180 nghệ nhân, vận động viên tham gia ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số thị xã An Khê

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 17-10, thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) khai mạc ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2023 tại làng Hòa Bình (xã Tú An). Dự khai mạc có đại diện lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thị xã; lãnh đạo các xã, phường, một số cơ quan liên quan cùng đông đảo người dân trên địa bàn.
Lần lượt các đội chiêng di chuyển tạo thành một vòng tròn lớn quanh cây nêu và đống lửa bập bùng. Ảnh: Ngọc Minh

Lần lượt các đội chiêng di chuyển tạo thành một vòng tròn lớn quanh cây nêu và đống lửa bập bùng. Ảnh: Ngọc Minh

Ngày hội thu hút khoảng 180 nghệ nhân, vận động viên đến từ đoàn nghệ nhân làng Nhoi, Hòa Bình, Pơ Nang, đội cồng chiêng nhí thuộc Trường Tiểu học Lê Văn Tám (xã Tú An) và làng Pốt (xã Song An).

Lễ khai mạc bắt đầu bằng các tiết mục văn nghệ dân gian chào mừng ngày hội do các diễn viên đến từ các đoàn nghệ nhân trình diễn.

Sau hồi trống, hồi chiêng ngân vang, ngọn lửa thiêng được thắp sáng, bập bùng trong đêm hội; các nghệ nhân hòa mình cùng nhịp cồng chiêng, điệu xoang uyển chuyển. Lần lượt các đội chiêng di chuyển tạo thành một vòng tròn lớn quanh cây nêu và đống lửa bập bùng.

Mặc dù điều kiện thời tiết đêm khai mạc không thuận lợi nhưng các nghệ nhân vẫn tái hiện lễ đâm trâu, lễ mừng nhà mới, lễ mừng lúa mới và lễ cầu mưa hết sức sinh động, chân thực, giúp người xem thưởng thức từng cung bậc cảm xúc, đắm mình vào không gian lễ hội truyền thống đặc sắc.

Đoàn nghệ nhân làng Hòa Bình (xã Tú An, thị xã An Khê) tái hiện lễ mừng nhà mới. Ảnh: Ngọc Minh

Đoàn nghệ nhân làng Hòa Bình (xã Tú An, thị xã An Khê) tái hiện lễ mừng nhà mới. Ảnh: Ngọc Minh

Phát biểu khai mạc ngày hội, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Khê Lê Thị Hồng Minh cho biết: Thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập thị xã An Khê (9/12/2003-9/12/2023); thị xã An Khê tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số lần thứ I, năm 2023. Hoạt động này cũng là dịp để quảng bá các giá trị về văn hóa, con người và hình ảnh của thị xã An Khê, nhất là các giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thị xã trong thời gian tới.

“Ngày hội văn hóa lần này được tổ chức nhằm tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn thị xã gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm trong lao động sản xuất, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, góp phần củng cố, thắt chặt tình đoàn kết dân tộc”-bà Minh nhấn mạnh.

Được biết, Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số lần thứ I năm 2023 diễn ra trong 2 ngày (17 và 18-10) với các hoạt động trình diễn cồng chiêng, hát dân ca, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, trang phục truyền thống, âm thực và các trò chơi dân gian: Kéo co, chạy cà kheo, bắn nỏ, đẩy gậy, nhảy bao bố.

Có thể bạn quan tâm

Lãnh đạo Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo.

Phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo cho cán bộ xã, phường, doanh nghiệp

(GLO)- Ngày 30-7, tại phường Pleiku, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị phổ biến Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quảng cáo và các văn bản hướng dẫn. Tham gia Hội nghị có 207 học viên đến từ 77 xã, phường, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn khu vực phía Tây Gia Lai.

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

Gìn giữ những kỷ vật tri ân

(GLO)- Không cất lên thành lời nhưng mỗi lá thư, tấm huân chương hay chiếc áo bạc màu đều lưu giữ một phần ký ức chiến tranh. Được trân trọng gìn giữ, những kỷ vật ấy vẫn lặng lẽ kể tiếp câu chuyện về một thời máu lửa, nhắc nhớ các thế hệ hôm nay về giá trị của hòa bình.

Bìa tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng”

Bước ra từ ký ức

(GLO) - Lật giở từng trang đậm đầy ký ức về những người bước ra từ kháng chiến trong tập sách “Lá thư cha viết cuối cùng” của nhà báo Đoàn Minh Phụng, nguyên Tổng Biên tập Báo Gia Lai, chợt thấy dường như quá khứ mãi tươi nguyên, chưa bao giờ là cũ trong lòng thế hệ thời chống Mỹ.

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

Những cộng hưởng của "Đi qua miền nhớ"

(GLO)- Nhà thơ Lệ Thu nguyên là Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật Bình Định, nguyên đại biểu Quốc hội khóa IX. Sau nhiều năm được biết đến với tư cách 1 “nữ nhà báo chiến trường” và tác giả của 13 tập thơ, bà vừa ra mắt tiểu thuyết đầu tay "Đi qua miền nhớ" (Nhà xuất bản Văn học).

Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

Infographic Việt Nam phấn đấu đến năm 2045 trở thành một trong những trung tâm văn hóa, sáng tạo hàng đầu khu vực

(GLO)- Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1306/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược văn hóa đối ngoại đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Việt Nam đặt mục tiêu trở thành một trong những trung tâm văn hóa và sáng tạo hàng đầu của khu vực.

Họa sĩ Trần Lãng hướng dẫn họa sĩ Nguyễn Xuân Quang thực hành kỹ thuật sơn mài với tác phẩm lấy cảm hứng từ tuồng Bình Định.

“Trò chuyện” với sơn mài

(GLO)- Mỗi người một phong cách, một lối bày tỏ nội tâm khác nhau bằng ngôn ngữ hội họa song gần 20 họa sĩ tham gia Trại bồi dưỡng kỹ thuật và sáng tác sơn mài (phường Pleiku) đã có dịp kết nối, học hỏi và cảm nhận sức hấp dẫn của một chất liệu đậm chất truyền thống.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

null