Hội LHPN tỉnh Gia Lai kiểm tra thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 10-6, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai do bà Rơ Chăm H’Hồng-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án "Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2022-2025" tại huyện Đức Cơ.

gen-h-z6691900163177-415daa13aee32d3a953ab85db144e4bd.jpg
Bà Rơ Chăm H' Hồng (bìa phải) đánh giá cao những nỗ lực của huyện Đức Cơ trong việc triển khai thực hiện đề án. Ảnh: Đinh Yến

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đức Cơ đã báo cáo kết quả thực hiện đề án trong hơn hai năm qua. Theo đó, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đến từng thôn, làng, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể được đẩy mạnh; nhiều mô hình can thiệp tại cộng đồng đã bước đầu phát huy hiệu quả. Các hoạt động truyền thông được lồng ghép thông qua sinh hoạt chi hội phụ nữ, đoàn thanh niên mang lại hiệu quả. Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện đã tuyên truyền được 107 buổi với 3.322 lượt người tham dự.

Ngoài ra, huyện Đức Cơ xây dựng được 16 phóng sự, tin, bài tuyên truyền về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy về mất cân bằng giới tính khi sinh, Đề án sàng lọc trước sinh-sau sinh và thực hiện các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Tổ chức lồng ghép các nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh vào tuyên truyền tại trường học; xây dựng mô hình “Phụ nữ không lựa chọn giới tính thai nhi” và các buổi tư vấn sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình...

01.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đinh Yến

Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn kiểm tra, công tác tuyên truyền ở một số địa phương còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu; nhận thức của người dân về bình đẳng giới vẫn còn hạn chế; tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi vì định kiến giới vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái diễn. Huyện Đức Cơ vẫn nằm trong diện có tỷ số giới tính khi sinh chênh lệch cao so với mức bình quân chung của tỉnh: 111 nam/100 nữ.

Kết luận buổi làm việc, bà Rơ Chăm H' Hồng đánh giá cao những nỗ lực của huyện Đức Cơ trong việc triển khai thực hiện Đề án. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với đặc điểm dân cư, đặc biệt chú trọng việc lồng ghép nội dung bình đẳng giới trong các hoạt động của Hội Phụ nữ và các đoàn thể.

Bên cạnh đó, địa phương cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

Có thể bạn quan tâm

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

Người dân vùng "rốn lũ" thôn Vinh Quang 2 (xã Tuy Phước Đông) được chính quyền địa phương thực tập các phương án, kỹ năng cứu nạn khi có mưa lũ xảy ra. Ảnh: T.L

Gia Lai: Người dân vùng “rốn lũ” chủ động ứng phó với thiên tai

(GLO)- Hằng năm, mưa bão và ngập lụt thường xuyên đe dọa các xã vùng trũng phía Ðông tỉnh Gia Lai. Trước tình hình đó, người dân đã chủ động dự trữ lương thực, chuẩn bị phương tiện, xây dựng chuồng trại kiên cố và thực hiện phương châm “4 tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó với thiên tai.

Hàng nghìn cơ hội việc làm chờ người lao động

Sôi động mùa tuyển dụng lao động cuối năm

(GLO)- Những ngày này, trên các tuyến đường dẫn vào các khu công nghiệp của tỉnh dễ dàng bắt gặp bảng thông báo “Tuyển gấp công nhân”, “Tuyển dụng cuối năm, lương thưởng hấp dẫn”… Không khí tuyển dụng cuối năm đang dần trở nên sôi động cùng hàng ngàn cơ hội việc làm đang đón đợi người lao động.

Tặng quà cho học sinh tại chương trình.

Gia Lai: Tặng gần 600 suất quà cho người dân xã Bình Phú

(GLO)-Ngày 20-9, Chi hội Chữ thập đỏ Phú Quốc (An Giang), các nhóm thiện nguyện An Việt, “Đi và Yêu”, “Trái tim nhỏ từ tâm” và Phòng khám nội của BS. Hoàng Thị Thanh Bình phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình “Chia sẻ yêu thương” tại xã Bình Phú.

null