Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai tại kỳ họp thứ năm,QH khóa XIV

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai: Thảo luận ở tổ về Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Ảnh: Vũ Mạnh Định
Ảnh: Vũ Mạnh Định

Thực hiện chương trình làm việc của kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV, chiều ngày 31-5-2018. Quốc hội tổ chức thảo luận ở tổ đối với Luật phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Đây là dự thảo luật lần thứ hai cho ý kiến trong chương trình xây dựng luật tại kỳ họp thứ năm, Quốc hội khóa XIV. So với dự thảo cho ý kiến tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XIV, thì dự thảo lần này đã có tiếp thu, chỉnh sửa nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho công tác phòng, chống tham nhũng; đảm bảo tính đồng bộ với pháp luật hiện hành và tính khả thi trong tổ chức thực hiện. Tham gia thảo luận ở Tổ, các đại biểu trong Đoàn đại biểu Quốc hội Gia Lai đều đồng ý với đa số nội dung dự thảo, tuy nhiên, các đại biểu vẫn băn khoăn về tính thực thi đối với một số nội dung của dự thảo.

Về phạm vi điều chỉnh đa số các đại biểu đều tán thành với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh ra ngoài nhà nước, tuy nhiên, đại biểu cũng đề cập đến việc thực hiện có thể ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp.

Đối với cơ quan kiểm soát tài sản, thu nhập: Các đại biểu cho rằng, với mô hình tổ chức phòng, chống tham nhũng hiện nay thì việc xử lý tham nhũng chưa hiệu quả. Do vậy, cần thiết phải có tổ chức riêng, tổ chức này phải nắm tài sản, có quyền đề nghị giải trình.

Đối tượng kê khai tài sản, thu nhập: Theo như đại biểu đánh giá thì quy định như hiện nay chưa tập trung được các đối tượng có khả năng tham nhũng, cần phải quy định thêm một số đối tượng cụ thể, rõ ràng. Dự thảo luật mới chỉ đề cập đến người có chức vụ là chưa phù hợp, vì có những ngành, nghề nhân viên cũng tham nhũng, như cơ quan thuế, nhân viên có thể thông đồng giữa cán bộ với các hộ kinh doanh. Do vậy, đại biểu Quốc hội cũng đề nghị cần bổ sung thêm các đối tượng kê khai tài sản, thu nhập, đại biểu cũng dẫn chiếu việc một số nước trên thế giới có bộ nguyên tắc xử lý, ứng xử của từng ngành nhằm chống thông đồng tham nhũng.

Xử lý tài sản thu nhập: Đại biểu Quốc hội Dương Quốc Anh (Gia Lai) đề nghị Ban soạn thảo xem xét thêm đối với việc xử lý tài sản tham nhũng bằng hình thức thu thuế và xử phạt hành chính, việc áp dụng bằng các hình thức trên thì “tự nhiên mặc định” sau khi xử phạt là của họ và có thể dẫn đến hiện tượng rửa tiền ở Việt Nam. Đồng tình với ý kiến trên, có đại biểu cho rằng việc quy định thu thuế hay xử phạt vi phạm hành chính đối với tài sản tham nhũng như trong dự thảo là chưa phù hợp, đa số các đại biểu thảo luận trong tổ đều băn khoăn với quy định “tài sản, thu nhập tăng thêm mà người có nghĩa vụ kê khai không giải trình được một cách hợp lý” tại Điều 59, Dự thảo Luật Phòng, chống tham nhũng và đề nghị quy định rõ hơn. Đại biểu Quốc hội đề xuất việc xác minh tài sản thuộc thẩm quyền phán xử của Tòa án và phải đảm bảo quyền công dân.

Ngoài ra, đại biểu Quốc hội cũng đề nghị phải có giám sát quyền lực của cơ quan chống tham nhũng, như cơ quan chống buôn lậu lại tham gia buôn lậu, vì vậy cần quy định để nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan chống tham nhũng; đề nghị xử lý đối với việc đưa hối lộ và cần nghiên cứu thêm vấn đề này; xem xét một số quy định để đảm bảo tính khả thi trong thực hiện và đề nghị cần có giải thích từ ngữ như “cửa quyền”, “sách nhiễu”...

Các ý kiến góp ý của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai sẽ được Ban soạn thảo tiếp thu để hoàn thiện dự thảo luật, hoàn thiện khung pháp lý cho công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng trong thời gian tới.

Vũ Mạnh Định

Có thể bạn quan tâm

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc: Quyết tâm xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số

(GLO)- Trong chuyến công tác tại phường Hoài Nhơn Bắc vào sáng 20-11, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc đề nghị các ngành của tỉnh và địa phương phải đề ra các giải pháp hết sức căn cơ, tập trung xây dựng Cảng cá Tam Quan hiện đại và đi đầu trong chuyển đổi số.

Hội LHPN tỉnh và Nghệ sĩ Lệ Thủy trao kinh phí cứu trợ cho hội viên phụ nữ bị thiệt hại bão số 13 tại tỉnh.

Hội LHPN tỉnh trao tặng kinh phí cứu trợ hội viên phụ nữ bị thiệt hại trong cơn bão số 13

(GLO)- Chiều 17-11, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai cùng Nghệ sĩ Nhân dân Lệ Thủy và các tổ chức, cá nhân thiện nguyện trong nước đã tổ chức chương trình trao tặng kinh phí cứu trợ cho các gia đình hội viên phụ nữ có nhà bị sập và tốc mái trong cơn bão số 13 trên địa bàn tỉnh.

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

Bế mạc Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử”

(GLO)- Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội thảo khoa học “Chiến thắng Plei Me-Tầm vóc, ý nghĩa và bài học lịch sử” cấp Bộ Quốc phòng đã bế mạc trưa 18-11. Hội thảo tiếp tục làm sáng rõ nhiều vấn đề quan trọng về Chiến dịch Plei Me trong tiến trình kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung (thứ 2 từ phải sang) và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế (bìa trái) trực tiếp kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13 tại buôn Jứ (xã Ia Tul). Ảnh: Vũ Chi

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung kiểm tra công tác khắc phục hậu quả bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, đoàn công tác do Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra tình hình thiệt hại và công tác khắc phục hậu quả bão số 13 tại xã Ia Rsai và Ia Tul. Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế.

null