Khai mạc Ngày hội Văn hóa Các dân tộc có số dân dưới 10.000 người

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ngày hội Văn hóa Các dân tộc có số dân dưới 10.000 người là dịp giới thiệu, quảng bá tiềm năng văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập.
Các nghệ nhân của dân tộc Dơ Năm, tỉnh Kom Tum, trình diễn nhạc cụ truyền thống tại không gian trưng bày của Ngày hội. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Các nghệ nhân của dân tộc Dơ Năm, tỉnh Kom Tum, trình diễn nhạc cụ truyền thống tại không gian trưng bày của Ngày hội. Ảnh: Quý Trung/TTXVN

Tối 3/11, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu khai mạc Ngày hội Văn hóa Các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ nhất và Tuần Du lịch-Văn hóa Lai Châu năm 2023 chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc ít người."

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương dự Ngày hội.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy khẳng định Ngày hội Văn hóa Các dân tộc có số dân dưới 10.000 người được tổ chức nhằm tôn vinh và phát huy giá trị bản sắc các dân tộc ít người; góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết các dân tộc; thúc đẩy sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của mỗi cá nhân cùng những khát vọng, quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, lịch sự.

Ngày hội là điểm đến lý tưởng của du khách trong nước và quốc tế.

Việc tổ chức Ngày hội còn thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước tới công tác dân tộc nói chung và đồng bào các dân tộc thiểu số ít người nói riêng; là dịp để mỗi người dân thể hiện tình cảm, lòng biết ơn, công lao to lớn của Đảng, Bác Hồ cùng các thế hệ ông cha đã dày công tạo dựng, giữ gìn, phát triển vùng đất của mình.

Ngày hội là dịp giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và văn hóa truyền thống các dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập, phát triển; góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, mọi tầng lớp nhân dân trong công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương bày tỏ vinh dự, tự hào khi địa phương được chọn là nơi đăng cai tổ chức Ngày hội; khẳng định đây là cơ hội để các địa phương trao đổi kinh nghiệm, giao lưu, học hỏi nhằm tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị cốt lõi về văn hóa truyền thống tốt đẹp của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người đến từ 11 tỉnh trong cả nước.

Ông Lê Văn Lương hy vọng trong thời gian lưu lại tại đây, các đại biểu, du khách sẽ dành nhiều thời gian để trải nghiệm và có những ấn tượng tốt đẹp nhất về mảnh đất, con người Lai Châu, quê hương của 4/14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người trong toàn quốc.

Tại Lễ Khai mạc, đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã trao Cờ lưu niệm và hoa cho các tỉnh tham dự Ngày hội.

Ngay sau phần lễ, Chương trình Nghệ thuật khai mạc Ngày hội diễn ra với 3 chương: "Khát vọng vươn lên cùng đại ngàn"; "Lung linh sắc màu đại ngàn"; "Lai Châu kỳ vĩ-Vui ngày hội."

Chương trình nghệ thuật tuyển chọn các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc độc đáo mang đậm bản sắc các dân tộc và một số ca khúc nổi tiếng của các tỉnh có đồng bào dân tộc ít người sinh sống, qua đó giới thiệu, quảng bá văn hóa, tín ngưỡng, những quan niệm, đổi thay đi lên của cuộc sống, giá trị tinh hoa trong nghệ thuật âm nhạc, nghệ thuật trình diễn dân gian…

Bằng hình thức nghệ thuật diễn xướng dân ca, dân vũ, dân nhạc, sân khấu dân gian truyền thống kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn, các trường đoạn tạo nên sức sống giữa thiên nhiên hùng vĩ, kích thích sự hiếu kỳ tới đông đảo người dân và du khách.

Ngày hội diễn ra từ ngày 3-5/11 với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch hấp dẫn nhân dân, du khách như: trình diễn, giới thiệu trích đoạn các lễ hội; các nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, liên hoan văn nghệ quần chúng; thi đấu các môn thể thao truyền thống; giải đua môtô địa hình; Giải dù lượn đường trường Putaleng mở rộng…

Có thể bạn quan tâm

Nối dài những đường tơ

Nối dài những đường tơ

(GLO)- Kết nối những giá trị vượt thời gian của thổ cẩm Tây Nguyên vào thời trang, nhà thiết kế (NTK) Minh Hạnh đã khiến thổ cẩm thăng hoa trên các sàn diễn trong nước và quốc tế hàng thập kỷ qua.
Miếu An Xuyên: Cung điện Thủy thần trên núi

Miếu An Xuyên: Cung điện Thủy thần trên núi

(GLO)- Từ cuối thế kỷ XIX, nhiều nhóm cư dân từ vùng duyên hải miền Trung đã lên vùng An Khê (tỉnh Gia Lai ngày nay) sinh sống. Từ hơn 100 năm trước, các ngư dân ở đây đã lập ngôi miếu bên bờ Đông dòng sông Ba thờ phụng vị thần bảo trợ cho vạn chài.

Xem qua những người tuổi Rồng nổi tiếng

Xem qua những người tuổi Rồng nổi tiếng

(GLO)- Theo giới chiêm tinh Trung Quốc, năm 2024 có ý nghĩa đặc biệt, đó là năm con Rồng Mộc. Những người sinh năm Rồng thường tự tin, họ biết mình muốn gì và kiên trì theo đuổi mục tiêu đã đề ra.
Nguồn gốc và ý nghĩa tục xông đất đầu năm

Nguồn gốc và ý nghĩa tục xông đất đầu năm

Trong văn hóa của người Việt, xông nhà đầu năm là một trong những nghi thức quan trọng dịp Tết. Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa, “xông đất” đầu năm là tục lệ không thể thiếu, trở thành một nét văn hóa đẹp, với mong ước một năm may mắn, thịnh vượng và phúc lộc thọ toàn.
Tết từ tiếng sấm

Tết từ tiếng sấm

Khi tiếng sấm đầu tiên của năm xuất hiện trên bầu trời là lúc người Ơ Đu, dân tộc ít người nhất của Việt Nam, sửa soạn đón tết, cúng thần linh để cầu mưa thuận gió hòa.
Lư đồng-nét đẹp trong văn hóa thờ cúng

Lư đồng-nét đẹp trong văn hóa thờ cúng

(GLO)- Mỗi dịp Tết đến xuân về, hầu hết các gia đình đều lau dọn ban thờ và mua thêm các vật phẩm trang trí, trong đó, có nhiều hộ đã dành dụm mua sắm thêm bộ lư đồng truyền thống nhằm tạo sự trang nghiêm, ấm áp, đồng thời, thể hiện sự hiếu thảo đối với tổ tiên ông bà.