Khuyến cáo dưa hấu Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc phải có nguồn gốc xuất xứ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tất cả các vùng trồng, các cơ sở đóng gói dưa hấu tươi xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký và được cả Bộ NN và PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã.
Thu hoạch dưa hấu. (Nguồn: TTXVN)

Thu hoạch dưa hấu. (Nguồn: TTXVN)

Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh đã có Thông báo 1091/SCT-XNT của Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc Trung Quốc thông báo chính sách kiểm soát nhập khẩu đối với dưa hấu của Việt Nam.

Cụ thể, tất cả các vùng trồng, các cơ sở đóng gói dưa hấu tươi xuất khẩu sang Trung Quốc phải được đăng ký và được cả Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp mã.

Vườn trồng phải áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và phải đảm bảo giám sát vườn trồng, giám sát quy trình đóng gói.

Cơ sở đóng gói phải xây dựng được hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo quả dưa hấu tươi xuất sang Trung Quốc có thể truy xuất được đến vùng trồng đã được cấp mã số.

Các lô hàng dưa hấu của Việt Nam được xuất khẩu qua tất cả các cửa khẩu đã được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp phép nhập khẩu trái cây tươi.

Cùng đó, dưa hấu tươi của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc không được nhiễm 5 đối tượng kiểm dịch thực vật còn sống. Đó là các loại bao gồm 3 loại ruồi đục quả, 1 loài rệp và 1 loài vi khuẩn.

Sở Công Thương tỉnh Quảng Ninh cho biết những thông tin trên đã được cơ quan phía Trung Quốc thông báo và có hiệu lực ngay tại thời điểm hiện nay; Sở đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố chủ động tuyên truyền cho người dân, doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, đặc biệt là xuất khẩu dưa hấu nắm chắc các quy định về tiêu chuẩn kiểm dịch và công tác kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng dưa hấu của Việt Nam, tránh các rủi ro.

Bà Trần Bích Ngọc - Trưởng Ban Quản lý cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh) cho biết từ đầu năm đến hết ngày 21/4, tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu đạt 407.869 tấn, giảm 9,3% so cùng kỳ năm 2023.

Cụ thể, tại Cửa khẩu cầu Bắc Luân 2 có 18.130 phương tiện xuất nhập cảnh, tăng 53% so cùng kỳ năm 2023, trung bình đạt 181 phương tiện/ngày. Hàng hóa xuất nhập khẩu đạt 181.471 tấn, tăng 44% so cùng kỳ năm 2023, bình quân đạt 2.815 tấn hàng hóa xuất nhập khẩu/ngày.

Tại lối mở Km 3+4 Hải Yên, hàng hóa xuất khẩu đạt 9.126 phương tiện chở 117.961 tấn hàng hóa (bình quân đạt 89 phương tiện/ngày, 1.156 tấn/ngày) giảm 49,6% so cùng kỳ năm 2023; trong đó, hoa quả là 2.116 xe với 53.688 tấn; bột sắn 130 xe, 5.084 tấn; thủy hải sản đông lạnh 1.682 xe, 40.996 tấn; hạt khô và hàng hóa khác.

Lũy kế năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đạt 953,49 triệu USD, tăng 27,07% so với cùng kỳ năm 2023.

Có thể bạn quan tâm

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Gia Lai: Trao chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao

(GLO)- Chiều 8-5, Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 803/QĐ-UBND ngày 28-12-2023 của UBND tỉnh về việc công nhận kết quả đánh giá, phân hạng và cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2023.

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

Người cao tuổi ở Ia Grai làm kinh tế giỏi

(GLO)- Huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có gần 7.000 hội viên người cao tuổi (NCT), trong đó, 659 hội viên được công nhận là NCT làm kinh tế giỏi. Họ là lực lượng đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.