Hình thành thói quen để khỏe mạnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Làm thế nào để ăn ít lại, nhất là người thừa cân, béo phì, bởi nhu cầu dinh dưỡng để nuôi cơ thể cao hơn người có trọng lượng bình thường? Từ sự trải nghiệm của bản thân, tôi cho rằng ăn uống hay tập luyện cũng cần xây dựng thành thói quen mới có thể thực hành lâu dài, trở thành một lối sống.
Tôi vừa mất đi một người bạn. Anh ra đi rất nhanh vì đột quỵ ngay sau bữa ăn tối khi mới 41 tuổi. Nhưng đó là cái chết đã được báo trước mà không thể tránh, hoặc anh không đủ quyết tâm để tránh. Bạn tôi là người thừa cân và luôn trong tình trạng thèm ăn. Chúng tôi đã rất nhiều lần cảnh báo anh, thậm chí năn nỉ, thuyết phục anh phải giảm cân để giữ gìn sức khỏe. Tôi đã tặng anh cuốn sách “Thinsulin-Giảm cân và đẹp dáng suốt đời” (tác giả là Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Song Tuấn Tú Charles, do Phương Nam book phát hành). Đây là cuốn sách thay đổi thói quen dinh dưỡng mà một số người bạn của tôi đã áp dụng thành công, có người giảm 10 kg trong 6 tháng mà không phải nhịn ăn. Giá như anh đủ quyết tâm đọc sách và thực hành về dinh dưỡng, tạo động lực cho mình để giảm cân, thần chết đã không thể gọi tên anh sớm như vậy.
Từ ngày chơi thể thao, tôi gặp không ít người béo phì thay đổi kỳ diệu, thậm chí được tái sinh nhờ giảm cân. Có trường hợp cả gia đình 3 người gồm bố, mẹ, con gái mới học cấp II đều bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ do thừa cân. Bác sĩ cảnh báo nếu không giảm cân sẽ dẫn đến nguy cơ không thể cứu chữa. Vậy là, mỗi ngày đều đặn 2 buổi sáng-chiều, cả nhà lại ra Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) đi bộ, mỗi buổi đi 30 phút. Kiên trì 1 năm sau, mỗi thành viên không chỉ giảm được 6-8 kg, mà còn hoàn toàn khỏi bệnh lý về gan, đồng thời cũng hình thành được thói quen tập luyện hàng ngày. Người mẹ có lần phấn khởi khoe với tôi, nhờ duy trì thể dục hàng ngày, cô con gái đang tuổi dậy thì đã giảm cân thành công và không còn tự ti. Cô bé cũng rất ý thức chuyện ăn uống lành mạnh, bỏ hẳn trà sữa và nước ngọt đóng chai.
Việc ăn uống khoa học, điều độ sẽ giúp con người nâng cao sức khỏe. Ảnh: Minh Ngọc
Việc ăn uống khoa học, điều độ sẽ giúp con người nâng cao sức khỏe. Ảnh: Minh Ngọc
Trường hợp gần đây nhất là anh Bùi Hoàng Anh-một công chức ở phố núi Pleiku đã giảm thành công 70 kg, trở thành nguồn cảm hứng cho cộng đồng những người thừa cân, béo phì có động lực giảm cân. Anh Bùi Hoàng Anh cũng từng đứng trước sự lựa chọn “giảm cân hay là chết”. Với trọng lượng cơ thể 160 kg, anh được bác sĩ cảnh báo sức khỏe ở mức cực kỳ nguy hiểm. Sau 12 tháng nỗ lực tập luyện kết hợp ăn uống, anh đã giảm cân thành công, nhiều bệnh lý hoàn toàn biến mất.
Nhưng giảm cân không hoàn toàn đến từ thể dục, đó là quá trình kết hợp giữa ăn uống và tập luyện, trong đó ăn uống chiếm tới 70%. Sadhguru là bậc thầy về yoga và dinh dưỡng người Ấn Độ, nổi tiếng toàn cầu nhờ những bài thuyết giảng dễ hiểu, khoa học về ăn uống và tập luyện. Ông khuyên mọi người hãy để cho dạ dày được trống rỗng bằng cách giãn khoảng cách mỗi bữa ăn ra 8 tiếng, thay vì 4 tiếng như thói quen hiện tại. Nghĩa là, ăn một ngày 2 bữa thay vì 3 hoặc 4 bữa, để dạ dày có thể tiêu hóa hết thức ăn trước khi nạp nguồn mới. Bằng cách đó, cơ thể không bị dư thừa calo, con người ít có khả năng bị béo hơn. Bản thân ông nhiều năm nay chỉ ăn mỗi ngày 1 bữa nhưng vẫn rất khỏe mạnh, di chuyển liên tục giữa nhiều quốc gia để thuyết trình nhiều lĩnh vực.
Làm thế nào để ăn ít lại, nhất là người thừa cân, béo phì, bởi nhu cầu dinh dưỡng để nuôi cơ thể cao hơn người có trọng lượng bình thường? Từ sự trải nghiệm của bản thân, tôi cho rằng ăn uống hay tập luyện cũng cần xây dựng thành thói quen mới có thể thực hành lâu dài, trở thành một lối sống. Muốn hình thành thói quen tốt rất khó, cần quyết tâm và kỷ luật. Tập luyện duy trì thường xuyên ít nhất 3-6 tháng mới có thể hình thành thói quen hàng ngày. Tương tự như tập ăn ít, mỗi ngày ít lại một chút để dạ dày quen dần, sau 21 ngày (theo các nghiên cứu về khoa học ăn uống) ta sẽ quen với việc không cần ăn quá nhiều mà vẫn cảm thấy khỏe mạnh, đủ năng lượng và vẫn đạt hiệu quả giảm cân. Không có con đường tắt cho việc duy trì 2 vấn đề trên để chúng trở thành thói quen trong cuộc sống.
HOÀNG NGỌC
 

Có thể bạn quan tâm

Gỡ khó về tài chính cho bệnh viện công - Kỳ 1: Nhiều khó khăn, vướng mắc

Gỡ khó về tài chính cho bệnh viện công - Kỳ 1: Nhiều khó khăn, vướng mắc

(GLO)- Tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp y tế công lập là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước. Việc tự chủ về tài chính sẽ giúp đơn vị y tế phát triển, đảm bảo đời sống, tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên. Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau, một số đơn vị y tế công lập hiện gặp không ít khó khăn khi thực hiện tự chủ tài chính.