Hơn 4 ngàn người trong ngành giao thông Mỹ thôi việc trong lần cắt giảm thứ 2

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Truyền thông Mỹ ngày 10/4 đưa tin, khoảng 4.000 nhân viên của Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã nộp đơn xin nhận gói đền bù thôi việc mới, bao gồm lương và phúc lợi đến ngày 30/9.

anh-blommberg-nghi-viec.jpg
Làn sóng sa thải ở Mỹ chưa dừng lại. Ảnh: Bloomberg

Theo giới chức ngành giao thông Mỹ, con số này có thể chưa chính xác vì có thể gồm cả đơn của những người không đủ điều kiện hoặc một người nhưng gửi đơn nhiều lần.

Tuần trước, chính quyền Mỹ đã đưa ra gói đền bù nghỉ việc mới, không áp dụng cho các vị trí như nhân viên kiểm soát không lưu của Cục Hàng không Liên bang (FAA) hay thanh tra an toàn hàng không, an toàn đường sắt, an toàn đường ống, vật liệu nguy hiểm và nhân viên an ninh mạng.

Trong tháng 2, khoảng 75.000 nhân viên liên bang của các bộ, ngành trong chính phủ đã chấp nhận các gói đền bù thôi việc trong đợt đầu tiên của chương trình cắt giảm nhân sự do tỷ phú Elon Musk và Bộ Hiệu quả Chính phủ (DOGE) tiến hành.

Phần đông người bị nhắm đến là nhân viên thử việc, song gần đây xuất hiện làn sóng cắt giảm mới nhằm vào nhân sự chính thức tại các cơ quan liên bang.

Chưa rõ có bao nhiêu nhân viên Bộ Giao thông Vận tải đã tham gia đợt thôi việc có đền bù lần đầu.

Trong những tuần gần đây, hơn một chục cơ quan liên bang khác cũng đã cung cấp cơ hội nghỉ việc có đền bù lần thứ hai cho những nhân viên có nhu cầu.

Động thái này phản ánh một giai đoạn tái cấu trúc quy mô lớn của chính phủ Mỹ, với trọng tâm là cắt giảm chi phí, giảm chồng chéo bộ máy và đầu tư vào công nghệ thay thế nhân lực truyền thống.

Các chuyên gia cho rằng chính sách này có thể giúp cải thiện hiệu quả quản lý, nhưng cũng gây ra những lo ngại về áp lực công việc cho số lượng nhân viên còn lại, đặc biệt trong các lĩnh vực đòi hỏi cao về độ chính xác và phản ứng kịp thời như hàng không và an toàn giao thông.

Có thể bạn quan tâm

Người dân thực hiện thủ tục đổi GPLX tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai.

Gia Lai: Người dân có thể đổi bằng lái tại Công an 135 xã, phường toàn tỉnh

(GLO)- Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai vừa thông báo về các điểm tiếp nhận hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên địa bàn tỉnh. Trong đó, người dân có thể thực hiện thủ tục đổi, cấp lại GPLX ngay tại Công an xã, phường gần nhất hoặc tự thực hiện qua hình thức trực tuyến.

Thăm, tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông.

Lực lượng Công an tặng quà người dân bị thiệt hại do bão số 13 tại xã Tuy Phước và Tuy Phước Đông

(GLO)- Sáng 9-11, Đại tá Ngô Cự Vinh-Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai đã đến thăm, động viên và trao quà của Đại tướng Lương Tam Quang-Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho 3 hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn do ảnh hưởng của bão số 13 trên địa bàn xã Tuy Phước. 

Đoàn Công ty Điện lực Đà Nẵng với lực lượng 91 kỹ sư công nhân đến phường Quy Nhơn hỗ trợ từ ngày 7-11 nhằm đẩy nhanh tiến độ xử lý sự cố mất điện.

Sau bão, vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh “cháy hàng”

(GLO)-Bão số 13 (Kalmaegi) vừa đi qua để lại nhiều thiệt hại về nhà cửa và đời sống người dân tại các địa phương của tỉnh. Nhu cầu sửa chữa, khắc phục hậu quả sau bão tăng mạnh kéo theo thị trường vật liệu xây dựng, máy phát điện, đá lạnh trở nên khan hiếm, thậm chí “cháy hàng” tại nhiều nơi.

Hành vi cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng từ ngày 15-12.

Từ 15-12, cưỡng ép con học tập quá sức bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng

(GLO)- Tại Nghị định số 282/2025/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội, phòng-chống tệ nạn xã hội, phòng-chống bạo lực gia đình có hiệu lực thi hành từ 15-12, cha mẹ có hành vi cưỡng ép con học tập quá sức sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng. 

Một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn.

Chia sẻ nơi trú, hỗ trợ người dân mùa mưa bão

(GLO)-Trước lúc cơn bão số 13 (Kalmaegi) đổ bộ, một số cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, khách sạn đã mở cửa miễn phí, trở thành điểm tựa an toàn, ấm áp cho người dân tạm trú, cùng nhau vượt qua thời điểm khó khăn. 

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

Đồn Biên phòng Ia Chia hỗ trợ người dân thu hoạch lúa, gia cố nhà cửa trước bão số 13

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi (bão số 13), sáng 6-11, Đồn Biên phòng Ia Chia đã huy động 10 cán bộ, chiến sĩ xuống địa bàn làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai) hỗ trợ người dân thu hoạch lúa chín, giúp các hộ có hoàn cảnh khó khăn giảm thiệt hại do mưa bão.

null