G7 cam kết sẽ dành khoản hỗ trợ ngân sách 44 tỷ USD cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Tài chính-Thống đốc Ngân hàng TW G7 ngày 13/5, cam kết sẽ dành khoản hỗ trợ ngân sách và kinh tế trị giá 44 tỷ USD cho Ukraine trong năm 2023 và đầu năm 2024.
G7 cam kết sẽ dành khoản hỗ trợ ngân sách 44 tỷ USD cho Ukraine  ảnh 1

Các đại biểu tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm G7 tại Niigata của Nhật Bản, ngày 13/5. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tuyên bố chung được Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) thông qua ngày 13/5 cam kết sẽ dành khoản hỗ trợ ngân sách và kinh tế trị giá 44 tỷ USD cho Ukraine trong cả năm 2023 và đầu năm 2024.

Tuyên bố nêu rõ những cam kết hỗ trợ này cho phép các cơ quan của Chính phủ Ukraine duy trì khả năng hoạt động, tiếp tục cung cấp những dịch vụ cơ bản, triển khai các công tác sửa chữa thiết yếu đối với cơ sở hạ tầng bị tàn phá và ổn định nền kinh tế.

Ngoài ra, trong tuyên bố chung, G7 cũng cam kết sẽ có hành động thích hợp để đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính trong bối cảnh gia tăng lo ngại về nguy cơ khủng hoảng tài chính sau khi một loạt ngân hàng Mỹ phá sản.

Các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G7 nhận định hệ thống tài chính vẫn có khả năng phục hồi, đồng thời cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi các diễn biến trong ngành tài chính.

Tuyên bố chung nêu rõ các nước sẵn sàng thực hiện các hành động thích hợp để duy trì sự ổn định tài chính và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính toàn cầu.

Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương G7 diễn ra từ ngày 11-13/5, tại Niigata (Nhật Bản), trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần tới tại thành phố Hiroshima.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu vẫn lao đao do tác động của đại dịch COVID-19 và cuộc xung đột ở Ukraine, hội nghị được cho là cơ hội để các quốc gia thành viên G7 xây dựng tầm nhìn nhằm duy trì sự ổn định của hệ thống tài chính.

Cũng trong ngày 13/5, các lãnh đạo tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) cam kết sẽ có hành động thích hợp để đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính trong bối cảnh gia tăng lo ngại về nguy cơ khủng hoảng tài chính sau khi một loạt ngân hàng Mỹ phá sản.

Trong tuyên bố chung sau cuộc họp kéo dài 3 ngày tại thành phố Niigata (Nhật Bản), các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G7 nhận định hệ thống tài chính vẫn có khả năng phục hồi, đồng thời cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan quản lý tiếp tục theo dõi các diễn biến trong ngành tài chính.

Tuyên bố chung nêu rõ các nước sẵn sàng thực hiện các hành động thích hợp để duy trì sự ổn định tài chính và khả năng phục hồi của hệ thống tài chính toàn cầu.

Đại diện các nước G7 cũng cho biết sẽ khởi động các nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng mạnh mẽ với các quốc gia đang phát triển vào cuối năm nay.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/g7-cam-ket-se-danh-khoan-ho-tro-ngan-sach-44-ty-usd-cho-ukraine/862336.vnp

Có thể bạn quan tâm

Nga sơ tán dân khu vực biên giới vì Ucraine gia tăng pháo kích

Nga sơ tán dân khu vực biên giới vì Ucraine gia tăng pháo kích

(GLO)-Theo đài RT ngày 5/6 dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Ucraine bắt đầu cuộc tấn công bắt đầu vào sáng 4/6. “Mục tiêu của đối phương là chọc thủng hệ thống phòng thủ của chúng tôi ở nơi mà họ cho là khu vực dễ bị tổn thương nhất của tiền tuyến”, bộ này cho biết trong một tuyên bố.
Trung Quốc phản đối “Sáng kiến Mỹ - Đài Loan về thương mại thế kỷ 21”

Trung Quốc phản đối “Sáng kiến Mỹ - Đài Loan về thương mại thế kỷ 21”

(GLO)-Theo AFP ngày 1/6, Mỹ và Đài Loan đã ký một thỏa thuận thuộc “Sáng kiến Mỹ - Đài Loan về thương mại thế kỷ 21” làm sâu sắc thêm quan hệ giữa 2 bên. Thỏa thuận nhằm thúc đẩy thương mại giữa hai bên bằng cách đơn giản hóa kiểm tra hải quan, cũng như cải thiện các thủ tục pháp lý. Động thái này khiến Trung Quốc lập tức phản đối.
Ngoài khôi phục chủ quyền lãnh thổ, Ucraine yêu cầu kế hoạch hòa bình có khu phi quân sự

Ngoài khôi phục chủ quyền lãnh thổ, Ucraine yêu cầu kế hoạch hòa bình có khu phi quân sự

(GLO)-Guardian đưa tin, Cố vấn của Tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak mới đây cho biết, kế hoạch hòa bình được coi là có thể chấp nhận được với Kiev khi không chỉ khôi phục chủ quyền lãnh thổ mà còn bao gồm thỏa thuận một khu phi quân sự dài 100-200km giữa biên giới Ukraine và Nga.