Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Ia Pa lần thứ II năm 2023

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 11-12, tại nhà thi đấu huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai), UBND huyện Ia Pa tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện lần thứ II năm 2023.
Các đại biểu uống rượu ghè chung vui sau lễ cúng mừng nhà rông mới. Ảnh: Vũ Chi

Các đại biểu uống rượu ghè chung vui sau lễ cúng mừng nhà rông mới. Ảnh: Vũ Chi

Dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, các ban, ngành, đoàn thể của huyện; lãnh đạo các xã cùng gần 300 nghệ nhân đến từ 9 xã trên địa bàn huyện.

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Ksor Suy-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban tổ chức Ngày hội cho biết: Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên là bằng chứng độc đáo, là nét truyền thống văn hoá, là một loại hình sinh hoạt gắn liền với đời sống văn hoá, tinh thần và tín ngưỡng của con người từ lúc được sinh ra cho đến khi trở về với đất trời, với vũ trụ. Tiếng cồng tiếng chiêng vang lên để nối kết cá thể với cộng đồng, giữa cộng đồng này với cộng đồng khác của cùng một dân tộc. Với người Tây Nguyên, cồng chiêng và văn hoá cồng chiêng là tài sản vô giá.

Già làng Đinh Chon (cầm micro, thôn 4, xã Pờ Tó) thực hiện nghi thức cúng mừng nhà rông mới. Ảnh: Vũ Chi

Già làng Đinh Chon (cầm micro, thôn 4, xã Pờ Tó) thực hiện nghi thức cúng mừng nhà rông mới. Ảnh: Vũ Chi

Với ý nghĩa và tầm quan trọng đó, việc tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc là dịp để cộng đồng các dân tộc gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng và phát triển phong trào văn hóa văn nghệ dân gian truyền thống. Đây cũng là dịp làm phong phú thêm đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá; là điều kiện thuận lợi nhất để các đoàn nghệ nhân của các xã trên địa bàn huyện giao lưu học hỏi rút kinh nghiệm trong hoạt động văn hóa các dân tộc. Thông qua đó đánh giá chất lượng hoạt động văn hoá nghệ thuật dân gian ở các xã nhằm thực hiện tốt đề án 02-ĐA/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy về “Nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào tại chỗ, xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở vững mạnh” và đề án 01- ĐA/HU về "Phát triển du lịch cộng đồng gắn với đề án 02-ĐA/HU và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030"

“Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa. Vì vậy tôi mong các đoàn về tham gia Ngày hội hãy thể hiện hết khả năng của mình để biểu diễn, trình diễn một cách thật xuất sắc các hoạt động mang đậm bản sắc văn hoá của dân tộc mình đến với du khách gần xa”-Phó Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh.

Các đoàn nghệ nhân cùng với đại biểu, du khách nối rộng vòng xoang trong đêm khai mạc. Ảnh: Vũ Chi

Các đoàn nghệ nhân cùng với đại biểu, du khách nối rộng vòng xoang trong đêm khai mạc. Ảnh: Vũ Chi

Lễ khai mạc bắt đầu với các tiết mục hát dân ca, độc tấu đàn t’rưng, diễn xướng cồng chiêng, hòa tấu nhạc cụ. Sau hồi trống, hồi chiêng ngân vang, ngọn lửa thiêng được thắp sáng, các nghệ nhân, đại biểu, du khách cùng hòa mình vào nhịp xoang uyển chuyển, nhịp nhàng.

Được biết, Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Ia Pa lần thứ II năm 2023 diễn ra trong 2 ngày (11 và 12-12) với các nội dung: Phục dựng lễ mừng nhà rông mới; lễ hội đường phố; vòng xoang Tây Nguyên; trình diễn cồng chiêng của các đoàn nghệ nhân; các trò chơi truyền thống.

Có thể bạn quan tâm

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm.

“Say Hi Rực Rỡ” tập 8: Các “Anh trai” viết ca khúc riêng tặng Lê Dương Bảo Lâm

(GLO)- Tiếp tục nối dài hành trình sinh tồn trên đảo với nhiều thử thách mới, các “Anh trai” sẽ tranh tài ở phần thi tài năng, nhận nhiệm vụ “gác hải đăng” và cùng nhau khám phá Bàn Cờ Tiên, hứa hẹn mang đến nhiều bất ngờ và tiếng cười trong tập 8 chương trình “Say Hi Rực Rỡ”.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

Infographic Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

(GLO)- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm văn hóa và sáng tạo hàng đầu của khu vực.

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

E-magazine Hồn Gỗ: Lưu giữ ký ức, kết nối quê hương

(GLO)- Giữa nhịp sống sôi động, Hồn Gỗ (87 Ngô Thì Nhậm, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) không đơn thuần là một quán cà phê mà là nơi ông Trần Đức Vinh (SN 1975) dành hơn 25 năm lưu giữ hơn 100 tác phẩm gỗ lũa cùng nhiều nông cụ, vật dụng gắn với quê hương Bình Định trước đây.

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

null