Kbang: Tích cực triển khai trồng rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để đẩy nhanh công tác trồng rừng, nâng cao độ che phủ, huyện Kbang, Gia Lai đang tiếp tục triển khai việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm, đồng thời tập trung tháo gỡ những khó khăn.

Theo kết quả rà soát, quy hoạch 3 loại rừng, toàn huyện Kbang có hơn 1.030 ha đất rừng bị lấn chiếm thuộc diện phải thu hồi để chuyển sang mục đích lâm nghiệp. Với mục tiêu đặt ra là đến năm 2019 sẽ tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích bị lấn chiếm trên, huyện Kbang đã chỉ đạo ngành chuyên môn phối hợp với các đơn vị chủ rừng và các xã, thị trấn tiến hành đo đạc, xác định phần diện tích thuộc diện thu hồi, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu được mục đích của việc thu hồi đất rừng nhằm phục vụ cho mục đích lâm nghiệp, sau đó sẽ giao lại cho người dân quản lý và hưởng lợi.

 

Lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng tiến hành kiểm tra diện tích rừng.    Ảnh: L.N
Lực lượng chức năng và đơn vị chủ rừng tiến hành kiểm tra diện tích rừng. Ảnh: L.N

Ông Phạm Khắc Hoàn-Phó Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Lơ Ku cho biết: “UBND tỉnh đã giao cho đơn vị thu hồi 318 ha. Hiện đơn vị đang phối hợp với chính quyền các xã Lơ Ku, Krong, Đak Smar và Sơ Pai để triển khai kế hoạch thu hồi đất. Theo đó, năm 2017, Công ty đã thu hồi được 28 ha. Trên cơ sở làm việc với các hộ dân, chủ trương của chúng tôi là thu hồi đến đâu thì sẽ triển khai trồng rừng đến đó để tránh bị tái lấn chiếm”.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Sơn-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Kbang-nhận định: Công tác thu hồi đất rừng bị lấn chiếm gặp không ít khó khăn do đa số các hộ dân đã trồng cây công nghiệp dài ngày trên các diện tích đất rừng bị lấn chiếm và cây đang trong thời kỳ kinh doanh. Mặt khác, các ngành, địa phương và đơn vị chủ rừng chưa phối hợp chặt chẽ trong việc tuyên truyền, vận động để người dân hiểu mục đích của việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm, nhiều trường hợp không thống nhất với chủ trương. Một số diện tích đã thu hồi và được các công ty trồng lại rừng nhưng bị người dân lén lút nhổ bỏ...

Theo kế hoạch, trong năm 2018, huyện Kbang trồng hơn 700 ha rừng, trong đó có gần 170 ha là diện tích đất rừng lấn chiếm được thu hồi. Để đảm bảo kế hoạch được giao, huyện Kbang đã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng xã và các đơn vị chủ rừng. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Phạm Xuân Trường-Phó Chủ tịch UBND huyện Kbang, cho biết thêm: Qua rà soát, diện tích đất rừng thu hồi ở 8 đơn vị chủ rừng là hơn 1.030 ha. Theo đó, năm 2018 huyện phấn đấu thu hồi trên 200 ha và đến năm 2019 phải tiến hành thu hồi toàn bộ diện tích trên để trồng lại rừng. Đến nay, các đơn vị chủ rừng đã thu hồi và trồng lại được gần 100 ha rừng. Ủy ban nhân dân huyện cũng đã chỉ đạo cho các ngành liên quan, các địa phương và các chủ rừng đến cuối tháng 6-2018 phải hoàn thành việc rà soát đến từng lô, khoảnh, tiểu khu và tổ chức vận động người dân để thu hồi đất trồng lại rừng.

Cũng theo ông Trường, thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân nhận thức được tầm quan trọng của việc trồng rừng và tích cực tham gia nhằm sớm hoàn thành đạt và vượt chỉ tiêu trồng rừng năm 2018. Huyện cũng đã chỉ đạo triển khai lồng ghép các chương trình mục tiêu như Chương trình nông thôn mới để hỗ trợ một phần cây giống cho người dân, nhất là hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số để trồng rừng.

Việc thu hồi đất rừng bị lấn chiếm để chuyển đổi cây trồng phù hợp với mục đích lâm nghiệp và trồng lại rừng là chủ trương lớn của Chính phủ, của tỉnh và có ý nghĩa hết sức quan trọng. Do đó, cùng với sự vào cuộc của các ngành, địa phương, rất cần sự chung tay, đồng thuận của người dân trong việc giao lại diện tích đất rừng đã lấn chiếm để góp phần khôi phục và phát triển rừng một cách bền vững.

Gia Hưng

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.