Hungary cho NATO “đã làm điều đúng đắn” khi không để Ucraine gia nhập liên minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây cảnh báo, việc mời Ukraine gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể làm bùng phát một cuộc chiến tranh thế giới mới. Và các nhà lãnh đạo liên minh “đã làm điều đúng đắn” khi kiềm chế không thực hiện bước đi này tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, Lithuania.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên đài phát thanh Kossuth, ông Orban cũng chỉ trích “thái độ hiếu chiến, ủng hộ kéo dài xung đột Nga- Ucraine” vẫn chiếm ưu thế trong dư luận khắp các nước phương Tây.

Hungary là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và NATO, đã từ chối cung cấp bất kỳ thiết bị quân sự nào cho nước láng giềng Ukraine kể từ khi xung đột Nga- Ucraine bùng phát. Hungary cũng đã nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga.

Trong quan hệ với Kiev, Hungary là thành viên phản đối Ukraine gia nhập NATO theo cách công khai và quyết liệt nhất. Trong nhiều năm liên tục, Hungary đã ngăn các phiên họp cấp cao của NATO và quan chức Ukraine.

Lý do là do Hungary lo ngại cộng đồng người nói tiếng Hungarry ở miền tây Ukraine. Báo chí phương Tây, những người vốn không ưa Hungary và ông Orban về vấn đề Ukraine, cho rằng đây chỉ là cái cớ.

Từ năm 2018, Hungary đã ngăn Ukraine đàm phán với NATO. Budapest phản đối việc Ukraine "vi phạm nhân quyền" đối với nhóm thiểu số.

Thái độ đó khiến một số chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng Hungary hỗ trợ kế hoạch của Tổng thống Nga ngăn Ukraine hội nhập vào phương Tây, đồng thời phá hoại sự đoàn kết của NATO trong nỗ lực ủng hộ Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

LHQ kêu gọi ổn định và hòa bình cho Trung Đông nhân Ngày Quốc tế đoàn kết với Nhân dân Palestine 29/11

(GLO)-Phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ) đưa tin, phát biểu tại phiên thảo luận thường niên của Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) về vấn đề người Palestine ngày 28/11 (giờ New York), ông Dennis Francis hối thức các thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) tìm kiếm nhận thức chung, trao đổi thiện chí và gia tăng quyết tâm tập thể để chấm dứt khủng khoảng.
Ia Pa khen thưởng 25 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua quyết thắng 2023

Ia Pa khen thưởng 25 tập thể, cá nhân trong phong trào thi đua quyết thắng 2023

(GLO)- Chiều 28-11, UBND huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tổng kết công tác quốc phòng, quân sự địa phương (QP-QSĐP) năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Các đồng chí Huỳnh Văn Trường-Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Thượng tá Nguyễn Đình Hồng-Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện đồng chủ trì hội nghị.
Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2024

(GLO)- Ngày 28-11, đồng chí Trịnh Duy Thuân-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Quân sự TP. Pleiku chủ trì hội nghị ra nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và xây dựng Đảng bộ năm 2024. Dự hội nghị có Đại tá Lê Kim Giàu-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh.

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, bắc và nam Dải Gaza đều đã ngưng tiếng súng

Lệnh ngừng bắn có hiệu lực, bắc và nam Dải Gaza đều đã ngưng tiếng súng

(GLO)-Thỏa thuận có hiệu lực từ 7h (12h giờ Hà Nội) ngày 24/11, bao gồm ngừng bắn hoàn toàn ở cả miền bắc và nam Gaza, trả tự do cho khoảng 50 con tin đang bị Hamas giữ và vận chuyển thêm hàng viện trợ nhân đạo vào khu vực. Israel cũng sẽ thả 150 tù nhân Palestine đang bị giam trong các nhà tù nước này.
Lan tỏa phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”

Lan tỏa phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc”

(GLO)- Thời gian qua, phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” và các phong trào thi đua yêu nước do Bộ Công an và tỉnh Gia Lai phát động đã được các cụm thi đua của Công an tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương triển khai đồng bộ với nhiều sáng tạo, đổi mới. Qua đó, nhiều điển hình tiên tiến đã xuất hiện với những sáng kiến, mô hình hay, mang lại hiệu quả thiết thực, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong toàn lực lượng.