IMF dành 50 tỷ USD để hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng bởi COVID-19

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

MF đã dành khoảng 50 tỷ USD thông qua các cơ chế cung cấp tài chính khẩn cấp giải ngân nhanh đối với các nước có thu nhập thấp hoặc là thị trường mới nổi bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

 

 Tổng Giám đốc IMF - bà Kristalina Georgieva phát biểu tại Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, DC,Mỹ, ngày 18/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Tổng Giám đốc IMF - bà Kristalina Georgieva phát biểu tại Hội nghị thường niên Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) ở Washington, DC,Mỹ, ngày 18/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)



 Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) ngày 4/3 cam kết dành gói tài chính khẩn cấp hàng chục tỷ USD để cung cấp cho các quốc gia thành viên có thể cần hỗ trợ trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang lây lan nhanh trên khắp thế giới, đồng thời nhấn mạnh cần giúp những nước dễ bị tổn hại nhất.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Chủ tịch WB David Malpass cùng ngày, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva nêu rõ 1/3 số thành viên của IMF bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch COVID-19, và đây không còn là vấn đề khu vực mà là vấn đề toàn cầu, đòi hỏi phải có ứng phó toàn cầu.

Theo bà Georgieva, hiện IMF đã dành khoảng 50 tỷ USD thông qua các cơ chế cung cấp tài chính khẩn cấp giải ngân nhanh đối với các nước có thu nhập thấp hoặc là thị trường mới nổi, trong đó 10 tỷ USD dành để hỗ trợ không lãi suất cho những nước nghèo nhất.

Người đứng đầu IMF nêu rõ: "Thách thức lớn nhất đối với chúng ta hiện nay là xử lý tình huống không chắc chắn. Chúng ta biết rằng dịch bệnh COVID-19 cuối cùng sẽ bị đẩy lùi, song không biết điều đó sẽ diễn ra nhanh hay chậm."

Bà Georgieva cho rằng tình hình hiện nay "đặc biệt thách thức các nước có hệ thống y tế và năng lực ứng phó yếu kém," theo đó bà kêu gọi một cơ chế phối hợp toàn cầu để ứng phó.

 Trong khi đó, WB công bố sẽ cung cấp gói tài chính ban đầu trị giá 12 tỷ USD để "hỗ trợ ngay lập tức" các nước đang phải đối phó với những tác động về kinh tế và sức khỏe do dịch bệnh COVID-19.

Tại cuộc họp báo, Chủ tịch WB David Malpass nêu rõ: "Những gì WB đang làm là phối hợp nhằm phản ứng linh hoạt và nhanh chóng dựa trên nhu cầu của các nước đang phát triển."

Sự hỗ trợ sẽ bao gồm cả cung cấp tài chính khẩn cấp, tư vấn chính sách và hỗ trợ kỹ thuật, trong đó đặc biệt ưu tiên các nước nghèo nhất cũng như các nước năng lực yếu kém và có nguy cơ cao bị tổn hại.

Liên quan dịch COVID-19, phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) cho biết dịch bệnh đang gây gián đoạn hoạt động đi lại và khả năng tiếp cận hàng hóa đối với ngành công nghiệp Mỹ, và các doanh nghiệp trên cả nước Mỹ đã được khuyến cáo rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn.

Theo báo cáo khảo sát của FED, trong khi hoạt động của nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng trưởng ở mức độ khiêm tốn trong những tuần qua, triển vọng kinh tế trở nên bấp bênh hơn.

Báo cáo nhấn mạnh "các nhà sản xuất lo ngại sự gián đoạn này sẽ tiếp tục gia tăng trong những tuần tới".

Cùng ngày, Hiệp hội Du lịch Mỹ dự đoán hoạt động du lịch quốc tế đến Mỹ sẽ giảm 6% trong 3 tháng tới trước những lo ngại ngày càng gia tăng về dịch COVID-19.

Theo cơ quan trên, con số dự đoán này là mức giảm lớn nhất trong hoạt động du lịch quốc tế đến Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008.

Trước đó, các hãng hàng không Mỹ đã hủy tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc cho đến cuối tháng 4 tới, đồng thời giảm số chuyến bay đến châu Á và châu Âu.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cấm nhập cảnh Mỹ đối với gần như tất cả những người không phải công dân Mỹ gần đây đã đến Trung Quốc hoặc Iran. Nhiều lễ hội lớn vốn thu hút nhiều du khách quốc tế cũng đã bị hủy.

Tổng thống Donald Trump mới đây cho biết ông có thể ban hành thêm các biện pháp đối với hoạt động đi lại đến các "điểm nóng" dịch bệnh, nhưng không cho biết chi tiết.

Hãng hàng không United Airlines thông báo sẽ miễn phí thay đổi đặt chỗ, cả trong nước và quốc tế, đến hết ngày 31/3. Khách hàng hủy chuyến vẫn được giữ nguyên tiền để mua vé mới cho các chuyến bay trong vòng 12 tháng kể từ ngày phát hành vé ban đầu mà không mất phí.

Theo Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

Binh đoàn 15 đồng hành nâng cao đời sống người dân

(GLO)- Thông qua các hoạt động dân vận, an sinh xã hội và hỗ trợ phát triển kinh tế, Binh đoàn 15 góp phần cải thiện đời sống người dân và tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa quân đội với nhân dân. Những việc làm đồng bộ này đã tạo chuyển biến tích cực tại các địa bàn đơn vị đứng chân.

Trung tướng Đào Tuấn Anh chủ trì Hội nghị Quân chính Quân đoàn 34 năm 2025 nhằm triển khai nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2026.

Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính năm 2025

(GLO)- Sáng 30-12, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân đoàn 34 tổ chức Hội nghị Quân chính nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026. Trung tướng Đào Tuấn Anh - Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân đoàn 34 chủ trì hội nghị.

Khởi công xây dựng Nhà rông văn hóa xã Ia Dom.

Khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom

(GLO)- Chiều 28-12, Binh đoàn 15 phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà rông văn hóa xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai. Đây là công trình mở đầu trong chương trình xây dựng 9 nhà rông văn hóa trên địa bàn tỉnh Gia Lai và Quảng Ngãi.

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

Trung đoàn 48 nâng cao hiệu quả công tác dân vận

(GLO)- Năm 2025, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 48 (Sư đoàn 320, Quân đoàn 34) đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ người dân khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống. Những hoạt động này góp phần củng cố mối quan hệ đoàn kết quân dân và giữ vững ổn định địa bàn.

Tiểu phẩm tuyên truyền phòng - chống các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép.

Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ

(GLO)- Tối 18-12, Ban Chỉ đạo đề án “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027” trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xã biên giới Ia Mơ.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Trao Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy

(GLO)- Ngày 20-12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai.

Tham vấn giải pháp bảo đảm an ninh môi trường biển tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 19-12, tại Trường Đại học Quy Nhơn, Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện An ninh phi truyền thống (Đại học Quốc gia Hà Nội) và Trường Đại học Quy Nhơn tổ chức hội thảo “Tham vấn về xây dựng các phương án phòng ngừa, ứng phó, bảo đảm an ninh môi trường biển của tỉnh Gia Lai”.

Đại tá Nguyễn Xuân Sơn chủ trì hội nghị triển khai công tác bầu cử tại Bộ CHQS tỉnh Gia Lai.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai triển khai công tác bầu cử

(GLO)- Ngày 18-12, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 trong lực lượng vũ trang tỉnh. Đại tá Nguyễn Xuân Sơn - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

Lực lượng Công an với phong trào thi đua “Ba nhất”: Lấy niềm tin của nhân dân làm thước đo

(GLO)- Phong trào thi đua “Ba nhất” (Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất) do Bộ Công an phát động đang được Công an tỉnh Gia Lai triển khai sâu rộng, gắn chặt với nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng công an nhân dân chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh từ cơ sở.

null