Khu vườn của mẹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đang là thời điểm đẹp nhất của Tây Nguyên, khi màu nắng, sắc hoa bung tỏa khắp núi đồi. Từ dã quỳ vàng rực rỡ báo đông, cỏ đuôi chồn đong đưa trong gió, cỏ hồng ánh lên dưới mặt trời, cho đến những loài hoa bé xíu trong vườn cũng vươn lên đón nắng.

Chỉ độ ít ngày nữa thôi, hoa cà phê lại nở trắng cả sườn đồi ướp vùng đất trong hương thơm dào dạt.

Trong khu vườn của mẹ những ngày này rất khác. Tôi thấy vạt lá dong mơn mởn non xanh. Lại nhớ lần mẹ đi làm, xin ở nhà người dân gần rẫy một bụi đem về cắm xuống chỗ rãnh nước chảy ra. Sau 1 năm, bụi dong lên xanh mướt, mỡ màng. Cũng chỉ tầm hơn 1 tháng nữa thôi, từng chiếc lá dong có bề rộng ước chừng 2 gang tay sẽ ôm ấp những hạt nếp trắng mẩy, mớ đậu xanh vàng ươm, lát thịt mỡ thơm tiêu hành để đặt lên bàn thờ cặp bánh tét, bánh chưng tạ ơn trời đất, tổ tiên một năm mưa thuận gió hòa.

Minh họa: Huyền Trang

Minh họa: Huyền Trang

Trong khu vườn mẹ có cây tần ô sót lại ở cạnh bụi rau dền, nó nở bông vàng như hoa cúc cao vổng lên và nổi bật giữa xanh biếc của các loài rau mùa lạnh. Sau đợt mưa dài, vườn cây được cấp đủ dưỡng chất để vươn lên. Những cây bơ lại nở hoa chúm chím. Mẹ nói, có lẽ năm nay được mùa bơ, khi đàn ong mật rủ rỉ bay về từng đàn. Dưới những trụ hồ tiêu, mẹ thả đôi dây bí đao, đám quả chen chúc xanh rồi già mốc đi, nằm xếp chồng lên nhau. Mẹ nói đùa, bí của mẹ chỉ hít khí trời mà lớn, thử hỏi chỗ nào trồng được chuẩn organic hơn. Còn đám chanh dây cũng cứ thế mà trĩu quả, mẹ hái từng bao gửi cho các con ở phương xa.

Mùa khô đến cũng là khi họ hàng nhà cải được gió nhanh lớn. Trong vườn mẹ gieo đủ loại: hành, ngò, cải, súp lơ, bắp sú... Dường như khu vườn như là nơi Tết chạm ngõ đầu tiên.

Vườn có những cây bơ già, mít cổ thụ, ổi vài chục năm, nhiều cây có tuổi bằng chị em chúng tôi, có cây đúng bằng khoảng thời gian ba mẹ dắt díu nhau vào Gia Lai sinh cơ lập nghiệp. Khu vườn chứng kiến từng thay đổi của con đường, ngôi nhà, nhìn chúng tôi lớn lên. Cây cũng thế, già đi, gầy guộc, khẳng khiu theo năm tháng nhưng chưa thấy cây buồn bao giờ. Vậy nên, vườn cây của mẹ còn làm nhiệm vụ chữa lành vết thương. Mỗi ngày buồn bã, stress, tôi thả dép, đi chân trần dạo trong khu vườn, khi đưa tay ngắt nhánh hoa xinh cài lên mái tóc, hái một chiếc lá xoăn, đung đưa vắt chân trên những cành bơ, cành ổi. Tuổi thơ hiện về trong trẻo trên bầu trời ngăn ngắt xanh. Ở đó, ba tôi vẫn đưa tay vẫy vẫy, ánh mắt hiền từ chập chờn hiện lên trên chiếc võng mà ba vẫn mắc ngoài vườn cây. Ba đi xa rồi, mai vẫn nở, hoa dẻ vẫn thơm, bông trang vẫn thắm đỏ.

Những ngày chạm đông, heo heo chút lạnh khẽ khàng, gió lay nhè nhẹ. Tôi bước về khu vườn nhỏ mà lòng chộn rộn, xốn xang. Một năm rồi. Trẻ con thêm lớn, người già thêm tuổi, cây thêm mắt rễ rồi chúng cũng lại tái sinh trong hình hài diện mạo khác. Nhưng với tôi, dù thời gian có thay đổi như thế nào thì khu vườn của mẹ vẫn như thế, luôn rực rỡ sắc màu và đượm mùi hương, vẫn mãi là khu vườn ôm trọn cảm xúc của tôi, một đứa con ở xa vừa trở về nhà.

Có thể bạn quan tâm

Đọc để hiểu mình

Đọc để hiểu mình

(GLO)- Khi nhìn một người ngồi đọc sách, tôi thường có cảm giác rất bình an. Sự bình an như nguồn năng lượng được truyền đến từ hình ảnh rất đẹp trước mắt.

Cơn mưa ngang qua

Cơn mưa ngang qua

Tiết trời vào sáng sớm khá oi nồng, nhưng bầu trời lại phủ kín một màu mây xám đục chứ không trong trẻo như mọi khi. Rồi bất chợt mưa rào rào mà không có gió, có sấm báo trước.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Mùa hoa hẹn phố

(GLO)- Thỉnh thoảng, bạn bè thời đại học ngẫu hứng gửi vào nhóm Zalo bức ảnh về một loài hoa. Dù không giải thích lời nào nhưng lập tức nhiều phản hồi, nhiều icon xuất hiện.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Món quà của chị Hai

(GLO)- Thời tiểu học, tôi khá biếng nhác việc học. Kết quả học tập của tôi năm nào cũng gần như “đội sổ”, trầy trật hết cách mới không bị lưu ban. Trong khi đó, các anh chị tôi đều học giỏi. Tuy nhiên, đọc cuốn sách 'Vượt đêm dài' của nhà văn Minh Quân do chị Hai tặng đã thay đổi cuộc đời tôi.

Tan biến giữa rừng

Tan biến giữa rừng

(GLO)- Tôi mê đắm Tây Nguyên bắt đầu từ 2 chữ “đại ngàn”. Tôi cũng đã từng mường tượng về những cánh rừng bạt ngàn, tán cây che kín không thấy ánh mặt trời, dây leo và cây bụi lấp kín không một lối mòn, muông thú chạy nhảy dưới những tán xanh.

Giai âm tiếng lòng

Giai âm tiếng lòng

(GLO)- Nếu tin rằng mọi thứ đều có nguyên do thì lý do ra đời của cây đàn guitar chắc hẳn là niềm ưu ái vô bờ mà thượng đế đặc biệt ban tặng cho con người.

 Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

Thơ Lữ Hồng: Bầu trời trở lại

(GLO)- "Bầu trời trở lại" của Lữ Hồng là bài thơ giàu hình ảnh và cảm xúc, gợi lên sự chuyển mình của thiên nhiên, lòng người. Bài thơ là bức tranh thiên nhiên đẹp đẽ, cũng là một hành trình nội tâm sâu sắc, nơi con người giao hòa với đất trời, với những giấc mơ và niềm tin vào ngày mai.

Theo cánh ong bay

Theo cánh ong bay

(GLO)- Giữa một ngày chớm hạ, bầy ong mật ở đâu bất chợt vần vũ trên khóm hoa xuyến chi trước sân nhà, khiến tôi xao động. Bên khóm hoa muốt trắng nhụy vàng dịu dàng có bao đôi cánh mỏng tang, rộn rã bên ngày mới.

Nhớ hội trại ngày ấy

Nhớ hội trại ngày ấy

(GLO)- Cứ mỗi dịp tháng 3, khi thấy học sinh nô nức chuẩn bị cho hội trại, lòng tôi lại xao xuyến nhớ về những ngày áo trắng tung bay trên sân trường đầy nắng với bao ước mơ, hoài bão.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

Chờ đợi tầm xuân

Chờ đợi tầm xuân

(GLO)- Tầm xuân đã trở thành cái tên rất quen thuộc với chúng ta, nằm lòng như mấy câu lục bát: “Trèo lên cây bưởi hái hoa/Bước xuống vườn cà hái nụ tầm xuân/Nụ tầm xuân nở ra xanh biếc/Em có chồng anh tiếc lắm thay”.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Nếp nhăn của mẹ

(GLO)- Từ lúc còn nhỏ, tôi đã quen với hình ảnh của mẹ-một người phụ nữ cần mẫn, tảo tần từ sáng đến tối. Mẹ như bông lúa chín, dẻo dai trước nắng mưa nhưng vẫn mang trên mình những dấu ấn của thời gian. 

Minh họa: HUYỀN TRANG

Bảng lảng mùa sương

(GLO)- Chiếc xe bắt đầu sang số, nhấn ga để vào địa phận đèo dốc. Trước mặt chúng tôi, sương giăng đầy. Sương bao trùm đỉnh núi, bám phủ quanh rừng cây, buông mình lên những vạt cỏ, xóa luôn dấu vết con đường quanh co, khúc khuỷu. Kính xe mờ, mặt người đẫm lạnh.

Hương phố, hương đồi

Hương phố, hương đồi

(GLO)- Thường thì khi gắn bó với một nơi quá quen thuộc, chúng ta hay mặc nhiên nghĩ rằng những gì đang hiện diện là hết sức bình thường, chẳng đáng bận tâm. Chỉ đến khi xa vắng mới thấy lòng thật chông chênh, khắc khoải.

Hương cau mùa cũ

Hương cau mùa cũ

(GLO)- Mỗi lần đi ngang qua vườn cau, lòng tôi lại xao động bởi mùi hương thanh khiết mà dịu dàng của những chùm hoa nở rộ. Hương cau không nồng nàn như hoa sữa mà thoảng nhẹ như một ký ức xa xăm, gợi nhớ những mùa cũ đã đi qua trong đời.

Hương lúa

Hương lúa

(GLO)- Tuổi thơ tôi gắn liền với cánh đồng lúa bát ngát với mùi hương lúa thơm nồng mỗi mùa vụ. Đó là hương thơm của quê hương, của những ngày tháng gắn bó với ruộng đồng, của những ký ức tuổi thơ êm đềm và tình yêu đất mẹ thiêng liêng.

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Nhớ tuổi thơ “cắt cỏ, chăn bò”

Ai cũng có một tuổi thơ với nhiều kỷ niệm. Tuổi thơ của chúng tôi ngày ấy ở quê cũng “đặc biệt” lắm. Đó là ngoài việc đi học, còn phải phụ giúp gia đình chăn bò, cắt cỏ, làm đồng. Tất nhiên, đó cũng là những ngày tháng vui chơi đầy ắp tiếng cười.

Minh họa: Huyền Trang

Nắng đượm thềm xuân

(GLO)- Trời nhè nhẹ dần ấm lên theo bước đi chầm chậm của mùa xuân. Ai cũng có cảm giác ngày tháng thênh thênh dài rộng hẳn ra, dù mỗi ngày vẫn chừng ấy giờ đồng hồ.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Hoa trang đỏ

(GLO)- Mỗi dịp 8-3 hay 20-10, khi thấy người thân, bạn bè gửi những bó hoa tươi thắm tới người phụ nữ mà họ yêu quý, lòng tôi lại bùi ngùi nhớ mẹ. Mẹ đã rời xa tôi gần 20 năm. Còn tôi lại chưa một lần tặng hoa cho mẹ.