Hợp tác xã và doanh nghiệp tỉnh Gia Lai liên kết để phát triển

(GLO)- Với vai trò cầu nối của Sở Nông nghiệp và PTNT, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và doanh nghiệp tỉnh Gia Lai đang từng bước hình thành các chuỗi liên kết trong sản xuất nông nghiệp, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đây được xem là bước đột phá mới trong phát triển nông nghiệp hiện nay.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm

Toàn tỉnh hiện có 299 HTX hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp với khoảng 9.800 thành viên. Để các HTX nông nghiệp hoạt động ổn định, thời gian qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã làm cầu nối giúp các HTX và một số công ty ký kết bản ghi nhớ hợp tác trong sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản trên địa bàn. Đặc biệt, tháng 8 vừa qua, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ký kết bản ghi nhớ hợp tác với Công ty cổ phần Quốc tế Thông Đỏ, Công ty cổ phần Tiến Nông Gia Lai, Công ty TNHH Quicornac về xây dựng, phát triển chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ chanh dây giai đoạn 2022-2025. Theo nội dung hợp tác, Chi cục PTNT (Sở Nông nghiệp và PTNT) sẽ giới thiệu các địa phương, HTX, tổ hợp tác cho các công ty cùng tham gia chuỗi liên kết sản xuất phát triển vùng nguyên liệu chanh dây ổn định. Về phía các công ty sẽ chủ động làm việc với các địa phương, HTX, tổ hợp tác thỏa thuận ký hợp đồng liên kết sản xuất, gắn tiêu thụ chanh dây trong thời gian tới.

 Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Lam Anh (huyện Đak Đoa) ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết sản xuất chanh dây với các doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Diệp
Hợp tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Lam Anh (huyện Đak Đoa) ký biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết sản xuất chanh dây với các doanh nghiệp. Ảnh: Nguyễn Diệp


Ông Lê Văn Thanh-Giám đốc HTX Sản xuất, thương mại, dịch vụ, du lịch nông nghiệp Ia Mơ Nông (huyện Chư Păh) cho biết: Từ khi Công ty TNHH Quicornac (Khu Công nghiệp Trà Đa, TP. Pleiku) chuyên thu mua và chế biến chanh dây đi vào hoạt động, HTX đã chủ động liên kết xây dựng vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu của Công ty. Theo đó, HTX ký kết bản ghi nhớ hợp tác cung cấp sản phẩm chanh dây của các thành viên và người dân các xã Ia Mơ Nông, Ia Ka, Ia Nhin, thị trấn Ia Ly cho Công ty với sản lượng bình quân mỗi tháng khoảng 300 tấn theo giá thị trường. “Hiệu quả lớn nhất trong liên kết sản xuất giữa HTX với doanh nghiệp là đầu ra sản phẩm ổn định, thu mua theo giá thị trường giúp người dân, HTX và doanh nghiệp cùng hưởng lợi. Hiện nay, HTX đã xây dựng được vùng nguyên liệu khoảng 300 ha chanh dây, trong đó, 200 ha đang trong giai đoạn rà soát xây dựng mã vùng trồng. Đặc biệt, HTX đã thành lập Tổ khuyến nông cộng đồng với sự tham gia của cán bộ các đơn vị cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu đầu ra để hỗ trợ kỹ thuật, định hướng thị trường từ lúc trồng đến thu hoạch”-ông Thanh cho hay.

Còn ông Lưu Quốc Thạnh-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quicornac-cho biết: Bình quân mỗi tháng, các HTX ở Gia Lai cung cấp cho Công ty khoảng 600 tấn chanh dây. Sản lượng này mới chỉ đáp ứng một phần công suất chế biến của nhà máy là 150 tấn/ngày và có thể nâng lên 300 tấn/ngày. “Trong thời gian tới, chúng tôi mong muốn tiếp tục ký kết bản ghi nhớ liên kết với các HTX nông nghiệp ở các địa phương của tỉnh để xây dựng vùng nguyên liệu chanh dây phát triển bền vững, nâng cao thu nhập cho các HTX và người dân tham gia”-ông Thạnh thông tin.

Cà phê cũng là một trong những sản phẩm chủ lực đã hình thành chuỗi liên kết giữa các HTX với doanh nghiệp từ nhiều năm nay. Điển hình như Công ty TNHH Vĩnh Hiệp đã liên kết với 10 HTX nông nghiệp và 10 ngàn hộ dân tại 6 huyện sản xuất 22.000 ha cà phê theo tiêu chuẩn 4C, UTZ và Organic. Ông Lê Hữu Anh-Giám đốc HTX Nông nghiệp và dịch vụ Lam Anh (xã Glar, huyện Đak Đoa) cho hay: “Hợp tác xã là đầu mối kết nối người dân trên địa bàn sản xuất khoảng 70 ha cà phê theo tiêu chuẩn 4C và UTZ cung cấp nguyên liệu sạch cho Công ty TNHH Vĩnh Hiệp. Mối liên kết giữa HTX với các doanh nghiệp trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản được thực hiện theo nguyên tắc đầu vào rõ ràng, đầu ra ổn định, giá trị sản phẩm tăng cao. Trong đó, HTX là mắt xích quan trọng để kết nối người dân và doanh nghiệp cùng bắt tay phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng bền vững”.

Động lực phát triển bền vững

Ông Nguyễn Mậu Phong-Phó Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh-cho biết: Xây dựng, hình thành các chuỗi liên kết sản xuất giữa doanh nghiệp và người dân thông qua các HTX, tổ hợp tác để tạo giá trị gia tăng và phát triển bền vững là nhiệm vụ trọng tâm được Liên minh HTX tỉnh xác định từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025. Những năm gần đây, các HTX của tỉnh đã tập trung liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh sản xuất gắn với tiêu thụ các loại nông sản chủ lực của địa phương như cà phê, chanh dây, mía, cây dược liệu… “Đây là động lực để các HTX nông nghiệp của tỉnh phát triển bền vững trong những năm tới. Dù vậy, vẫn còn nhiều khó khăn như quy mô liên kết còn nhỏ, áp dụng khoa học kỹ thuật còn nhiều hạn chế. Các HTX chưa tập trung được diện tích đất lớn để xây dựng các mô hình cánh đồng lớn, từ đó cơ giới hóa sản xuất, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước tập trung nhằm giảm chi phí, tăng lợi nhuận trên một diện tích đất”-ông Phong đánh giá.

   Nông dân tham quan mô hình sản xuất chanh dây theo tiêu chuẩn VietGAP
Nông dân tham quan mô hình sản xuất chanh dây theo tiêu chuẩn VietGAP. Ảnh: Nguyễn Diệp


Còn ông Vũ Ngọc An-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thì chia sẻ: Những năm gần đây, được sự tạo điều kiện của các sở, ngành, địa phương, các HTX nông nghiệp và tổ hợp tác đã liên kết với doanh nghiệp sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân. Đến nay, toàn tỉnh có 81 HTX nông nghiệp liên kết với 42 doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh canh tác khoảng 136.604 ha cây trồng, tập trung chủ yếu vào các loại cây chủ lực như chanh dây, cà phê, rau quả… hình thành vùng nguyên liệu tập trung, hạn chế tình trạng tranh mua, tranh bán của các doanh nghiệp, nhà máy. Đặc biệt, mối liên kết giữa nông dân, HTX và doanh nghiệp ngày càng bền vững hơn và xây dựng được hệ thống canh tác hợp lý hơn trong vùng nguyên liệu, vừa tăng lợi nhuận trên một đơn vị diện tích, vừa bảo vệ môi trường đất, môi trường sinh thái một cách bền vững.

Kết quả đạt được là vậy, song theo nhìn nhận của các cơ quan chuyên môn, quá trình thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ vẫn còn những khó khăn như: các hình thức liên danh, liên kết sản xuất còn chưa chặt chẽ; nhận thức của người dân chưa cao; quy mô sản xuất hộ nông dân trong tỉnh còn nhỏ lẻ, manh mún gây khó khăn cho cơ giới hóa đồng bộ. Bên cạnh đó, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng còn chậm, nông dân còn đầu tư ồ ạt không theo khuyến cáo của cơ quan chuyên môn đã ảnh hưởng đến liên kết sản xuất; hạ tầng vùng nguyên liệu liên kết còn chưa được đầu tư đúng mức; chế tài bảo vệ hợp đồng liên kết cho người dân và doanh nghiệp chưa cao.

“Thời gian tới, Sở tiếp tục phối hợp với các ngành, địa phương hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động của các HTX để thực hiện hiệu quả chuỗi liên kết giữa người dân, HTX và doanh nghiệp. Mời gọi các doanh nghiệp đủ năng lực tài chính, tâm huyết, kinh nghiệm nghiên cứu thị trường… vào đầu tư xây dựng các nhà máy chế biến sâu. Đồng thời, tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp thu mua, phân phối tiêu thụ thông qua hợp đồng hợp tác giữa doanh nghiệp và HTX kiểu mới nhằm xây dựng chuỗi giá trị nông sản bền vững”-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT thông tin thêm.

 

NGUYỄN DIỆP

Có thể bạn quan tâm

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

Dự kiến tăng 10-15% phí sát hạch lái xe

(GLO)- Qua gần 9 năm thực hiện, mức thu phí sát hạch lái xe đã không còn phù hợp với thời điểm hiện tại. Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất điều chỉnh tăng mức phí sát hạch lái xe so với mức phí hiện hành. Mới đây, Bộ này dự kiến tăng phí sát hạch lái xe trong thời gian tới với mức tăng từ 10-15% tùy theo hạng xe.
"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

"Tiếp sức" cho hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp

(GLO)- Mặc dù kết quả phát triển doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai thời gian qua khá ấn tượng, nhưng số hộ kinh doanh chuyển đổi lên doanh nghiệp còn hạn chế. Vì vậy, tỉnh tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi mô hình hoạt động.
Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Chính phủ ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết 01/NQ-CP với 6 quan điểm, trọng tâm chỉ đạo điều hành và 11 nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội, Dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.
Doanh nghiệp ở Gia Lai chủ động hàng Tết

Doanh nghiệp ở Gia Lai chủ động hàng Tết

(GLO)- Những tháng cuối năm, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động phối hợp với đơn vị sản xuất, nhà cung cấp chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ nhu cầu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2023; phương châm là không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá.