Hungary cho NATO “đã làm điều đúng đắn” khi không để Ucraine gia nhập liên minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Thủ tướng Hungary Viktor Orban mới đây cảnh báo, việc mời Ukraine gia nhập tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể làm bùng phát một cuộc chiến tranh thế giới mới. Và các nhà lãnh đạo liên minh “đã làm điều đúng đắn” khi kiềm chế không thực hiện bước đi này tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius, Lithuania.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Hungary Viktor Orban. Ảnh: Reuters

Phát biểu trên đài phát thanh Kossuth, ông Orban cũng chỉ trích “thái độ hiếu chiến, ủng hộ kéo dài xung đột Nga- Ucraine” vẫn chiếm ưu thế trong dư luận khắp các nước phương Tây.

Hungary là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) và NATO, đã từ chối cung cấp bất kỳ thiết bị quân sự nào cho nước láng giềng Ukraine kể từ khi xung đột Nga- Ucraine bùng phát. Hungary cũng đã nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga.

Trong quan hệ với Kiev, Hungary là thành viên phản đối Ukraine gia nhập NATO theo cách công khai và quyết liệt nhất. Trong nhiều năm liên tục, Hungary đã ngăn các phiên họp cấp cao của NATO và quan chức Ukraine.

Lý do là do Hungary lo ngại cộng đồng người nói tiếng Hungarry ở miền tây Ukraine. Báo chí phương Tây, những người vốn không ưa Hungary và ông Orban về vấn đề Ukraine, cho rằng đây chỉ là cái cớ.

Từ năm 2018, Hungary đã ngăn Ukraine đàm phán với NATO. Budapest phản đối việc Ukraine "vi phạm nhân quyền" đối với nhóm thiểu số.

Thái độ đó khiến một số chuyên gia chính sách đối ngoại cho rằng Hungary hỗ trợ kế hoạch của Tổng thống Nga ngăn Ukraine hội nhập vào phương Tây, đồng thời phá hoại sự đoàn kết của NATO trong nỗ lực ủng hộ Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng vũ trang tỉnh chủ động ứng phó với thiên tai

Lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Để nâng cao hiệu quả công tác phòng - chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trong mùa mưa bão năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Gia Lai đề ra phương châm “chủ động phòng tránh, ứng phó kịp thời, khắc phục khẩn trương, hiệu quả; lấy phòng tránh là chính”, bảo đảm sẵn sàng cơ động xử lý mọi tình huống.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

Binh đoàn 15 cho dân mượn đất trồng lúa

(GLO)- Những ngày này, đến làng Tung Breng (xã Ia Krái, tỉnh Gia Lai), chúng ta dễ dàng nhận thấy một màu xanh bạt ngàn của đồng lúa đang thì con gái. Để có được cảnh sắc đó, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 715 (Binh đoàn 15) đã cho công nhân và người dân mượn gần 100 ha cao su đang tái canh để trồng lúa.

null