Khoảng trống sau một vụ trộm chó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phiên tòa xét xử vụ giết người mà nạn nhân là 'cẩu tặc' tại TP.Đà Nẵng trung tuần tháng 3 vừa qua để lại nhiều suy ngẫm khi nhiều người trong làng kéo đến tòa án ủng hộ bị cáo và dồn sự phẫn nộ về… nạn nhân.

 

Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ
Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ



Vụ án có thể tóm tắt như sau: Đêm 24.12.2019, khi Lê Bá Mạnh (29 tuổi) rủ nhóm bạn, trong đó có Trần Đình Vũ (21 tuổi) nhậu tại nhà thì phát hiện H.N.T (36 tuổi, cùng ngụ TX.Điện Bàn, Quảng Nam) và đồng bọn tên T. (chưa rõ lai lịch) đập chó của Mạnh ngay đầu cổng.

Mạnh, Vũ lấy đao, phóng xe truy đuổi, T. chạy thoát, H.N.T bị chém nứt sọ, xuất huyết não, đứt gân tay, thương tích 44%. TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Mạnh, Vũ tội giết người với lần lượt 5 và 4 năm tù. Đối với H.N.T, có dấu hiệu che giấu đồng bọn, TAND TP.Đà Nẵng đề nghị Công an TX.Điện Bàn tiếp tục mở rộng điều tra hành vi trộm cắp của người này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhưng như vậy vẫn chưa khiến dân làng nguôi giận. Ngay sau phiên tòa, đông đảo dân làng chờ phía trước tòa đã chạy theo xe dẫn giải, gửi lời động viên bị cáo cải tạo tốt để về với xóm làng, đồng thời bao vây đòi cho “cẩu tặc” H.N.T một trận nhớ đời.

Hành vi xâm hại sức khỏe, có nguy cơ tước đi tính mạng H.N.T của hai bị cáo cần bị pháp luật xét xử công minh. Nhưng chứng kiến cả làng ủng hộ Mạnh, Vũ và đòi thay pháp luật trừng trị bị hại, cho thấy pháp luật còn có những khoảng trống.

Không chỉ vụ việc trên, trên toàn quốc vừa qua cũng thường xuyên xảy ra những vụ mà khổ chủ hoặc dân làng phải tự ra tay trừng trị “cẩu tặc”, với cùng nguyên nhân là họ quá bức xúc trong khi cơ quan pháp luật giải quyết không làm họ thỏa mãn.

Thực tế phát sinh này cần các cơ quan lập pháp nghiên cứu và xem xét như một nguồn luật để tham khảo, sửa đổi, đưa ra những quy phạm pháp luật, tránh lối hành xử theo kiểu cảm tính hại người, hại mình.

 

Theo NGUYỄN TÚ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai.

Bộ Xây dựng hỗ trợ 1 tỷ đồng giúp tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai

(GLO)- Chiều 29-12, đoàn công tác do Phó Bí thư chuyên trách Đảng ủy Bộ Xây dựng Đào Văn Tiến làm trưởng đoàn đã trao kinh phí 1 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả thiên tai. Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương.

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

Trao tặng kệ sách di động cho học sinh xã Al Bá

(GLO)- Ngày 27-12, Ban Tổ chức dự án “The Knowledge Express - Mỗi trang sách, một ước mơ” đã trao tặng 4 kệ sách di động với hơn 600 đầu sách thiếu nhi cho Trường Tiểu học Bùi Thị Xuân cùng 3 điểm trường: làng Ia Choan Luh, làng U Diếp và làng Chư Ruồi Sul (thuộc xã Al Bá, tỉnh Gia Lai).

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

(GLO)- An toàn, vệ sinh lao động không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là thước đo trách nhiệm và năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn sản xuất cho thấy, nơi nào coi người lao động là trung tâm, nơi đó tai nạn được phòng ngừa, hiệu quả được nâng lên.

 Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 25-12, Hội Cựu chiến binh xã Ia Krêl phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, hệ thống ngoại ngữ Lalisa (phường Pleiku) và các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh Rơ Châm Hăng tại làng Yít Tú.

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

64 năm ngành Dân số Việt Nam: Linh hoạt thích ứng, hướng tới phát triển bền vững

(GLO)- Những ngày cuối năm 2025 là thời điểm ngành Dân số Việt Nam nhìn lại chặng đường 64 năm hình thành và phát triển (26/12/1961 - 26/12/2025). Ðó là một hành trình bền bỉ, nhiều dấu mốc quan trọng gắn liền với sự nghiệp chăm lo cho con người, nền tảng để đất nước phát triển bền vững.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

null