Khôi phục tạm thời vận tải khách công cộng doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã quyết định khôi phục tạm thời nhiều tuyến vận tải đi/đến các tỉnh, thành trên cả nước. Tuy rất phấn khởi nhưng nhiều doanh nghiệp cũng lo lắng khi giá nhiên liệu tăng cao, đặc biệt là lượng khách đi lại rất ít.


Lỗ tiền triệu/mỗi chuyến xe

Đến nay, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) đã cho khôi phục lại 41 tuyến vận tải khách liên tỉnh. Đây là điều doanh nghiệp (DN) vận tải mong mỏi bởi hơn 5 tháng qua, hoạt động vận tải khách liên tỉnh chịu cảnh “đóng băng”. Tuy nhiên, nhiều DN đối mặt với áp lực chi phí tái khởi động. Ông Đặng Văn Hiền-Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH dịch vụ vận tải và du lịch Thuận Tiến Gia Lai-bày tỏ: “Doanh nghiệp hiện có 30 xe chở khách loại 20-32-45 giường nằm, chưa kể xe trung chuyển. Sau hơn 5 tháng nằm yên trong bãi, nhiều xe xuống cấp, hư hỏng cần phải bảo dưỡng. Cộng thêm các khoản khám lưu hành, mua bảo hiểm vật chất… ước tính để mỗi xe hoạt động trở lại phải tốn 50-60 triệu đồng”.

  Hành khách lên xe Gia Phúc đi TP. Hồ Chí Minh tối 27-11. Ảnh: Lê Hòa
Hành khách lên xe Gia Phúc đi TP. Hồ Chí Minh tối 27-11. Ảnh: Lê Hòa


Tương tự, ông Phạm Đình Tân-Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại-dịch vụ-du lịch Gia Phúc cũng cho biết: “Công ty vừa cho tu sửa, bảo dưỡng để đưa 2 xe chạy lại tuyến Bến xe Đức Long Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh tốn đến gần 120 triệu đồng”. Cũng theo ông Tân, nhà xe Gia Phúc đã thực hiện được 3 chuyến xe Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. Chuyến đầu tiên xuất phát tối 25-11, xe chỉ có 3 khách. Chuyến thứ hai từ Bến xe Miền Đông về Gia Lai có 14 hành khách. Tối 27-11, xe đi TP. Hồ Chí Minh chuyến tiếp theo có 4 khách. Sau khi trừ hết các chi phí thì nhà xe lỗ 2-3 triệu đồng/chuyến, chưa tính hao mòn phương tiện.

Với nhà xe Thuận Tiến thì lượng khách khá hơn. “Ngày 26-11, nhà xe chạy chuyến đầu tiên từ Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh. Tối 27-11, nhà xe chạy chuyến đầu tiên từ Gia Lai đi Đà Nẵng. Tỷ lệ lấp đầy trên mỗi chuyến xe đạt khoảng 50% số ghế thiết kế. Với số lượng khách như này thì nhà xe vừa đủ chi phí trên mỗi chuyến đi và không có lợi nhuận”-ông Hiền chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Hải-Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Gia Lai-cho hay: “Thực tế mỗi chuyến xe chạy Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai-Đà Nẵng, nhà xe chịu lỗ 2-3 triệu đồng. Mặc dù được xếp nốt tài nhưng nhiều nhà xe vẫn chưa chạy lại ngay vì cân đối lượng khách đặt vé. Càng chạy càng lỗ thì họ không thể vô tư chạy khi DN đã đuối sức”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Minh-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tài chính-Kế hoạch-Vận tải (Sở GT-VT) thông tin: “Qua theo dõi tình hình hoạt động, chúng tôi nhận thấy nhu cầu đi lại của hành khách rất ít. Đơn cử như tuyến Gia Lai-Bình Định đến nay cũng chỉ có 3/11 tuyến có đơn vị đăng ký khai thác, số hành khách của mỗi chuyến xe chỉ đạt khoảng 5%, có những chuyến xe không có khách. Tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh trong ngày đầu tiên cho phép hoạt động trở lại không có xe nào chạy vì không có khách; một số đơn vị có tuyến cho phép khai thác lại nhưng không tham gia”.

Nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

Áp lực nữa đối với DN vận tải trong quá trình khôi phục hoạt động chính là bài toán nhân sự. “Sau hơn 5 tháng không có việc làm, nhiều nhân viên, lái xe phải tìm kiếm công việc khác. Giờ tìm tài xế chạy lại cũng khá đau đầu vì thực tế xe mới chỉ chạy lại tạm thời, tài nốt còn ít”-ông Hải cho hay.

Đơn vị vận tải phải chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, ngành chức năng về kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Bá Bính
Trong quá trình hoạt động, đơn vị vận tải phải chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, ngành chức năng về kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Bá Bính


Trao đổi với P.V, ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở GT-VT-cho biết: Hiện nay, hầu hết các tuyến vận tải hành khách nội tỉnh, xe buýt nội tỉnh đã được khôi phục, cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Sở đã phối hợp với Sở GT-VT các tỉnh, thành: Nghệ An, Quảng Bình, Đak Nông, Bình Định, Kon Tum, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng thống nhất khôi phục tạm thời hoạt động vận tải khách liên tỉnh từ Gia Lai đi đến 9 địa phương này với tổng cộng 41 tuyến. Chúng tôi cũng đã gửi văn bản đến Sở GT-VT các tỉnh: Phú Yên, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế, Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu để khôi phục các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh. Tuy nhiên, các đơn vị này vẫn chưa có ý kiến phản hồi. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục lấy ý kiến các tỉnh để mở thêm các tuyến trên cơ sở phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa phương. Đối với vận tải hàng hóa, các DN vẫn tổ chức hoạt động bình thường, đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Bên cạnh đó, từ ngày 10-10 đến 22-11, Cảng Hàng không Pleiku đã phục vụ 244 chuyến bay đến và đi (Pleiku-Nội Bài 112 chuyến; Pleiku-Tân Sơn Nhất 132 chuyến). Tổng số khách đến là 7.861 người (Hà Nội 3.182 người, TP. Hồ Chí Minh 4.679 người). Ngoài khách về Gia Lai còn có hành khách đi các tỉnh Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Phú Yên, Bình Định… Tổng số khách đi là 7.668 người (đi Hà Nội 3.370 người, TP. Hồ Chí Minh 4.298 người).

“Các DN xây dựng kế hoạch khai thác, hoạt động phù hợp, đảm bảo giữ vững mạch lưu thông vận tải hàng hóa và phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân. Trong quá trình hoạt động, đơn vị vận tải phải chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, ngành chức năng về kiểm soát dịch bệnh nhằm đảm bảo mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”-ông Lê Văn Hạnh nhấn mạnh.

 

 LÊ HÒA
 

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.