Khai thác tiêu chí 'xanh' để tạo lợi thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

VISANTE - dự án của Công ty CP Viginseng - vào tốp 50 cuộc thi Startup Wheel 2025 do Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp, Hội Doanh nhân trẻ TP HCM tổ chức

Cuộc thi thu hút sự tham gia của 2.144 dự án đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Là thương hiệu mỹ phẩm "xanh", sử dụng chiết xuất sâm Việt Nam, VISANTE được sáng lập bởi anh Nguyễn Huỳnh Hoài Bảo và anh Nguyễn Hoàng Thanh Danh, ra mắt năm 2024. VISANTE là sự kết hợp giữa các thành phần bản địa với các công nghệ hiện đại như UAE (chiết xuất sóng siêu âm) giúp bảo toàn tối đa hoạt chất quý, nanoencapsulation (bao vi nano) làm tăng khả năng thẩm thấu.

Nhờ đó, các sản phẩm không chỉ giữ được hoạt chất tinh túy từ tự nhiên mà còn đạt hiệu quả cao trong chăm sóc da, tóc và cơ thể, đồng thời thân thiện với môi trường.

Mới đây, Viginseng đã ra mắt sản phẩm "3 trong 1" (tắm, gội, rửa mặt) dành cho nam và nhanh chóng trở thành sản phẩm bán rất chạy, cho thấy yếu tố "xanh" đã tạo nên lợi thế. Giới thiệu về sản phẩm, anh Hoài Bảo cho rằng ưu điểm "lấy lòng" được khách hàng nam là sự nhanh, gọn nhưng vẫn đáp ứng các tiêu chí sạch, thơm.

Anh Nguyễn Huỳnh Hoài Bảo, đồng sáng lập Công ty CP Viginseng, giới thiệu sản phẩm tại một sự kiện khởi nghiệp tổ chức tại TP HCM vào tháng 8-2025
Anh Nguyễn Huỳnh Hoài Bảo, đồng sáng lập Công ty CP Viginseng, giới thiệu sản phẩm tại một sự kiện khởi nghiệp tổ chức tại TP HCM vào tháng 8-2025

Nói về ý tưởng hình thành Viginseng, Hoài Bảo cho biết năm 2023, được Thanh Danh rủ đi khảo sát vùng trồng sâm ở Đà Nẵng và Lai Châu, anh nhận ra sâm Việt Nam là loài tốt nhất thế giới với dược chất cao hơn sâm Hàn Quốc, Canada gấp 2-4 lần. Tuy nhiên, do nguồn cung khan hiếm, phương thức canh tác còn thô sơ nên sâm Việt có sản lượng thấp, giá cao, không được nhiều doanh nghiệp chọn làm nguyên liệu.

"Chúng tôi ấp ủ dự định phải làm gì đó để dược liệu quý này không "ngủ yên" trên núi. Qua nghiên cứu thị trường, chúng tôi thấy 90% mỹ phẩm hiện nay là các dòng hóa mỹ phẩm trong khi Việt Nam có hơn 5.000 loại dược liệu quý nhưng thiếu các loại mỹ phẩm thiên nhiên và thuần Việt" - anh Hoài Bảo nhớ lại.

Hoài Bảo là dược sĩ đã có kinh nghiệm trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, còn Thanh Danh là kỹ sư nông nghiệp công nghệ cao. Nhờ đội ngũ sáng lập đó, thương hiệu VISANTE có lợi thế trong toàn bộ chuỗi giá trị, từ khâu giống, chiết xuất, tinh chế cho tới sản phẩm đầu ra.

Sau gần 1 năm ra mắt, Viginseng đã có 12 sản phẩm, hướng tới khách hàng mục tiêu là người trẻ có thu nhập tốt, quan tâm đến lối sống xanh và sản phẩm thiên nhiên. Nhóm khách hàng này đang tăng mạnh khi xu hướng mua sắm qua thương mại điện tử và lối sống xanh lên ngôi.

Công ty đang có kế hoạch táo bạo là nghiên cứu quy trình trồng và di thực cây sâm từ Lai Châu và vùng núi Ngọc Linh (địa phận tỉnh Quảng Ngãi - TP Đà Nẵng) về các địa phương khác. Nếu thành công, công ty sẽ chuyển giao công nghệ cho nông dân, giúp gia tăng năng suất và nguồn trồng, giảm giá nguyên liệu đầu vào, từ đó đưa sâm Việt Nam đi vào đời sống dễ dàng hơn.

Theo nhà sáng lập Viginseng, khoản đầu tư gần 12 tỉ đồng tiền mặt - phần lớn dùng để mua cây giống phục vụ nghiên cứu quy trình trồng và di thực - dự kiến sẽ hòa vốn vào đầu năm 2026, cho thấy những tín hiệu tích cực từ thị trường.

Theo Bài và ảnh: Ngọc Ánh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp tư nhân làm dự án xanh có thể được hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh nghiệp tư nhân làm dự án xanh có thể được hỗ trợ lãi suất 2%

Các doanh nghiệp tư nhân, cá nhân và hộ kinh doanh triển khai dự án xanh, kinh tế tuần hoàn hoặc áp dụng tiêu chuẩn môi trường - xã hội - quản trị (ESG) có thể được hỗ trợ lãi suất vay vốn 2% từ ngân sách nhà nước, theo dự thảo nghị định đang được Ngân hàng Nhà nước và Bộ Tài chính hoàn thiện.

Đẩy mạnh mô hình tưới ngập khô xen kẽ, hướng tới nền nông nghiệp lúa bền vững

Đẩy mạnh mô hình tưới ngập khô xen kẽ, hướng tới nền nông nghiệp lúa bền vững

(GLO)- Ngày 1-10, tại phường Quy Nhơn Bắc, Viện Khoa học Kỹ thuật Nông nghiệp Duyên hải Nam Trung Bộ, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai cùng Công ty TNHH Green Carbon Japan Vietnam tổ chức hội thảo "Tưới ngập khô xen kẽ-Giải pháp giảm phát thải khí nhà kính trong canh tác lúa bền vững".

Giám sát chặt, ngăn ngừa vi phạm IUU

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai giám sát chặt, ngăn ngừa vi phạm IUU

(GLO)- Thực hiện cao điểm tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai phối hợp với Sở Ngoại vụ và các đơn vị, địa phương tổ chức 3 buổi tuyên truyền nâng cao nhận thức cho hơn 600 ngư dân các xã Cát Tiến, Đề Gi và phường Hoài Nhơn.

Tín chỉ carbon - “Đòn bẩy” phát triển kinh tế xanh

Tín chỉ carbon - “Đòn bẩy” phát triển kinh tế xanh

(GLO)- Trước đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn CT Group về việc thí điểm các dự án tín chỉ carbon tại tỉnh, phóng viên Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đã phỏng vấn ông Nguyễn Văn Hoan-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường về cơ hội và thách thức phát triển thị trường này.

Chị Huỳnh Thị Tường Vy (bên trái) kiểm tra sản phẩm.

Những chiếc túi lưới mang thông điệp xanh

Dự án của Công ty Echogreen (phường Hương Trà, thành phố Đà Nẵng), sản xuất túi lưới Echobag từ lưới đánh cá cũ giúp cho môi trường bớt đi một phần gánh nặng rác thải, và tạo sinh kế người yếu thế tại địa phương.

Tài chính khí hậu tăng kỷ lục

Tài chính khí hậu tăng kỷ lục

Theo Ngân hàng Đầu tư châu Âu, các ngân hàng phát triển đa phương (MDB) đã cung cấp tài chính khí hậu cao kỷ lục trong năm 2024, lên tới 137 tỷ USD, tăng 10% so với năm trước. Đồng thời, giúp huy động vốn tư nhân cho các khoản đầu tư liên quan đến khí hậu cao hơn gấp 3 lần, lên 134 tỷ USD.

Phù Mỹ Đông tăng cường giám sát tàu cá vi phạm

Phù Mỹ Đông tăng cường giám sát tàu cá vi phạm

(GLO)- Dù còn nhiều khó khăn trong quản lý tàu cá chưa đủ điều kiện khai thác, xã Phù Mỹ Đông (tỉnh Gia Lai) vẫn kiên trì vận động, giám sát và phối hợp lực lượng chức năng để đưa hoạt động khai thác thủy sản vào nền nếp, đúng quy định pháp luật.

Vạn chài đồng lòng chống khai thác IUU

Gia Lai: Vạn chài đồng lòng chống khai thác IUU

(GLO)- Cuối năm 2025, Ủy ban châu Âu (EC) sẽ kiểm tra việc chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU) tại Việt Nam. Hướng tới mục tiêu gỡ “thẻ vàng”, ngư dân ven biển Gia Lai đang đồng lòng siết chặt kỷ luật để xây dựng nghề cá bền vững.

null