn thành xuất sắc nội dung bắn 3 tư thế với 9 viên đạn đều đạt điểm 10.

cac-chien-si-moi-trung-doan-48-thuc-hanh-danh-thuoc-no.jpg
Các chiến sĩ mới của Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) thực hành đánh thuốc nổ. Ảnh: V.H

Trở về vị trí rút kinh nghiệm sau khi hoàn thành xuất sắc nội dung bắn súng tiểu liên AK, Trung sĩ Thi vui mừng chia sẻ: “Để bắn súng tốt, tôi luôn thực hiện đúng hướng dẫn của chỉ huy đơn vị, nhất là cách lấy đường ngắm. Khi có được đường ngắm đúng và trúng mục tiêu, tôi bình tĩnh siết cò dần đều cho đến khi đạn nổ”.

Trao đổi với P.V về kết quả kiểm tra “3 tiếng nổ” ở các đơn vị, Đại tá Nguyễn Trung Hiếu-Sư đoàn trưởng Sư đoàn 320-cho biết: “Sư đoàn tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới gồm các nội dung: bắn súng tiểu liên AK bài 1 ở 3 tư thế, đánh thuốc nổ bài 1 (ban ngày) và ném lựu đạn xa trúng đích (ban ngày).

Nội dung bắn súng được xác định là khó đạt kết quả cao nhất nên các đơn vị đều chú ý tổ chức huấn luyện rất kỹ lưỡng, bảo đảm cho chiến sĩ nắm chắc lý thuyết, thuần thục yếu lĩnh động tác, thực hành bắn bình tĩnh, tự tin, chính xác.

Sau mỗi lần bắn đạn thật phân đoạn, các đơn vị đều tổ chức rút kinh nghiệm nghiêm túc, kịp thời để chiến sĩ khắc phục những hạn chế, nhất là về điều chỉnh đường ngắm cho đúng tầm, hướng và những điểm chú ý khi giữ súng, ngắm bắn và nhịp thở, động tác bóp cò để kết thúc phát bắn chuẩn xác, đạt kết quả cao”.

chien-si-tieu-doan-bo-binh-50-thuc-hanh-danh-thuoc-no.jpg
Chiến sĩ Tiểu đoàn Bộ binh 50 thực hành đánh thuốc nổ. Ảnh: V.H

Nhờ làm tốt công tác huấn luyện, kết thúc kiểm tra nội dung “3 tiếng nổ” đối với chiến sĩ mới năm 2025, Sư đoàn 320 đã hoàn thành xuất sắc kế hoạch đề ra. Qua kiểm tra 12 đại đội bắn súng có 2 đại đội đạt loại giỏi, 10 đại đội đạt loại khá; đánh thuốc nổ 12/12 đại đội đạt loại giỏi; ném lựu đạn 12/12 đại đội đạt loại giỏi. Toàn Sư đoàn có 2 đại đội đạt “3 tiếng nổ giỏi”.

Những ngày cuối tháng 5, trên thao trường của các đơn vị huấn luyện chiến sĩ mới, không khí thi đua để đạt “3 tiếng nổ giỏi” diễn ra rất sôi nổi. Trên thao trường kiểm tra “3 tiếng nổ” của Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh), trong không khí khẩn trương, từng chiến sĩ lần lượt bước vào phần kiểm tra của mình.

Tiếng hô “Cuộc kiểm tra bắt đầu” vang lên, các chiến sĩ nhanh chóng vào vị trí, nhận đạn và thực hiện các động tác bắn súng tiểu liên AK qua 3 tư thế. Dưới cái nắng gay gắt nơi biên giới, từng chiến sĩ bước ra từ khu vực kiểm tra với gương mặt rạng ngời niềm vui. Những tràng vỗ tay vang lên khi biết đồng đội mình đạt loại giỏi càng làm cho thao trường thêm phần sôi nổi.

Trung tá Trần Nam Trung-Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Bộ binh 50-cho hay: “Kiểm tra “3 tiếng nổ” là một trong những nội dung quan trọng nhất đối với huấn luyện chiến sĩ mới. Đây là thời điểm để đánh giá năng lực thực tế, sự tự tin và bản lĩnh của các chiến sĩ trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện chuyên sâu. Vì vậy, không chỉ đội ngũ cán bộ tham gia huấn luyện, chỉ huy đơn vị mà tất cả chiến sĩ đều nỗ lực để đạt thành tích cao nhất”.

Có thể bạn quan tâm

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông: Xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh, rộng khắp

(GLO)- Bên cạnh nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, nâng cao đời sống cho người lao động, những năm qua, Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông luôn quan tâm, chăm lo xây dựng lực lượng tự vệ chất lượng, vững mạnh, rộng khắp, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ quốc phòng - quân sự địa phương.

Cán bộ, chiến sĩ chung tay sửa chữa nhà cho người dân.

Tuổi trẻ Quân đoàn 34 xung kích vì cộng đồng

(GLO)- Những năm qua, đoàn viên, thanh niên Quân đoàn 34 luôn phát huy tinh thần xung kích, sáng tạo trong huấn luyện, học tập và công tác. Các phong trào do tuổi trẻ Quân đoàn triển khai đã góp phần xây dựng đơn vị chính quy, xanh-sạch-đẹp, hướng đến cộng đồng và lan tỏa giá trị tích cực.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

null