Kbang có 2 cá nhân bị lừa hơn 2 tỷ đồng qua không gian mạng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 5-4, Trung tá Nguyễn Duy Thành-Phó Trưởng Công an huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) cho biếtVừa qua, trên địa bàn huyện đã xảy ra 2 vụ lừa đảo trên không gian mạng, các đối tượng phạm tội chiếm đoạt của 2 bị hại tổng số tiền hơn 2,05 tỷ đồng.

Cụ thể, đầu tháng 3-2023, bà V.T.N (trú tại thị trấn Kbang) nhận được điện thoại từ số lạ xưng là nhân viên của công ty bảo hiểm nói rằng thông tin cá nhân của bà N. đã bị sử dụng làm hợp đồng cần phải bồi thường. Một lúc sau, bà N. tiếp tục nhận được điện thoại từ số lạ tự xưng là Công an liên hệ để giải quyết về việc giả mạo hợp đồng bảo hiểm nêu trên.

Sau đó, các đối tượng nói bà N. có lệnh bị tạm giam vì liên quan đến vụ án buôn bán ma túy và rửa tiền, yêu cầu bà N. phải hợp tác với các đối tượng và tuyệt đối giữ bí mật với gia đình để được giải quyết.

Sau khi bị các đối tượng gọi điện qua Zalo, cho xem lệnh tạm giam với đầy đủ, chính xác thông tin của mình thì bà N. tin tưởng tuyệt đối. Các đối tượng đã gửi các đường link yêu cầu bà N. truy cập để chứng minh tài sản là hợp pháp. Từ đó các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt của bà N. với tổng số tiền là hơn 1,655 tỷ đồng.

Cũng với phương thức giả mạo như trên, anh Đ.H. (trú tại xã Đak Hlơ) đã bị đối tượng hướng dẫn đăng ký dịch vụ Internet Banking, cung cấp mã OTP và bị chiếm đoạt tổng số tiền 395 triệu đồng.

Các vụ việc này đã được Công an huyện Kbang tiếp nhận để xác minh, điều tra, xử lý theo quy định.

Công an huyện Kbang cũng đã khuyến cáo người dân không cung cấp thông tin cá nhân, số điện thoại, thông tin giấy tờ tùy thân, số tài khoản ngân hàng, mã OTP... cho người lạ hoặc kẻ tình nghi. Các trường hợp có dấu hiệu nghi ngờ về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì kịp thời thông báo cho cơ quan Công an nơi gần nhất để được hướng dẫn giải quyết.

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo mùa tuyển sinh

Cảnh báo các chiêu trò lừa đảo mùa tuyển sinh

(GLO)- Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Gia Lai khuyến cáo người dân, đặc biệt là các phụ huynh, học sinh cảnh giác với các đối tượng xấu lợi dụng thông tin tuyển sinh để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua các cuộc gọi điện thoại, tin nhắn, mạng xã hội.

Trắng tay với bẫy lừa tình - tiền

Trắng tay với bẫy lừa tình - tiền

(GLO)- Chỉ với những tin nhắn ngọt ngào, vài lời hứa hẹn về tương lai... nhiều người nhẹ dạ đã trao niềm tin và tiền bạc để rồi nhận hậu quả cay đắng. Những cú lừa tình kết hợp lừa đầu tư tài chính đang khiến không ít nạn nhân ở Gia Lai rơi vào cảnh trắng tay.

Giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền trên mạng xã hội để lừa đảo

Giả danh nhân viên ngân hàng cho vay tiền trên mạng xã hội để lừa đảo

(GLO)- Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, nắm bắt được nhiều người dân có nhu cầu vay tiền để trang trải cuộc sống, các đối tượng đã giả danh nhân viên ngân hàng, công ty tài chính đăng tải thông tin hỗ trợ vay tiền, giải ngân nhanh trên mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Cảnh giác với các cuộc gọi 'dọa' cắt nước

Cảnh giác với các cuộc gọi 'dọa' cắt nước

Thời gian gần đây, nhiều đối tượng xấu mạo danh nhân viên cấp nước gọi điện thoại lừa đảo, chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài sản. Người dân cần hết sức cảnh giác với số điện thoại lạ tự xưng “nhân viên cấp nước”, đặc biệt khi có yêu cầu cung cấp thông tin hoặc chuyển khoản qua đường link lạ.

null