Khoảng trống sau một vụ trộm chó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phiên tòa xét xử vụ giết người mà nạn nhân là 'cẩu tặc' tại TP.Đà Nẵng trung tuần tháng 3 vừa qua để lại nhiều suy ngẫm khi nhiều người trong làng kéo đến tòa án ủng hộ bị cáo và dồn sự phẫn nộ về… nạn nhân.

 

Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ
Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ



Vụ án có thể tóm tắt như sau: Đêm 24.12.2019, khi Lê Bá Mạnh (29 tuổi) rủ nhóm bạn, trong đó có Trần Đình Vũ (21 tuổi) nhậu tại nhà thì phát hiện H.N.T (36 tuổi, cùng ngụ TX.Điện Bàn, Quảng Nam) và đồng bọn tên T. (chưa rõ lai lịch) đập chó của Mạnh ngay đầu cổng.

Mạnh, Vũ lấy đao, phóng xe truy đuổi, T. chạy thoát, H.N.T bị chém nứt sọ, xuất huyết não, đứt gân tay, thương tích 44%. TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Mạnh, Vũ tội giết người với lần lượt 5 và 4 năm tù. Đối với H.N.T, có dấu hiệu che giấu đồng bọn, TAND TP.Đà Nẵng đề nghị Công an TX.Điện Bàn tiếp tục mở rộng điều tra hành vi trộm cắp của người này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhưng như vậy vẫn chưa khiến dân làng nguôi giận. Ngay sau phiên tòa, đông đảo dân làng chờ phía trước tòa đã chạy theo xe dẫn giải, gửi lời động viên bị cáo cải tạo tốt để về với xóm làng, đồng thời bao vây đòi cho “cẩu tặc” H.N.T một trận nhớ đời.

Hành vi xâm hại sức khỏe, có nguy cơ tước đi tính mạng H.N.T của hai bị cáo cần bị pháp luật xét xử công minh. Nhưng chứng kiến cả làng ủng hộ Mạnh, Vũ và đòi thay pháp luật trừng trị bị hại, cho thấy pháp luật còn có những khoảng trống.

Không chỉ vụ việc trên, trên toàn quốc vừa qua cũng thường xuyên xảy ra những vụ mà khổ chủ hoặc dân làng phải tự ra tay trừng trị “cẩu tặc”, với cùng nguyên nhân là họ quá bức xúc trong khi cơ quan pháp luật giải quyết không làm họ thỏa mãn.

Thực tế phát sinh này cần các cơ quan lập pháp nghiên cứu và xem xét như một nguồn luật để tham khảo, sửa đổi, đưa ra những quy phạm pháp luật, tránh lối hành xử theo kiểu cảm tính hại người, hại mình.

 

Theo NGUYỄN TÚ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Trao sổ tiết kiệm cho đại diện các cơ quan, đơn vị.

Xã Ân Tường phát động chương trình “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”

(GLO)- Nhằm huy động các nguồn lực xã hội bổ sung nguồn vốn tín dụng chính sách, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn, sáng 26-5, UBND xã Ân Tường tổ chức lễ phát động tháng cao điểm “Gửi tiết kiệm chung tay vì người nghèo”.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở

(GLO)- Từ ngày 20 đến 22-5, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bình Định tổ chức 3 lớp tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 cho 132 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn vệ sinh viên thuộc 15 công đoàn xã, phường trên địa bàn tỉnh.

Tại xã Kon Gang, Ban Tổ chức trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi. Ảnh: Đ.Y

Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và trao học bổng cho học sinh nghèo

(GLO)- Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 22-5, Ban Tổ chức Giải Tennis thiện nguyện “Những người bạn năm 2026-Cúp Hội đồng hương Nam Yang tại TP. Hồ Chí Minh” phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa tại 2 xã Ia Băng và Kon Gang.

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

Nhóm từ thiện Fly To Sky triển khai 15 điểm “Đổi sách lấy cây” trên toàn quốc

(GLO)- Ngày 23-5, Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phát động chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Đây là năm thứ 8 chương trình “Đổi sách lấy cây” được triển khai.

“Chợ heo” di động ở vùng cao

“Chợ heo” di động ở vùng cao

(GLO)- Ở các xã vùng cao phía Tây Gia Lai, hình ảnh những người Bahnar trên chiếc xe máy chở theo rọ heo len lỏi khắp các buôn làng đã trở nên quen thuộc. Chính “chợ heo” di động này góp phần tạo điều kiện thuận lợi để người dân vùng sâu mua heo giống, phát triển chăn nuôi, cải thiện cuộc sống.

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bình Định tổ chức tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động.

Gia Lai: Tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động

(GLO)- Ngày 20-5, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Công đoàn Bình Định (thuộc Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai) tổ chức tập huấn công tác an toàn, vệ sinh lao động cho 50 cán bộ Công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn, vệ sinh viên tại các doanh nghiệp.

null