Hoàn cảnh bi đát của một gia đình có 2 con mắc bệnh hiểm nghèo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đang chạy vạy kiếm tiền điều trị bệnh tim cho người con trai đầu thì vợ chồng anh Lê Văn Thông (67 Lê Hồng Phong, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) gần như chết lặng khi nghe bác sĩ báo tin người con trai thứ 2 bị ung thư não giai đoạn cuối.
Chia sẻ về hoàn cảnh bi đát của gia đình, anh Thông cho biết: Năm 1999, anh rời quê hương Quảng Ngãi đến xin làm hợp đồng ở Chi cục Thuế huyện Ayun Pa (nay là thị xã Ayun Pa). Tháng 8-2003, anh thi đậu công chức và làm việc tại Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Ia Pa đến nay.
Năm 2001, anh xây dựng gia đình với chị Nguyễn Thị Thanh Nga và lần lượt sinh được 2 người con: Lê Hoàng Tuấn Lâm (SN 2002) và Lê Hữu Đồng (SN 2010). Nhưng rồi cả 2 đứa con của anh chị đều mắc bệnh hiểm nghèo: cháu đầu bị bệnh tim, cháu thứ 2 bị ung thư não. Khánh kiệt vì chạy vạy chữa trị cho con nên anh chị vẫn chưa có nhà riêng mà đang phải ở nhờ nhà ngoại.
“Khi Lâm đang học lớp 11 thì phát hiện có biểu hiện khác thường. Cháu được đưa tới Bệnh viện Đa khoa tỉnh rồi các bệnh viện trung ương, nhưng chi phí mổ tim quá lớn, vợ chồng tôi đành ngậm ngùi đưa con về nhà. Tôi cũng hiểu biết ít bài thuốc Nam nên tự đi lấy và tìm thuốc cho con uống điều trị dần”-anh Thông buồn bã chia sẻ. 
Còn với Đồng, khi đang học lớp 4 thì lên cơn co giật. Cô giáo chủ nhiệm gọi bố mẹ đến đón đưa đi cấp cứu ở Trung tâm Y tế thị xã.
Anh Thông kể: “Sau đó, vợ chồng tôi đưa cháu lên Bệnh viện Nhi tỉnh chữa trị. Qua thăm khám, bác sĩ nghi ngờ cháu bị u não nên chuyển gấp vào Bệnh viện Nhi đồng II (TP. Hồ Chí Minh). Tại đây, sau khi làm các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán, Đồng bị ung thư não giai đoạn cuối, phải phẫu thuật gấp để cắt bỏ khối u, nếu chậm sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Khi cầm kết quả trên tay, vợ chồng tôi như chết lặng đi”.
Cháu Lê Hữu Đồng và mẹ. Ảnh: Đinh Yến
Cháu Lê Hữu Đồng và mẹ. Ảnh: Đinh Yến
Cả nhà chỉ trông chờ vào suất lương công chức của anh hơn 7 triệu đồng/tháng. “Cuộc sống đã chật vật, giờ 2 cháu bị bệnh hiểm nghèo và mẹ già, thật tình tôi không biết xoay xở như thế nào nữa”-anh Thông nghẹn ngào.
Hiện nay, bệnh tình của Đồng ngày một nặng. Do đó, chị Nga phải ở lại TP. Hồ Chí Minh chăm sóc con. Anh Thông cho biết: Bệnh viện thông báo gia đình nộp trước 100 triệu đồng để xạ trị. Cháu phải xạ 30 tia thì bệnh mới mong bình phục (đến thời gian này cháu đã xạ trị được 23 tia). Sau đó, tiếp tục hóa trị 60 đợt nữa (hiện cháu đã hóa trị được 2 đợt). Tiền viện phí để con xạ trị cũng đã hết, gia đình chưa biết phải tính sao.
Ông Lữ Phúc Phụng-Trưởng phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Ia Pa-cho biết: “Khi biết hoàn cảnh gia đình anh Thông gặp khó khăn vì 2 con đều mắc bệnh hiểm nghèo, đơn vị đã kêu gọi, vận động giúp đỡ được hơn 50 triệu đồng. Bệnh của cháu Đồng còn rất nặng mà hoàn cảnh của gia đình anh Thông lại rất bi đát. Chúng tôi mong những tấm lòng hảo tâm dang tay giúp đỡ để gia đình anh Thông vơi bớt khó khăn trong lúc ngặt nghèo này”.
Mọi sự giúp đỡ xin liên hệ anh Lê Văn Thông, số ĐT: 0914730820, số tài khoản: 5014215002803 tại Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa hoặc Báo Gia Lai, 2A Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku (liên hệ chị Lệ Hằng-Phó Trưởng phòng Bạn đọc-Báo ảnh-Tư liệu Báo Gia Lai, số ĐT: 0943065095).
ĐINH YẾN

Có thể bạn quan tâm

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

Kết nối tấm lòng, lan tỏa yêu thương

(GLO)- Được thành lập tháng 6-2023, nhóm thiện nguyện Kết nối yêu thương quy tụ hơn 150 thành viên gồm những người trẻ, cán bộ, giáo viên và người lao động ở trong và ngoài tỉnh Gia Lai, cùng chung tấm lòng hướng về cộng đồng với nhiều hoạt động ý nghĩa.

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Chi hội Hoài An phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao 150 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Chi hội Hoài An trao 150 suất quà cho học sinh xã Ân Hảo

(GLO)-Ngày 4-10, Chi hội Hoài An (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao tặng 150 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Ân Mỹ, Trường Tiểu học Ân Hảo Đông và Trường Tiểu học Ân Hảo Tây.

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Màn múa lân đặc sắc tại chương trình "Vui hội Trung thu" dành cho các em nhỏ. Ảnh: Vũ Chi

Trung thu ấm áp đến sớm với trẻ em nghèo Ayun Pa

(GLO)- Trong không khí rộn ràng của mùa Tết Trung thu 2025, ngày 27-9, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Ayun Pa (tỉnh Gia Lai) phối hợp với chùa Pháp Đạt (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức chương trình “Phiên chợ 0 đồng-Vui hội Trung thu” với nhiều hoạt động thiết thực dành cho trẻ em và hộ nghèo địa phương.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

null