Ia Sao đẩy mạnh truyền thông về giảm nghèo bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 đạt hiệu quả, xã Ia Sao (thị xã Ayun Pa) đẩy mạnh hoạt động truyền thông giúp người dân thay đổi nhận thức, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đa dạng hình thức truyền thông

Ông Nay Thôn-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoang 1-cho biết: Buôn hiện có 203 hộ, hầu hết là đồng bào dân tộc Jrai. Người dân chủ yếu sản xuất nông nghiệp, một số hộ còn gặp khó khăn. Để giúp người dân nắm bắt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thoát nghèo bền vững, những năm gần đây, cùng với hệ thống cụm loa truyền thanh của xã, cán bộ thường xuyên đến từng nhà hoặc lồng ghép trong các cuộc họp để tuyên truyền, vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, các cơ quan, ban ngành địa phương huy động các nguồn lực hỗ trợ bò, dê, xây dựng nhà vệ sinh cho các hộ nghèo, cận nghèo. Nhờ đó, năm 2022, buôn Hoang 1 có 10 hộ thoát nghèo, 12 hộ cận nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Thôn trưởng Buôn Hoang 1 vận động người dân phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Diệp ảnh 1

Thôn trưởng Buôn Hoang 1 vận động người dân phát triển kinh tế để thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Diệp

“Thông qua hệ thống loa truyền thanh, xem ti vi và tuyên truyền trực tiếp, bà con trong buôn đã từng bước thay đổi nhận thức, học tập những tấm gương vượt khó trong sản xuất và học tập các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả. Từ đó, áp dụng vào sản xuất của gia đình. Đây là cách truyền thông hữu ích và hiệu quả”-ông Thôn nói.

Ngoài ra, Hội Nông dân xã còn hỗ trợ cây-con giống, mở các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt để người dân áp dụng trong phát triển kinh tế gia đình.

Bà Nay HChoát-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân buôn HLiếp-chia sẻ: Thông qua hệ thống loa truyền thanh và tuyên truyền trực tiếp đã giúp cho bà con học tập những mô hình hay, gương điển hình tiên tiến trong phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Trong đó, Chi hội tổ chức tập huấn kỹ thuật cho hội viên cách trồng điều, mì, lúa nước và tập trung chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, tham gia mua bảo hiểm y tế.

Giúp người dân thay đổi nhận thức

Những năm trước, gia đình bà Ksor H’Lý (buôn Hoang 1) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2020, qua tuyên truyền, vận động, gia đình bà đã mạnh dạn vay 40 triệu đồng từ nguồn vốn giảm nghèo để đầu tư mua bò sinh sản, trồng mì, lúa nước, đồng thời kéo nước sạch về sử dụng. Đến cuối năm 2020, gia đình bà đã thoát nghèo.

“Qua sự tuyên truyền, vận động của cán bộ xã và buôn, tôi được vay vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Hiện nay, tôi vẫn thường xem ti vi, nghe đài truyền thanh xã cũng như tham gia các cuộc họp để tìm hiểu, học tập những mô hình phát triển kinh tế hiệu quả”-bà H’Lý cho hay.

Người dân xã Ia Sao đẩy mạnh phát triển chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Diệp ảnh 2

Người dân xã Ia Sao đẩy mạnh phát triển chăn nuôi để vươn lên thoát nghèo bền vững. Ảnh: Nguyễn Diệp

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Tánh-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Sao-nhấn mạnh: Thời gian qua, UBND xã phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể thường xuyên tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách liên quan đến công tác giảm nghèo cho người dân. Từ đó, bà con nâng cao nhận thức, tiếp cận nhiều thông tin về các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, gương điển hình trong làm giàu.

Năm 2022, nhờ đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền giảm nghèo bền vững, xã Ia Sao có 21 hộ thoát nghèo. Hiện tại, xã còn 56 hộ nghèo, chiếm 5,74% và 49 hộ cận nghèo, chiếm 5,2%.

“Mới đây, Đảng ủy xã đã xây dựng đội ngũ nòng cốt tuyên truyền miệng gồm 18 thành viên để đẩy mạnh truyền thông đến người dân thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, trong đó chú trọng tuyên truyền về công tác giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Cùng với đó, các thôn, buôn cũng đã thành lập “Tổ dân vận” gồm 4 thành viên với mục đích đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con tập trung phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, xây dựng cuộc sống ấm no và làm giàu trên mảnh đất quê hương”-Phó Chủ tịch UBND xã thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

(GLO)- 

Sáng 19-9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Gia Lai phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên đề “chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp Gia Lai”. Tham dự hội thảo có bà Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; một số đơn vị viễn thông cùng các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Cơ hội cho người trồng cà phê Robusta ở Lâm Đồng

Cơ hội cho người trồng cà phê Robusta ở Lâm Đồng

Lâm Đồng là địa phương đứng thứ 2 cả nước (sau Đắk Lắk) về phát triển cây cà phê. Khoảng 91% diện tích cà phê của tỉnh là cà phê Robusta. Bởi vậy, việc thị trường thế giới có nhiều dấu hiệu tích cực và mở ra cơ hội cho cà phê Robusta là niềm vui lớn cho người trồng loại cà phê này ở Lâm Đồng.
Thu nhập ổn định từ nghề sản xuất dầu đậu phộng

Thu nhập ổn định từ nghề sản xuất dầu đậu phộng

(GLO)- Hàng năm, người dân xã Tân An (huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai) gieo trồng hơn 100 ha đậu phộng, năng suất bình quân 7,5 tạ/sào. Xuất phát từ nhu cầu thực tế, chị Đỗ Thị Thanh Vân và bà Nguyễn Thị Thanh Xuân đã đầu tư mua sắm dây chuyền sản xuất dầu đậu phộng nhằm tạo thu nhập ổn định cho gia đình và đáp ứng dầu ăn nguyên chất, tiêu thụ nguyên liệu tại chỗ cho nông dân.
Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.