Hiến máu cứu người: Nghĩa cử mùa dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mới đây, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã phát động HMTN đợt 1-2021. Gần 490 đơn vị máu an toàn được tiếp nhận tại chương trình đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu ở các cơ sở y tế trong mùa dịch Covid-19.
Lễ phát động HMTN diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku với thông điệp “Hiến máu cứu người-Xin hiến thường xuyên”. Tất cả những người tham gia hiến máu đều được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện giãn cách theo quy định phòng-chống dịch Covid-19. Tại đây, Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã thu về 482 đơn vị máu an toàn để phục vụ điều trị, cấp cứu người bệnh.
Trước khi hiến máu, các tình nguyện viên được đội ngũ y-bác sỹ kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Hà Phương
Trước khi hiến máu, các tình nguyện viên được đội ngũ y-bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Hà Phương

Ông Nguyễn Văn Thủy-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku-cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hàng năm, Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động 2 đợt HMTN trong cán bộ, công chức,  viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và người dân. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố được Hội Chữ thập đỏ tỉnh đánh giá là một trong những “địa chỉ đỏ” về hiến máu nhân đạo. Ngoài ra, thành phố luôn tích cực vận động các tình nguyện viên trực tiếp hiến máu trong các tình huống khẩn cấp và đã có rất nhiều lượt người tham gia”.
Có mặt từ rất sớm tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, anh Nguyễn Ngọc Đó (thôn 3, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký để tham gia HMTN. Anh chia sẻ: “Tôi rất hiểu về ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến máu cứu người nên tình nguyện tham gia. Hơn nữa, việc hiến máu sẽ giúp cho sức khỏe tôi ngày càng tốt hơn. Đây là lần thứ 4 tôi tham gia HMTN. Lần này, tôi đã vận động vợ, con và chị dâu cùng tham gia”.
Buổi hiến máu tình nguyện được đảm bảo các biện pháp an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Phương
Buổi hiến máu tình nguyện được đảm bảo các biện pháp an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Phương
Tham gia hiến máu còn có rất đông đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, người dân và các thành viên Câu lạc bộ Máu nóng Pleiku. Trong số đó có người mới tham gia hiến máu 1-2 lần, có người đến hàng chục lần. Chị Nguyễn Thị Yến Phượng (thôn Út 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) bộc bạch: “Hiến máu cứu người đã trở thành nét đẹp của tuổi trẻ chúng tôi. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, hơn ai hết, các đoàn viên, thanh niên luôn hiểu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hiến tặng những giọt máu của mình để giúp những người bệnh đang rất cần máu, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay”.
Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh: “Để đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục vận động các đơn vị, địa phương khắc phục khó khăn tổ chức HMTN trên tinh thần tuân thủ nghiêm các quy định, đảm bảo an toàn phòng dịch và phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương”.
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Giọt Hồng Lam & 9 năm lan tỏa tình người

Giọt Hồng Lam và 9 năm lan tỏa tình người

(GLO)- Từ năm 2017 đến nay, Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu nhân đạo Giọt Hồng Lam (phường Diên Hồng) đã trở thành mái nhà chung của cộng đồng đồng bào Phật tử và người dân trên địa bàn phía Tây tỉnh Gia Lai, cùng nhau lan tỏa tinh thần sống là để cho đi, tích cực tham gia hiến máu cứu người.

Chi hội Hoài An phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao 150 suất quà cho học sinh hoàn cảnh khó khăn ở xã.

Chi hội Hoài An trao 150 suất quà cho học sinh xã Ân Hảo

(GLO)-Ngày 4-10, Chi hội Hoài An (trực thuộc Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai) phối hợp với UBND xã Ân Hảo trao tặng 150 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường Tiểu học Ân Mỹ, Trường Tiểu học Ân Hảo Đông và Trường Tiểu học Ân Hảo Tây.

Bếp ăn tình thương tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm Gia Lai đã huy động hàng nghìn tấm lòng và bàn tay chung sức để “đỏ lửa” mỗi ngày. Ảnh: ĐVCC

Chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau

(GLO)- Trong hành trình phát triển, mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau” luôn là điểm nhấn trong chính sách an sinh xã hội. Ở Gia Lai, tinh thần này được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, mô hình sáng tạo, từ hỗ trợ sinh kế, nhà ở, y tế, giáo dục đến hoạt động thiện nguyện đầy nhân văn.

Bị bệnh ung thư dạ dày, ông Huỳnh Văn Chí (bìa trái) vẫn tham gia đầy đủ các hoạt động ý nghĩa của Hội tình thương Pleiku. Ảnh: P.L

Cụ ông bị ung thư vẫn miệt mài thiện nguyện

(GLO)- Ở tuổi 74, lại mang trong mình căn bệnh ung thư dạ dày nhưng ông Huỳnh Văn Chí (tổ 3, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) - người sáng lập Hội tình thương Pleiku vẫn luôn tâm huyết cùng các tình nguyện viên chia sẻ yêu thương bằng nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực cho các đối tượng yếu thế.

null