Hội LHPN tỉnh Gia Lai kiểm tra thực hiện Đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 10-6, đoàn công tác của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Gia Lai do bà Rơ Chăm H’Hồng-Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án "Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2022-2025" tại huyện Đức Cơ.

gen-h-z6691900163177-415daa13aee32d3a953ab85db144e4bd.jpg
Bà Rơ Chăm H' Hồng (bìa phải) đánh giá cao những nỗ lực của huyện Đức Cơ trong việc triển khai thực hiện đề án. Ảnh: Đinh Yến

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo UBND huyện Đức Cơ đã báo cáo kết quả thực hiện đề án trong hơn hai năm qua. Theo đó, huyện đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền sâu rộng về hệ lụy của tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh đến từng thôn, làng, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu, vùng xa, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống.

Công tác phối hợp giữa các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể được đẩy mạnh; nhiều mô hình can thiệp tại cộng đồng đã bước đầu phát huy hiệu quả. Các hoạt động truyền thông được lồng ghép thông qua sinh hoạt chi hội phụ nữ, đoàn thanh niên mang lại hiệu quả. Từ năm 2022 đến nay, toàn huyện đã tuyên truyền được 107 buổi với 3.322 lượt người tham dự.

Ngoài ra, huyện Đức Cơ xây dựng được 16 phóng sự, tin, bài tuyên truyền về thực trạng, nguyên nhân, hệ lụy về mất cân bằng giới tính khi sinh, Đề án sàng lọc trước sinh-sau sinh và thực hiện các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Tổ chức lồng ghép các nội dung về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh vào tuyên truyền tại trường học; xây dựng mô hình “Phụ nữ không lựa chọn giới tính thai nhi” và các buổi tư vấn sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình...

01.jpg
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đinh Yến

Tuy nhiên, theo đánh giá của đoàn kiểm tra, công tác tuyên truyền ở một số địa phương còn mang tính hình thức, thiếu chiều sâu; nhận thức của người dân về bình đẳng giới vẫn còn hạn chế; tình trạng lựa chọn giới tính thai nhi vì định kiến giới vẫn tiềm ẩn nguy cơ tái diễn. Huyện Đức Cơ vẫn nằm trong diện có tỷ số giới tính khi sinh chênh lệch cao so với mức bình quân chung của tỉnh: 111 nam/100 nữ.

Kết luận buổi làm việc, bà Rơ Chăm H' Hồng đánh giá cao những nỗ lực của huyện Đức Cơ trong việc triển khai thực hiện Đề án. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục đẩy mạnh truyền thông bằng nhiều hình thức phù hợp với đặc điểm dân cư, đặc biệt chú trọng việc lồng ghép nội dung bình đẳng giới trong các hoạt động của Hội Phụ nữ và các đoàn thể.

Bên cạnh đó, địa phương cần tăng cường công tác giám sát, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến lựa chọn giới tính thai nhi.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

Gia Lai: Hỗ trợ 26 triệu đồng cho chủ tàu cá bị cháy và gia đình ngư dân mất tích trên biển

(GLO)- Sáng 14-7, đoàn công tác do Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai Đinh Ngọc Hải làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ cho các chủ tàu cá bị thiệt hại do vụ cháy xảy ra khi tàu đang neo đậu tại cảng cá Tam Quan và gia đình 2 ngư dân mất tích trên biển.

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

Trao kinh phí hỗ trợ nhà ở cho 3 gia đình con đẻ người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học ở xã Bình Khê

(GLO)- Ngày 13-7, UBND xã Bình Khê (tỉnh Gia Lai) phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tiến hành nghiệm thu và trao kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho 3 hộ là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học trên địa bàn.

Những người “trả nợ” cho rừng

Những người “trả nợ” cho rừng

(GLO)- Từ chỗ từng nghe theo lời xúi giục của các đối tượng xấu để xâm hại rừng, nhiều người dân làng Canh Tiến (xã Canh Vinh, tỉnh Gia Lai) đã thay đổi nhận thức, tích cực nhận khoán, tuần tra, trở thành lực lượng nòng cốt trong bảo vệ rừng.

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

Rong ruổi nghề mua bơ lưu động

(GLO)- Đến hẹn lại lên, khi các vùng trồng bơ ở phía Tây Gia Lai vào vụ thu hoạch, nhiều người mua bơ lưu động lại rong ruổi khắp các vườn cây. Họ trực tiếp hái, vận chuyển bơ đến các điểm tập kết đầu mối để từ đó đưa ra thị trường.

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

Mở rộng bao phủ bảo hiểm y tế vì sức khỏe cộng đồng

(GLO)- Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh, Gia Lai hiện có hơn 3 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 93,71% dân số. Những năm qua, bảo hiểm y tế đã khẳng định vai trò là một trong những trụ cột quan trọng của hệ thống an sinh xã hội, là “tấm lá chắn” bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

Giữ nguồn nước ngọt giữa mùa khô ở xã đảo Nhơn Châu

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến mực nước tại hồ chứa nước ngọt trên xã đảo Nhơn Châu giảm xuống mức thấp nhất trong năm. Chính quyền địa phương và đơn vị cấp nước đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm nguồn nước sinh hoạt, phục vụ đời sống người dân và hoạt động du lịch trên đảo.

null