Khánh thành khu trưng bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều ngày 5-10, tại Nhà Rông văn hóa làng Plei Ốp (phường Hoa Lư), UBND TP. Pleỉku, tỉnh Gia Lai đã tổ chức khánh thành Khu trung bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai. Dự lễ khánh thành có các đồng chí: Phạm Thế Dũng-Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tư Sơn-Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh và lãnh đạo các Ban ngành đoàn thể TP. Pleiku. Đây là một trong công trình văn hóa nhằm phát triển Làng văn hóa du lịch Plei-Ôp. 
Khu trung bày tượng gỗ dân gian Bahnar, Jrai được UBND TP Pleiku đầu tư 400 triệu đồng xây dựng 54 tượng gỗ dân gian của 2 dân tộc thiểu số Bahnar, Jrai; trong đó 35 tượng gỗ của người Jrai và 19 tượng của người Bahnar. Cụ thể có 14 tượng thú, 4 tượng đồ vật, 36 tượng người đã mô tả đời sống lao động sản xuất, vui chơi giải trí, sinh hoạt hàng ngày, lê hội, tình cảm gia đình.
Cắt bắng khánh thành khu trưng bày tượng gỗ. Ảnh: Đức Thụy
Cắt bắng khánh thành khu trưng bày tượng gỗ. Ảnh: Đức Thụy
Công trình khu trưng bày tượng gỗ được sắp đặt thành 7 khu vực trên tổng diện tích 400m2. Khu trưng bày sẽ góp phần tuyên truyền giáo dục nhận thức cho cộng đồng cần nâng cao ý thức tự giác giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc đang sinh sống trên vùng đất Gia Lai nói riêng và Tây Nguyên nói chung, trong đó có kho tàng điêu khắc gỗ dân gian.
Được biết, Công trình Khu trưng bày “Tượng gỗ dân gian Bahnar, Jraì” là công trình hưởng ứng Festival cồng chiêng Tây Nguyên tại Gia Lai 2018. 
Đức Thụy

Có thể bạn quan tâm

Nhớ hội trại ngày ấy

Nhớ hội trại ngày ấy

(GLO)- Cứ mỗi dịp tháng 3, khi thấy học sinh nô nức chuẩn bị cho hội trại, lòng tôi lại xao xuyến nhớ về những ngày áo trắng tung bay trên sân trường đầy nắng với bao ước mơ, hoài bão.

Lên núi săn cua đá

Lên núi săn cua đá

(GLO)- Nằm ở vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai, nơi dòng sông Ayun hợp lưu với dòng chính sông Ba, thung lũng Ayun Pa không chỉ sở hữu đất đai phù sa màu mỡ mà còn đầy ắp sản vật. Một trong số đặc sản của vùng là cua đá.

Những bức ảnh cũ

Những bức ảnh cũ

(GLO)- Một hôm, tôi vô tình phát hiện cuốn album cũ nằm lẫn giữa đống giấy tờ trong ngăn tủ quần áo. Tôi cầm lên, có cảm giác như chạm vào từng ký ức xa xôi. Ngày xưa yêu dấu theo những bức ảnh lần lượt quay về.

“Tổ quốc bên bờ sóng”

“Tổ quốc bên bờ sóng”

(GLO)- Đó là chủ đề cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức nhằm thực hiện kế hoạch tuyên truyền về biển, đảo năm 2025.

Giữ hương rượu cần Ia Peng

Giữ hương rượu cần Ia Peng

(GLO)- Nhiều năm qua, bà con Jrai ở buôn Sô Ma Hang B (xã Ia Peng, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) đang từng ngày lưu giữ hương rượu cần truyền thống như một cách bảo tồn nét văn hóa của dân tộc mình.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Nếp nhăn của mẹ

(GLO)- Từ lúc còn nhỏ, tôi đã quen với hình ảnh của mẹ-một người phụ nữ cần mẫn, tảo tần từ sáng đến tối. Mẹ như bông lúa chín, dẻo dai trước nắng mưa nhưng vẫn mang trên mình những dấu ấn của thời gian. 

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

Sáng tạo văn học nghệ thuật: Hành trình không đơn độc

(GLO)- Mặc nhiên, việc sáng tạo văn học nghệ thuật luôn mang tính độc lập và tự giác cao độ của mỗi văn nghệ sĩ, nhưng hành trình ấy sẽ không đơn độc nếu có sự dìu dắt chân tình của người đi trước. Tại phố núi Pleiku, nhiều tác giả trẻ đã tìm được điểm tựa tinh thần đáng quý như thế.