Khôi phục tạm thời vận tải khách công cộng doanh nghiệp vừa mừng, vừa lo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sở Giao thông-Vận tải tỉnh Gia Lai đã quyết định khôi phục tạm thời nhiều tuyến vận tải đi/đến các tỉnh, thành trên cả nước. Tuy rất phấn khởi nhưng nhiều doanh nghiệp cũng lo lắng khi giá nhiên liệu tăng cao, đặc biệt là lượng khách đi lại rất ít.


Lỗ tiền triệu/mỗi chuyến xe

Đến nay, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) đã cho khôi phục lại 41 tuyến vận tải khách liên tỉnh. Đây là điều doanh nghiệp (DN) vận tải mong mỏi bởi hơn 5 tháng qua, hoạt động vận tải khách liên tỉnh chịu cảnh “đóng băng”. Tuy nhiên, nhiều DN đối mặt với áp lực chi phí tái khởi động. Ông Đặng Văn Hiền-Phó Giám đốc điều hành Công ty TNHH dịch vụ vận tải và du lịch Thuận Tiến Gia Lai-bày tỏ: “Doanh nghiệp hiện có 30 xe chở khách loại 20-32-45 giường nằm, chưa kể xe trung chuyển. Sau hơn 5 tháng nằm yên trong bãi, nhiều xe xuống cấp, hư hỏng cần phải bảo dưỡng. Cộng thêm các khoản khám lưu hành, mua bảo hiểm vật chất… ước tính để mỗi xe hoạt động trở lại phải tốn 50-60 triệu đồng”.

 Hành khách lên xe Gia Phúc đi TP. Hồ Chí Minh tối 27-11. Ảnh: Lê Hòa
Hành khách lên xe Gia Phúc đi TP. Hồ Chí Minh tối 27-11. Ảnh: Lê Hòa


Tương tự, ông Phạm Đình Tân-Phó Giám đốc Công ty TNHH thương mại-dịch vụ-du lịch Gia Phúc cũng cho biết: “Công ty vừa cho tu sửa, bảo dưỡng để đưa 2 xe chạy lại tuyến Bến xe Đức Long Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh tốn đến gần 120 triệu đồng”. Cũng theo ông Tân, nhà xe Gia Phúc đã thực hiện được 3 chuyến xe Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh và ngược lại. Chuyến đầu tiên xuất phát tối 25-11, xe chỉ có 3 khách. Chuyến thứ hai từ Bến xe Miền Đông về Gia Lai có 14 hành khách. Tối 27-11, xe đi TP. Hồ Chí Minh chuyến tiếp theo có 4 khách. Sau khi trừ hết các chi phí thì nhà xe lỗ 2-3 triệu đồng/chuyến, chưa tính hao mòn phương tiện.

Với nhà xe Thuận Tiến thì lượng khách khá hơn. “Ngày 26-11, nhà xe chạy chuyến đầu tiên từ Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh. Tối 27-11, nhà xe chạy chuyến đầu tiên từ Gia Lai đi Đà Nẵng. Tỷ lệ lấp đầy trên mỗi chuyến xe đạt khoảng 50% số ghế thiết kế. Với số lượng khách như này thì nhà xe vừa đủ chi phí trên mỗi chuyến đi và không có lợi nhuận”-ông Hiền chia sẻ.

Ông Nguyễn Hồng Hải-Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Ô tô Gia Lai-cho hay: “Thực tế mỗi chuyến xe chạy Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh, Gia Lai-Đà Nẵng, nhà xe chịu lỗ 2-3 triệu đồng. Mặc dù được xếp nốt tài nhưng nhiều nhà xe vẫn chưa chạy lại ngay vì cân đối lượng khách đặt vé. Càng chạy càng lỗ thì họ không thể vô tư chạy khi DN đã đuối sức”.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Bá Minh-Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Tài chính-Kế hoạch-Vận tải (Sở GT-VT) thông tin: “Qua theo dõi tình hình hoạt động, chúng tôi nhận thấy nhu cầu đi lại của hành khách rất ít. Đơn cử như tuyến Gia Lai-Bình Định đến nay cũng chỉ có 3/11 tuyến có đơn vị đăng ký khai thác, số hành khách của mỗi chuyến xe chỉ đạt khoảng 5%, có những chuyến xe không có khách. Tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh trong ngày đầu tiên cho phép hoạt động trở lại không có xe nào chạy vì không có khách; một số đơn vị có tuyến cho phép khai thác lại nhưng không tham gia”.

Nỗ lực thực hiện “mục tiêu kép”

Áp lực nữa đối với DN vận tải trong quá trình khôi phục hoạt động chính là bài toán nhân sự. “Sau hơn 5 tháng không có việc làm, nhiều nhân viên, lái xe phải tìm kiếm công việc khác. Giờ tìm tài xế chạy lại cũng khá đau đầu vì thực tế xe mới chỉ chạy lại tạm thời, tài nốt còn ít”-ông Hải cho hay.

Đơn vị vận tải phải chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, ngành chức năng về kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Bá Bính
Trong quá trình hoạt động, đơn vị vận tải phải chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, ngành chức năng về kiểm soát dịch bệnh. Ảnh: Bá Bính


Trao đổi với P.V, ông Lê Văn Hạnh-Phó Giám đốc phụ trách Sở GT-VT-cho biết: Hiện nay, hầu hết các tuyến vận tải hành khách nội tỉnh, xe buýt nội tỉnh đã được khôi phục, cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Sở đã phối hợp với Sở GT-VT các tỉnh, thành: Nghệ An, Quảng Bình, Đak Nông, Bình Định, Kon Tum, Ninh Thuận, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lâm Đồng thống nhất khôi phục tạm thời hoạt động vận tải khách liên tỉnh từ Gia Lai đi đến 9 địa phương này với tổng cộng 41 tuyến. Chúng tôi cũng đã gửi văn bản đến Sở GT-VT các tỉnh: Phú Yên, Quảng Ngãi, Thừa Thiên-Huế, Bình Phước, Đồng Nai, Vũng Tàu để khôi phục các tuyến vận tải hành khách liên tỉnh. Tuy nhiên, các đơn vị này vẫn chưa có ý kiến phản hồi. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục lấy ý kiến các tỉnh để mở thêm các tuyến trên cơ sở phù hợp với tình hình dịch bệnh của từng địa phương. Đối với vận tải hàng hóa, các DN vẫn tổ chức hoạt động bình thường, đảm bảo lưu thông hàng hóa.

Bên cạnh đó, từ ngày 10-10 đến 22-11, Cảng Hàng không Pleiku đã phục vụ 244 chuyến bay đến và đi (Pleiku-Nội Bài 112 chuyến; Pleiku-Tân Sơn Nhất 132 chuyến). Tổng số khách đến là 7.861 người (Hà Nội 3.182 người, TP. Hồ Chí Minh 4.679 người). Ngoài khách về Gia Lai còn có hành khách đi các tỉnh Kon Tum, Đak Lak, Đak Nông, Phú Yên, Bình Định… Tổng số khách đi là 7.668 người (đi Hà Nội 3.370 người, TP. Hồ Chí Minh 4.298 người).

“Các DN xây dựng kế hoạch khai thác, hoạt động phù hợp, đảm bảo giữ vững mạch lưu thông vận tải hàng hóa và phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của người dân. Trong quá trình hoạt động, đơn vị vận tải phải chấp hành nghiêm các quy định của địa phương, ngành chức năng về kiểm soát dịch bệnh nhằm đảm bảo mục tiêu “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”-ông Lê Văn Hạnh nhấn mạnh.

 

 LÊ HÒA
 

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

Sư đoàn 320: Huấn luyện giỏi, dân vận khéo

(GLO)- Cùng với hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, Sư đoàn 320 (Quân đoàn 34) còn đồng thời thực hiện hiệu quả công tác dân vận. Đơn vị đã xây dựng nhà ở, hỗ trợ học sinh khó khăn và thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân.

Thiếu tướng Nguyễn Trần Long, Phó Chính ủy Quân đoàn 34, trao bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc tại Hội nghị tổng kết công tác quần chúng.

Quân đoàn 34: Khen thưởng 40 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quần chúng

(GLO)- Ngày 25-11, Quân đoàn 34 tổ chức hội nghị tổng kết công tác quần chúng từ khi thành lập đến nay và thống nhất phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2025-2030. Thiếu tướng Nguyễn Trần Long-Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân đoàn 34 dự và chỉ đạo hội nghị.

Thiếu tá Thinh nhận bằng khen của Tư lệnh BĐBP vì có thành tích xuất sắc trong đợt mưa lũ vừa qua, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản nhân dân.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì dũng cảm cứu người trong mưa lũ

(GLO)- Thiếu tá Nguyễn Khắc Thinh-Nhân viên máy tàu kiêm điện tàu của Hải đội Biên phòng 2 (Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai) vừa được Tư lệnh BĐBP tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả mưa lũ, góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân.

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 ký kết chương trình phối hợp giai đoạn 2025-2030

(GLO)- Sáng 25-11, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị ký kết chương trình phối hợp giữa Học viện Hậu cần và Quân đoàn 34 giai đoạn 2025-2030. Chủ trì hội nghị có Trung tướng Phan Tùng Sơn-Giám đốc Học viện Hậu cần và Trung tướng Đào Tuấn Anh-Tư lệnh Quân đoàn 34.

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null