Ia Sao đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đạt hiệu quả, xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa) đẩy mạnh hoạt động truyền thông giúp người dân thay đổi nhận thức, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đa dạng hình thức truyền thông

Ông Nay Thôn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoang 1-cho biết: Buôn hiện có 203 hộ, hầu hết là đồng bào dân tộc Jrai. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, một số hộ còn gặp khó khăn. Để giúp người dân nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thoát nghèo bền vững, những năm gần đây, cùng với hệ thống cụm loa truyền thanh của xã, cán bộ thường xuyên đến từng nhà hoặc lồng ghép trong các cuộc họp để tuyên truyền, vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, các cơ quan, ban ngành địa phương huy động các nguồn lực hỗ trợ bò, dê, xây dựng nhà vệ sinh cho các hộ nghèo, cận nghèo. Nhờ đó, năm 2022, buôn Hoang 1 có 10 hộ thoát nghèo, 12 hộ cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Thôn trưởng Buôn Hoang 1 vận động người dân phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Diệp

Thôn trưởng Buôn Hoang 1 vận động người dân phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Diệp

“Thông qua hệ thống loa truyền thanh, xem ti vi và tuyên truyền trực tiếp, bà con trong buôn đã từng bước thay đổi nhận thức, học tập những tấm gương vượt khó trong sản xuất và học tập các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Từ đó, áp dụng vào sản xuất của gia đình. Đây là cách truyền thông hữu ích và hiệu quả”-ông Thôn nói.

Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn hỗ trợ cây-con giống, mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để người dân áp dụng trong phát triển kinh tế gia đình.

Bà Nay HChoát-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân buôn HLiếp-chia sẻ: Thông qua hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền trực tiếp đã giúp cho bà con học tập những mô hình hay, gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Trong đó, Chi hội tổ chức tập huấn kỹ thuật cho hội viên cách trồng điều, mì, lúa nước và tập trung chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tham gia mua bảo hiểm y tế.

Giúp người dân thay đổi nhận thức

Những năm trước, gia đình bà Ksor H’Lý (buôn Hoang 1) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2020, qua tuyên truyền, vận động, gia đình bà đã mạnh dạn vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn giảm nghèo để đầu tư mua bò sinh sản, trồng mì, lúa nước, đồng thời kéo nước sạch về sử dụng. Đến cuối năm 2020, gia đình bà đã thoát nghèo.

“Qua sự tuyên truyền, vận động của cán bộ xã và buôn, tôi được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay, tôi vẫn thường xem ti vi, nghe đài truyền thanh xã cũng như tham gia các cuộc họp để tìm hiểu, học tập những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả”-bà H’Lý cho hay.

Người dân xã Ia Sao đẩy mạnh phát triển chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Diệp

Người dân xã Ia Sao đẩy mạnh phát triển chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Tánh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao-nhấn mạnh: Thời gian qua, UBND xã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách liên quan đến công tác giảm nghèo cho người dân. Từ đó, bà con nâng cao nhận thức, tiếp cận nhiều thông tin về các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, gương điển hình trong làm giàu.

Năm 2022, nhờ đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền giảm nghèo bền vững, xã Ia Sao có 21 hộ thoát nghèo. Hiện tại, xã còn 56 hộ nghèo, chiếm 5,74% và 49 hộ cận nghèo, chiếm 5,2%.

“Mới đây, Đảng ủy xã đã xây dựng đội ngũ nòng cốt tuyên truyền miệng gồm 18 thành viên để đẩy mạnh truyền thông đến người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó chú trọng tuyên truyền về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Cùng với đó, các thôn, buôn cũng đã thành lập “Tổ dân vận” gồm 4 thành viên với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no và làm giàu trên mảnh đất quê hương”-Phó Chủ tịch UBND xã thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

Nông dân Ia Grai thi đua sản xuất kinh doanh giỏi

(GLO)- Nhờ đẩy mạnh phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” nên huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) có 4.458 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó có 1.337 hộ dân tộc thiểu số.
Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

Hỗ trợ nông dân canh tác lúa chất lượng cao

(GLO)- Để giúp người dân từng bước thay thế các giống lúa đã bị thoái hóa, từ năm 2022 đến nay, huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai) đã dành hơn 5 tỷ đồng triển khai cánh đồng lúa một giống chất lượng cao với diện tích 1.400 ha/4.532 hộ tham gia.

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

Siu Biai: Người có uy tín làm kinh tế giỏi

(GLO)- Nhiều người có uy tín ở huyện Chư Pưh tiên phong trong phát triển kinh tế, trở thành tấm gương để người dân học tập, noi theo. Trong số đó, điển hình là già làng Siu Biai (làng Phung, xã Ia Phang) với mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi bò đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.