Hội nghị thượng đỉnh G7 ra tuyên bố chung về Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà lãnh đạo G7 cho biết sẽ tiếp tục thực hiện cam kết cung cấp viện trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao theo đề nghị của Ukraine cho tới khi nào còn cần thiết.
Nhiều tòa nhà bị hư hại sau các cuộc xung đột tại Kramatorsk, Ukraine, ngày 24/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhiều tòa nhà bị hư hại sau các cuộc xung đột tại Kramatorsk, Ukraine, ngày 24/4/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/5, Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tổ chức tại thành phố Hiroshima của Nhật Bản đã ra tuyên bố chung về Ukraine.

Trong tuyên bố chung, các nhà lãnh đạo G7 cho biết sẽ tiếp tục thực hiện cam kết cung cấp viện trợ tài chính, nhân đạo, quân sự và ngoại giao theo đề nghị của Ukraine cho tới khi nào còn cần thiết, đồng thời áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Tuyên bố cũng kêu gọi Nga rút quân khỏi Ukraine.

Trước đó ít giờ, Mỹ và các đồng minh trong nhóm G7 đã thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào ngành sản xuất kim cương của Nga, cũng như các thực thể Nga có liên quan đến xung đột tại Ukraine.

Trong diễn biến đáng chú ý khác, hãng thông tấn AFP dẫn nguồn tin ngoại giao ngày 19/5 đưa tin Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ trực tiếp tham dự Hội nghị G7 lần này.

Đến thời điểm hiện tại, lịch trình cụ thể về chuyến đi của ông Zelensky vẫn chưa được công bố.

Đây sẽ là chuyến công du đầu tiên của ông Zelensky tới châu Á kể từ khi bắt đầu xảy ra xung đột Nga-Ukraine, đồng thời cho phép ông gặp gỡ các đồng minh quan trọng như Tổng thống Mỹ Joe Biden và lãnh đạo của các nước có tầm ảnh hưởng tham gia phong trào không liên kết như Brazil và Ấn Độ.

Theo chương trình trước đó, Tổng thống Zelensky ban đầu được mời phát biểu trực tuyến tại Hội nghị thượng đỉnh G7 vào phiên họp ngày 21/5.

Hồi đầu tháng 5, ông Zelensky cũng đã có chuyến công du tới một loạt các nước chủ chốt của Liên minh châu Âu (EU) là Anh, Pháp và Đức để hối thúc các nước này tăng cường viện trợ cho Ukraine.

Có thể bạn quan tâm

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga

Tin thế giới sáng 18-8: Tổng thống Trump tuyên bố về khả năng gia hạn thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman

(GLO)- Tổng thống Trump tuyên bố về thỏa thuận khung với Iran, dọa đánh bom Oman; Ukraine tập kích nhà máy nhiên liệu tên lửa Nga; Houthi tuyên bố tấn công tàu quân sự Ả rập Xê út; Mexico thu giữ hơn 3,5 tấn cocaine trên biển là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-8.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

null