Kết nối dòng máu Việt, lan tỏa nghĩa cử cao đẹp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt”, Chương trình “Hành trình Đỏ - Giọt hồng đất Võ” lần thứ XII năm 2025 không chỉ lan tỏa nghĩa cử cao đẹp của việc hiến máu tình nguyện, mà còn khơi gợi mạnh mẽ tinh thần sẻ chia, yêu thương trong cộng đồng…

Lan tỏa yêu thương

Chiều 12.6, tại TP Quy Nhơn, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Chương trình “Hành trình Đỏ - Giọt hồng đất Võ” lần thứ XII.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Quang Tùng - Phó Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Phó Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương năm 2025, cho biết: “Qua 11 kỳ “Hành trình Đỏ - Giọt hồng đất Võ”, Bình Định đã tiếp nhận hơn 17.500 đơn vị máu, luôn vượt chỉ tiêu Trung ương giao. Tính riêng năm 2024, tỉnh đạt 100% chỉ tiêu với gần 22.000 đơn vị máu. Mong rằng năm 2025 này tỉnh sẽ thành công vận động 25.000 đơn vị”.

Để hoàn thành chỉ tiêu đề ra, Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh đã xây dựng kế hoạch phân bổ số lượng phù hợp cho từng đơn vị, địa phương. Riêng trong khuôn khổ “Hành trình Đỏ”, Ban tổ chức kỳ vọng tiếp nhận hơn 1.000 đơn vị máu thông qua 3 ngày hội “Giọt máu hồng đất Võ” tổ chức tại TP Quy Nhơn (13.6), huyện Hoài Ân (14.6) và huyện Vĩnh Thạnh (15.6).

Tại TP Quy Nhơn - nơi đầu tiên tổ chức “Giọt máu hồng đất Võ”, từ sáng sớm 13.6, không khí nhộn nhịp nhưng vẫn trật tự và nghiêm túc. Các tình nguyện viên điều phối, hướng dẫn chu đáo từ khâu khai báo thông tin đến khu vực lấy máu, giúp quá trình tiếp nhận máu diễn ra nhanh chóng, an toàn. Nhờ đó, chỉ trong 1 buổi sáng, ngày hội đã thu hút hơn 550 lượt người tham gia, hiến 507 đơn vị máu.

Anh Trần Quang Nhật (SN 1993, ở phường Quang Trung, TP Quy Nhơn) đã có mặt từ 6 giờ, tranh thủ đến hiến máu để kịp đến công ty làm việc. Lần thứ 15 tham gia hoạt động ý nghĩa này, anh nói: “Mình cho máu thì đơn giản, nhưng với người bệnh, đó có thể là cả một vấn đề. Tôi nghĩ nếu có thể giúp ai đó vượt qua cơn nguy kịch là điều nên làm”.

Song song với hiến máu, Ban Chỉ đạo còn tặng 30 suất quà (mỗi suất gồm 500 nghìn đồng và 30 quả trứng gà) cho bệnh nhân mắc chứng tan máu bẩm sinh, đang điều trị tại BVĐK tỉnh.

Đào Thị Tuyết Hoa (SN 2010, ở xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ) là 1 trong số 30 trường hợp được nhận quà đợt này. Hoa là con út trong gia đình 5 anh chị em, bố sức khỏe yếu, mẹ làm nông. “Năm 2020, con bị sốt xuất huyết, đi khám thì phát hiện thêm bệnh tan máu bẩm sinh. Hôm nay được nhận quà, con rất vui vì cảm thấy mình được quan tâm, mẹ con cũng xúc động nên mắt cũng đã rơm rớm”, Hoa thủ thỉ.

Người dân TP Quy Nhơn hiến máu tại ngày hội “Giọt máu hồng đất Võ”, sáng 13.6. Ảnh: D.L

Người dân TP Quy Nhơn hiến máu tại ngày hội “Giọt máu hồng đất Võ”, sáng 13.6. Ảnh: D.L

Tôn vinh những tấm lòng

“Hành trình Đỏ - Giọt hồng đất Võ” năm 2025 còn để lại nhiều kỷ niệm đẹp khi Ban tổ chức gửi lời cảm ơn chân thành đến những tình nguyện viên đã tận tâm với công tác HMTN suốt những năm qua.

Tại lễ tuyên dương, ông Hà Văn Cát - Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh, khẳng định:

“87 cá nhân và gia đình được tôn vinh năm nay đều là những gương mặt tiêu biểu, bền bỉ với hành trình sẻ chia giọt máu suốt những năm qua. Chính họ đã tạo nên sức sống của công tác HMTN”.

Quen mặt với các đợt hiến máu ở địa phương, dễ hiểu khi ông Nguyễn Thế Tạo (SN 1974, ở xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước) được tuyên dương ở cả 2 hạng mục: Cá nhân hiến máu (30 lần) và gia đình hiến máu tiêu biểu (34 lần).

Nhận bằng khen của Trung ương Hội CTĐ Việt Nam, ông Tạo xúc động: “Tôi hiến máu từ năm 2002, khi còn làm công tác Đoàn ở thôn. Lúc đó, ít người biết đến hiến máu nên tôi vừa vận động, vừa xung phong hiến trước để mọi người yên tâm làm theo. Giờ đã 23 năm trôi qua, con gái tôi cũng tiếp bước cha hiến máu từ mấy năm nay. Thật tự hào khi có thể cùng người thân cho đi giọt máu”.

Không chỉ những người trực tiếp hiến máu, nhiều tình nguyện viên âm thầm đứng sau vận động, kết nối cũng được ghi nhận. Nổi bật, CLB 25 (thuộc Hội CTĐ tỉnh) là “ngôi nhà chung” của cả 2 cá nhân vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong công tác vận động HMTN giai đoạn 2022 - 2024 (vận động hơn 1.200 lượt người tham gia).

Anh Lê Ngọc Thường (Chủ nhiệm CLB, là 1 trong 2 cá nhân nói trên), chia sẻ: “Gắn bó với hoạt động này đã lâu, tôi rất tự hào khi được ghi nhận ở cả hai nội dung: Vận động hiến máu và gia đình hiến máu tiêu biểu với 41 lần hiến. Đây là nguồn động lực để tôi và anh em trong CLB tiếp tục lan tỏa việc làm ý nghĩa này”.

DƯƠNG LINH

Có thể bạn quan tâm

Cấm xe lưu thông tại nhiều tuyến đường trung tâm Quy Nhơn để tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026.

Cấm xe lưu thông tại nhiều tuyến đường trung tâm Quy Nhơn để tổ chức lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai thông báo phân luồng giao thông để phục vụ hoạt động tổng duyệt và Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia - Gia Lai 2026. Trong đó tạm cấm phương tiện lưu thông trên một số tuyến đường xung quanh Quảng trường Nguyễn Tất Thành và lân cận.

Các bệnh nhân nhí hào hứng tham gia vẽ tranh, tô màu. Ảnh: Vũ Chi

Ngày hội yêu thương tại Trung tâm Y tế Ayun Pa

(GLO)- Chiều 24-3, Tổ công tác xã hội, Chi đoàn Trung tâm Y tế Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Chi đoàn Cụm thi đua số 3, Cụm thi đua số 4 tổ chức chương trình Ngày hội yêu thương, cắt tóc miễn phí, vui chơi cùng bệnh nhi.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ với sự tham gia của hàng trăm hội viên tại phường Bình Định.

Hội LHPN tỉnh Gia Lai phát động hưởng ứng “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

(GLO)- Sáng 20-3, tại phường Bình Định, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai tổ chức lễ phát động hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” với chủ đề “Phụ nữ vun trồng tương lai - vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”.

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

Gia Lai phấn đấu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4%

(GLO)- Năm 2026, tỉnh Gia Lai phấn đấu đạt mục tiêu giảm tỷ lệ sinh con tại nhà xuống dưới 4% nhằm giảm dần và tiến tới loại bỏ tình trạng sinh con tại nhà, sinh tại nhà không được cán bộ y tế hỗ trợ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (tập trung khu vực phía Tây tỉnh).

Xã Ia Hiao khẩn trương triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

Xã Ia Hiao đẩy mạnh triển khai dự án tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 924/QĐ-UBND ngày 16/3/2026 của UBND tỉnh Gia Lai về phê duyệt dự án bố trí, sắp xếp định canh, định cư tập trung cho vùng thiên tai tại xã Ia Hiao, chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các hạng mục, hướng đến mục tiêu sớm ổn định nơi ở cho người dân.

null