Hỗ trợ quân sự cho Ucraine là con đường nhanh nhất dẫn đến hòa bình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong cuộc phỏng vấn với tờ báo Đức DPA xuất bản ngày 30/12, Tổng thư ký NATO cho biết: "Nghe có vẻ nghịch lý, nhưng hỗ trợ quân sự cho Ukraine là con đường nhanh nhất dẫn đến hòa bình".

Hỗ trợ quân sự cho Ucraine là con đường nhanh nhất dẫn đến hòa bình ảnh 1

Tổng thư lý NATO. Ảnh: EPA

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho rằng phương Tây viện trợ vũ khí cho Ukraine là điều cần thiết để mang lại hòa bình cho quốc gia Đông Âu này sớm nhất có thể. Ông Stoltenberg tuyên bố, Nga sẽ chỉ đồng ý đàm phán hòa bình khi không thể đạt được các mục tiêu quân sự. Và ông Putin phải đưa ra kết luận rằng các lực lượng Nga không thể kiểm soát tình hình ở Ukraine. Chỉ khi đó, Điện Kremlin mới sẵn sàng đàm phán. 

Ông Stoltenberg cũng bảo vệ một số cuộc tấn công gần đây, được cho là của Ukraine, vào các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ Nga. "Mọi quốc gia đều có quyền tự vệ"- Tổng thư ký NATO cho rằng các cuộc tấn công vào Nga là chính đáng- theo đài RT. 

Khi được hỏi liệu Kiev có nên được cung cấp tên lửa đạn đạo tầm trung hay không, ông Stoltenberg tiết lộ rằng một số quốc gia thành viên NATO và Ukraine đang tham gia đối thoại về các hệ thống tên lửa cụ thể. 

Tổng Thư ký NATO cũng chỉ ra rằng một số thành viên của khối đã cung cấp cho Ukraine các hệ thống vũ khí có tầm bắn xa hơn, như hệ thống HIMARS do Mỹ sản xuất và máy bay không người lái. 

Ông Stoltenberg từng phát biểu cứng rắn: "Tôi nghĩ những gì chúng ta thấy ngày hôm qua thực sự là một dấu hiệu của sự yếu kém, bởi vì thực tế là Nga không thể đạt được tiến bộ trên chiến trường” khi đề cập đến là loạt không kích Nga nhắm vào các thành phố của Ukraine ngày 10/10.

Khi được hỏi về những lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Stoltenberg xác nhận NATO đang theo dõi chặt chẽ các lực lượng hạt nhân của Nga nhưng chưa thấy có bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào.

Đêm 29/12 (giờ Mỹ), Tổng thống Joe Biden đã ký một dự luật chi tiêu khổng lồ trị giá 1,7 nghìn tỷ USD, trong đó dành 45 tỷ USD để hỗ trợ Ukraine. Trong số này, 9 tỷ USD dùng trực tiếp để huấn luyện và trang bị cho quân đội Ukraine. 

Trước đó, Nga nhiều lần khẳng định rằng việc phương Tây chuyển giao vũ khí cho Ukraine chỉ càng khiến xung đột kéo dài. Đồng thời, Moscow còn cảnh báo phương Tây viện trợ vũ khí có thể dẫn đến nguy cơ đối đầu quân sự toàn diện giữa Nga và NATO. 

TS ( từ TNO, nguoiduatin.vn)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

Gia Lai sơ kết 3 năm về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia

(GLO)- Chiều 23-12, tại Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 86-CTr/TU, ngày 10-6-2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW, ngày 28-9-2018 của Bộ Chính trị khóa XII về Chiến lược bảo vệ biên giới quốc gia.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.