Huyện Kông Chro lập 845 hồ sơ di sản phi vật thể

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Theo kết quả kiểm kê của ngành văn hóa huyện Kông Chro (tỉnh Gia Lai), toàn huyện hiện còn lưu giữ 537 bộ cồng chiêng.

Cồng chiêng thường xuyên được sử dụng, thực hành thông qua 132 đội cồng chiêng người lớn và thanh thiếu nhi. Kông Chro cũng là địa phương có số lượng đội chiêng nữ nhiều nhất cả tỉnh gồm 23 đội với trên 1.000 thành viên, chủ yếu là phụ nữ Bahnar.

Cũng theo kết quả kiểm kê, toàn huyện còn 25 nghệ nhân chỉnh chiêng, 474 nghệ nhân đan lát, 553 nghệ nhân dệt thổ cẩm; 98 nghệ nhân tạc tượng; 78 nghệ nhân hát dân ca, 18 nghệ nhân hơmon (hát kể sử thi).

Đội cồng chiêng huyện Kông Chro trình diễn tại Festival văn hóa cồng chiêng năm 2023 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: Hoàng Ngọc

Đội cồng chiêng huyện Kông Chro trình diễn tại Festival văn hóa cồng chiêng năm 2023 tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku). Ảnh: Hoàng Ngọc

Các nhạc cụ truyền thống như đàn goong, t’rưng, kni, klông pút, vẫn được các nghệ nhân sử dụng phổ biến, rộng rãi ở các thôn, làng. Ngoài ra, một số nơi còn sử dụng các loại đàn bầu, kèn đinh đuk, kèn avơng, sáo…

Qua kiểm kê, huyện đã lập 845 hồ sơ di sản phi vật thể. Đây là cơ sở để nhận diện, phân loại, xác định giá trị, khả năng tồn tại của di sản văn hóa phi vật thể trong đời sống cộng đồng dân cư trên địa bàn. Qua đó phục vụ công tác quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch ở địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Minh họa: HUYỀN TRANG

Vấn vít tơ hồng

(GLO)- Một chiều, khi chở con gái đi dạo, tôi bần thần dừng lại trước một bờ giậu thấp vàng ruộm dây tơ hồng. Con gái tôi thích thú ồ lên khi thấy loài dây leo lạ. Nghe tôi nói tên, con còn thắc mắc vì sao dây leo chỉ có màu vàng, hoa thành chùm trắng mà lại gọi là dây tơ hồng.

Thơ Lê Thị Kim Sơn: Đa mang ánh chiều

Thơ Lê Thị Kim Sơn: Đa mang ánh chiều

(GLO)- "Đa mang ánh chiều" của tác giả Lê Thị Kim Sơn là chiêm nghiệm về sự mong manh của thời gian và cả cảm giác cô đơn, lạc lõng khi đối diện với ánh chiều tắt dần. Mạch cảm xúc bài thơ diễn ra trong một không gian yên ả, tưởng chừng như thanh bình nhưng lại chất chứa nhiều nỗi niềm sâu kín...

Tản mạn chuyện tình yêu

Tản mạn chuyện tình yêu

(GLO)- Trong một giờ học liên quan đến nội dung giáo dục giới tính, sau nhiều vấn đề được nêu ra thảo luận khá sôi nổi, tôi đặt câu hỏi thăm dò thử xem các em học sinh suy nghĩ thế nào về tình yêu ở tuổi học trò. Lớp học ngay lập tức được chia thành 2 nhóm với các ý kiến trái chiều.

Thanh âm quê nhà

Thanh âm quê nhà

(GLO)- Sinh ra vào những năm đầu thập niên 70 của thế kỷ XX, tuổi thơ tôi gắn liền với những cánh đồng lúa xanh mướt, con đường làng quanh co và những ngôi nhà tranh đơn sơ mộc mạc. Quê nhà dẫu còn nghèo khó nhưng lại chứa đựng biết bao kỷ niệm đẹp đẽ, khó quên.

Cỏ xanh về phía cũ

Cỏ xanh về phía cũ

(GLO)- Bài thơ “Cỏ xanh về phía cũ” của Vân Phi như một bức tranh ký ức trầm lắng về mái ấm gia đình, nơi thời gian dường như lặng lẽ quay trở lại qua những hình ảnh quen thuộc, giản dị thấm đượm tình cảm và ký ức sâu sắc khiến người ta thổn thức.

Giấc mơ xanh

Giấc mơ xanh

(GLO)- Mùa xuân có muôn vàn con đường mở ra trước mắt. Mới hôm nào giá rét đẩy ta đến bờ sông sụt lở, thấy bi quan, lo lắng thì giờ đây, mùa xuân như bến mơ, có con đò sẵn đợi.

Minh họa: HUYỀN TRANG

Ngát hương mùa hoa trắng

(GLO)- Đầu xuân mới, Tây Nguyên khoác lên mình tấm áo trắng tinh khôi của những vườn rẫy cà phê. Đó là lúc đất trời như giao hòa trong sắc hương, khi từng chùm hoa trắng muốt nở rộ trên những cành cây, tỏa hương ngọt ngào quyến rũ khắp không gian.

Hội đồng Di sản văn hóa Quốc gia vừa họp, bỏ phiếu thống nhất đề xuất Thủ tướng Chính phủ công nhận Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo là di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Ngọc Minh

Chuyện làm hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo

(GLO)- Cuối thập niên 80 của thế kỷ trước, những người làm công tác di sản văn hóa (như cách gọi ngày nay) của tỉnh Gia Lai-Kon Tum bắt tay vào việc thu thập thông tin để làm hồ sơ di tích đề nghị xếp hạng, trong đó có hồ sơ di tích Tây Sơn Thượng đạo.