Khánh kiệt vì con bị não úng thủy

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mới đây, chúng tôi đến thăm gia đình chị Ksor H’Trir (làng Ngó, phường Trà Bá, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lia). Ngôi nhà lụp xụp rộng chừng 10 m2 là nơi trú ngụ của vợ chồng chị và 2 người con bị đau bệnh. 
Cháu bé bị não úng thủy là Ksor Kong (SN 2013), còn cháu Ksor H’Trip (SN 2014) thì chậm phát triển trí não. Thấy người lạ đến thăm, Kong miệng cười méo mó, cố nâng cái đầu lên khỏi manh chiếu cũ nhưng đành bất lực. Em chỉ nằm một chỗ, mọi sinh hoạt đều phải nhờ vào bố mẹ. Còn Ksor H’Tríp đang theo học lớp 1 nhưng bị thiểu năng trí tuệ.  
Chị H’Trir kể lại: “Ngày mang bầu Kong, tôi cũng đi siêu âm, khám thai thường xuyên nhưng không phát hiện bất thường. Khi Kong được 3 tháng, thấy mắt con khác thường nên vợ chồng tôi gom góp tiền đưa đi khám bệnh. Bác sĩ nói bệnh này khó chữa. Hoàn cảnh nghèo túng, không có tiền chữa trị nên hai vợ chồng phải đem con về chăm sóc”.
Chị Ksor H’Trir và cháu Kong. Ảnh: Hà Tây
Chị Ksor H’Trir và cháu Kong. Ảnh: Hà Tây
Con bị bệnh nên chị H’Trir chỉ làm việc vặt ở nhà và chăm con. Mọi chi tiêu và tiền thuốc thang cho các con đều dồn cả lên đôi vai anh Kang-chồng chị. Tuy nhiên, ruộng không có, rẫy lại ít, anh Kang đi làm thuê đủ thứ việc nhưng thu nhập rất bấp bênh. 
Dù cố gắng tỏ ra mạnh mẽ nhưng anh Kang vẫn không kìm được nước mắt khi có người hỏi về gia cảnh của mình. Anh chỉ ước sao có ít vốn để chăn nuôi kiếm thêm thu nhập.
Trao đổi với chúng tôi, Phó Trưởng thôn Nguyễn Trung Lý cho biết: “Gia đình chị H’Trir thuộc diện hộ nghèo, các con lại đau bệnh. Bà con làng Ngó thương cảm cũng đã giúp đỡ ít gạo, mớ rau mong cầm cự qua ngày. Phường có chương trình hỗ trợ gì cũng đều dành giúp gia đình chị. Nhưng chừng đó chưa thể đưa gia đình họ ra khỏi khó khăn. Chúng tôi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ gia đình chị H’Trir vượt qua khốn khó, tiếp tục duy trì cuộc sống, chăm sóc con cái bệnh tật”.
Mọi sự hỗ trợ xin liên hệ trực tiếp với anh Kang, số ĐT: 0363876675 hoặc gửi về Báo Gia Lai, số 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
HÀ TÂY

Có thể bạn quan tâm

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

Mang Tết ấm đến với trẻ em yếu thế

(GLO)- Công tác chăm lo cho trẻ mồ côi, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được các cấp, các ngành và cộng đồng duy trì thường xuyên. Thời điểm này, sự quan tâm ấy càng được nhân lên bằng những hoạt động sẻ chia cụ thể, góp phần mang đến cho các em một cái Tết ấm áp.

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

Petrovietnam trao quà cho 300 người dân ở xã Phù Mỹ Đông

(GLO)- Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 2-2, Petrovietnam phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và xã Phù Mỹ Đông tổ chức chương trình “Xuân Gắn kết - Tết Nghĩa tình”, trao quà Tết cho hộ nghèo, gia đình chính sách và người dân bị ảnh hưởng thiên tai.

Gia Lai: Mang “Xuân yêu thương” đến bệnh nhân nghèo.

Gia Lai: Mang “Xuân yêu thương” đến bệnh nhân nghèo

(GLO)- Xuân Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhưng tại các bệnh viện vẫn còn ánh mắt lo lắng của bệnh nhân nghèo. Hiểu điều này, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh đã triển khai chương trình “Xuân yêu thương”, mang những suất quà Tết ấm tình người gửi tận tay từng người bệnh…

Chương trình “Xuân Tình nguyện 2026” mang Tết ấm và ánh sáng đến làng Kloong

Chương trình “Xuân Tình nguyện 2026” mang Tết ấm và ánh sáng đến làng Kloong

(GLO)- Ngày 31 và 1-2, Đoàn Phân hiệu Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh tại Gia Lai phối hợp với Đoàn Cơ sở Công ty Điện lực Gia Lai, Chi đoàn Báo và Phát thanh - Truyền hình Gia Lai tổ chức Chương trình “Xuân Tình nguyện” năm 2026, trao quà Tết cho người dân, học sinh làng Kloong, xã Ia O.

null