180 nghệ nhân, vận động viên tham gia ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số thị xã An Khê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Tối 17-10, thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) khai mạc ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2023 tại làng Hòa Bình (xã Tú An). Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã; lãnh đạo các xã, phường, một số cơ quan liên quan cùng đông đảo người dân trên địa bàn.
Lần lượt các đội chiêng di chuyển tạo thành một vòng tròn lớn quanh cây nêu và đống lửa bập bùng. Ảnh: Ngọc Minh

Lần lượt các đội chiêng di chuyển tạo thành một vòng tròn lớn quanh cây nêu và đống lửa bập bùng. Ảnh: Ngọc Minh

Ngày hội thu hút khoảng 180 nghệ nhân, vận động viên đến từ đoàn nghệ nhân làng Nhoi, Hòa Bình, Pơ Nang, đội cồng chiêng nhí thuộc Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Tú An) và làng Pốt (xã Song An).

Lễ khai mạc bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ dân gian chào mừng ngày hội do các diễn viên đến từ các đoàn nghệ nhân trình diễn.

Sau hồi trống, hồi chiêng ngân vang, ngọn lửa thiêng được thắp sáng, bập bùng trong đêm hội; các nghệ nhân hòa mình cùng nhịp cồng chiêng, điệu xoang uyển chuyển. Lần lượt các đội chiêng di chuyển tạo thành một vòng tròn lớn quanh cây nêu và đống lửa bập bùng.

Mặc dù điều kiện thời tiết đêm khai mạc không thuận lợi nhưng các nghệ nhân vẫn tái hiện lễ đâm trâu, lễ mừng nhà mới, lễ mừng lúa mới và lễ cầu mưa hết sức sinh động, chân thực, giúp người xem thưởng thức từng cung bậc cảm xúc, đắm mình vào không gian lễ hội truyền thống đặc sắc.

Đoàn nghệ nhân làng Hòa Bình (xã Tú An, thị xã An Khê) tái hiện lễ mừng nhà mới. Ảnh: Ngọc Minh

Đoàn nghệ nhân làng Hòa Bình (xã Tú An, thị xã An Khê) tái hiện lễ mừng nhà mới. Ảnh: Ngọc Minh

Phát biểu khai mạc ngày hội, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Khê Lê Thị Hồng Minh cho biết: Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập thị xã An Khê (9/12/2003-9/12/2023); thị xã An Khê tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số lần thứ I, năm 2023. Hoạt động này cũng là dịp để quảng bá các giá trị về văn hóa, con người và hình ảnh của thị xã An Khê, nhất là các giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thị xã trong thời gian tới.

“Ngày hội văn hóa lần này được tổ chức nhằm tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, góp phần củng cố, thắt chặt tình đoàn kết dân tộc”-bà Minh nhấn mạnh.

Được biết, Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2023 diễn ra trong 2 ngày (17 và 18-10) với các hoạt động trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trang phục truyền thống, âm thực và các trò chơi dân gian: Kéo co, chạy cà kheo, bắn nỏ, đẩy gậy, nhảy bao bố.

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động của tỉnh Gia Lai tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Nguyên

Nhiều hoạt động của tỉnh Gia Lai tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch vùng Tây Nguyên

(GLO)- Tối 29-11, tại Quảng trường 16-3 (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum), Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Kon Tum cùng các ban, ngành Trung ương, UBND 4 tỉnh Tây Nguyên: Đak Nông, Đak Lak, Gia Lai, Lâm Đồng khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I.
Ánh sáng của vườn

Ánh sáng của vườn

(GLO)- Khi ngọn gió se hanh hao gọi nắng về, trời bất chợt trong hơn, khí thanh hơn. Sân vườn cũng chợt bừng sáng, bừng ấm, dẫu trên nhành cây kẽ lá vẫn còn đâu đó dấu vết của những búp đụt cành tàn.
Đồng hành cùng con

Đồng hành cùng con

(GLO)- Thông thường, khi vào quán cà phê, ba mẹ mải trò chuyện với bạn bè. Trong khi đó, con thì xem, chơi điện thoại. Nhiều ông bố bà mẹ dùng thiết bị công nghệ để “dụ con”, biến thiết bị thành phần thưởng để trẻ yên lặng cho ba mẹ trò chuyện. Mỗi lần nhìn cảnh như vậy, tôi vẫn tự hỏi: Những bậc cha mẹ ấy vì những đứa trẻ hay vì mình?
Phát hiện mới về tiền hiền làng Phú Cần

Phát hiện mới về tiền hiền làng Phú Cần

(GLO)- Trong chuyến điền dã tìm hiểu di sản tư liệu và lịch sử làng Phú Cần xưa (nay thuộc thôn Thắng Lợi, xã Phú Cần, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai), chúng tôi phát hiện một ngôi mộ cổ có tấm bia đá khắc chữ Nho. Nội dung tấm bia cho biết, rất có thể người nằm nơi đây là phu nhân của vị tiền hiền lập làng Phú Cần.
Xôi sắn của bà

Xôi sắn của bà

(GLO)- Trời trở lạnh. Hôm qua, vừa nắng đong đầy, gió bụi hanh hao vờn cỏ lá, trời trong xanh ngăn ngắt; mà hôm sau, lúc tờ mờ sáng, khi dậy tập thể dục thì lại muốn quấn thêm một vòng chăn. Lòng lại nhớ lời bà hôm nào, rằng Tây Nguyên mà lạnh như những ngày đầu đông ở miền Bắc vậy. Nói là vậy, nhưng rồi thế nào, bà cũng lụi hụi trở dậy lấy áo len mặc vào rồi xuống bếp làm đồ ăn sáng.
Nhà văn Phạm Đức Long đạt giải ba Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

Nhà văn Phạm Đức Long đạt giải ba Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn

(GLO)- Tối 26-11, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, Báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài công nhân, công đoàn. Trong số 24 tác giả đạt giải, nhà văn Phạm Đức Long-hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hội viên Hội Văn học-Nghệ thuật Gia Lai đã xuất sắc đạt giải ba thể loại tiểu thuyết với tác phẩm “Gái nông trường”. Trị giá giải thưởng là 100 triệu đồng.
Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

Thơ Nguyễn Tấn Hỷ: Hương mía

(GLO)- Thơ của Nguyễn Tấn Hỷ luôn chất chứa, đong đầy kỷ niệm. Bài thơ "Hương mía' nhắc nhớ về mùi thơm của mía trổ đòng. Hương thơm ngọt ngào len lỏi, loang ra cùng cùng với khói chiều mùa đông càng khiến nỗi nhớ thiết tha, da diết.
Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống

Bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống

(GLO)- Tháng 9-2020, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Khu du lịch Đồng Mô, Hà Nội) đã chính thức khai trương, trở thành ngôi nhà chung của 54 dân tộc anh em trong cả nước. Với chủ trương “Để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, từ cuối năm 2015, Ban Quản lý Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam phối hợp với các địa phương trong cả nước huy động theo hình thức luân phiên đồng bào các dân tộc tham gia hoạt động. Tính đến nay đã có hàng ngàn lượt người của 16 dân tộc luân phiên hoạt động tại đây.
Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật Xòe Thái tại Hà Nội

Trưng bày di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên và nghệ thuật Xòe Thái tại Hà Nội

(GLO)- Dự kiến ngày 1-12, Trung tâm Thông tin du lịch (Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam) sẽ khai mạc “Chương trình trưng bày Di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận gắn với phát triển du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật (số 22 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội).