Khoảng trống sau một vụ trộm chó

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Phiên tòa xét xử vụ giết người mà nạn nhân là 'cẩu tặc' tại TP.Đà Nẵng trung tuần tháng 3 vừa qua để lại nhiều suy ngẫm khi nhiều người trong làng kéo đến tòa án ủng hộ bị cáo và dồn sự phẫn nộ về… nạn nhân.

 

Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ
Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ



Vụ án có thể tóm tắt như sau: Đêm 24.12.2019, khi Lê Bá Mạnh (29 tuổi) rủ nhóm bạn, trong đó có Trần Đình Vũ (21 tuổi) nhậu tại nhà thì phát hiện H.N.T (36 tuổi, cùng ngụ TX.Điện Bàn, Quảng Nam) và đồng bọn tên T. (chưa rõ lai lịch) đập chó của Mạnh ngay đầu cổng.

Mạnh, Vũ lấy đao, phóng xe truy đuổi, T. chạy thoát, H.N.T bị chém nứt sọ, xuất huyết não, đứt gân tay, thương tích 44%. TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Mạnh, Vũ tội giết người với lần lượt 5 và 4 năm tù. Đối với H.N.T, có dấu hiệu che giấu đồng bọn, TAND TP.Đà Nẵng đề nghị Công an TX.Điện Bàn tiếp tục mở rộng điều tra hành vi trộm cắp của người này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.

Nhưng như vậy vẫn chưa khiến dân làng nguôi giận. Ngay sau phiên tòa, đông đảo dân làng chờ phía trước tòa đã chạy theo xe dẫn giải, gửi lời động viên bị cáo cải tạo tốt để về với xóm làng, đồng thời bao vây đòi cho “cẩu tặc” H.N.T một trận nhớ đời.

Hành vi xâm hại sức khỏe, có nguy cơ tước đi tính mạng H.N.T của hai bị cáo cần bị pháp luật xét xử công minh. Nhưng chứng kiến cả làng ủng hộ Mạnh, Vũ và đòi thay pháp luật trừng trị bị hại, cho thấy pháp luật còn có những khoảng trống.

Không chỉ vụ việc trên, trên toàn quốc vừa qua cũng thường xuyên xảy ra những vụ mà khổ chủ hoặc dân làng phải tự ra tay trừng trị “cẩu tặc”, với cùng nguyên nhân là họ quá bức xúc trong khi cơ quan pháp luật giải quyết không làm họ thỏa mãn.

Thực tế phát sinh này cần các cơ quan lập pháp nghiên cứu và xem xét như một nguồn luật để tham khảo, sửa đổi, đưa ra những quy phạm pháp luật, tránh lối hành xử theo kiểu cảm tính hại người, hại mình.

 

Theo NGUYỄN TÚ (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

Cán bộ thành thạo ngoại ngữ hiếm được hỗ trợ gấp 3 lần mức lương hiện hưởng

(GLO)- Công chức, viên chức và sĩ quan thuộc lực lượng vũ trang sử dụng thành thạo ngoại ngữ hiếm, trực tiếp thực hiện nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế và đáp ứng đầy đủ điều kiện theo quy định sẽ được hỗ trợ hằng tháng bằng 300% mức lương theo hệ số lương hiện hưởng, không bao gồm phụ cấp.

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

Gia Lai thuộc nhóm 16 địa phương được đề xuất triển khai giải pháp ngăn trẻ vị thành niên sinh con

(GLO)- Bộ Y tế đang lấy ý kiến đối với dự thảo Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035. Nội dung đáng chú ý là việc đề xuất triển khai các giải pháp can thiệp tại 16 tỉnh, thành phố có tỷ suất sinh ở tuổi vị thành niên cao, trong đó có Gia Lai.

Hơn 100 cán bộ xã tập huấn nâng cao năng lực công tác trẻ em

Gia Lai: Hơn 100 cán bộ làm công tác trẻ em tuyến xã tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn

(GLO)- Ngày 31-7, tại phường Pleiku, Sở Y tế Gia Lai tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ công tác trẻ em cho hơn 100 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 77 xã, phường phía Tây tỉnh và cán bộ Trung tâm bảo trợ xã hội tổng hợp Pleiku, Làng trẻ em SOS Pleiku.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

CSGT Gia Lai mở đường đưa nạn nhân bị đứt lìa cánh tay do tai nạn lao động đi cấp cứu kịp thời

(GLO)- Chiều 30-7, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 1D, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Gia Lai đã kịp thời hỗ trợ mở đường, đưa một nạn nhân bị tai nạn lao động trong tình trạng đứt lìa cánh tay đến bệnh viện cấp cứu.

null