Hiến máu cứu người: Nghĩa cử mùa dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mới đây, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã phát động HMTN đợt 1-2021. Gần 490 đơn vị máu an toàn được tiếp nhận tại chương trình đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu ở các cơ sở y tế trong mùa dịch Covid-19.
Lễ phát động HMTN diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku với thông điệp “Hiến máu cứu người-Xin hiến thường xuyên”. Tất cả những người tham gia hiến máu đều được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện giãn cách theo quy định phòng-chống dịch Covid-19. Tại đây, Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã thu về 482 đơn vị máu an toàn để phục vụ điều trị, cấp cứu người bệnh.
Trước khi hiến máu, các tình nguyện viên được đội ngũ y-bác sỹ kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Hà Phương
Trước khi hiến máu, các tình nguyện viên được đội ngũ y-bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Hà Phương

Ông Nguyễn Văn Thủy-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku-cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hàng năm, Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động 2 đợt HMTN trong cán bộ, công chức,  viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và người dân. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố được Hội Chữ thập đỏ tỉnh đánh giá là một trong những “địa chỉ đỏ” về hiến máu nhân đạo. Ngoài ra, thành phố luôn tích cực vận động các tình nguyện viên trực tiếp hiến máu trong các tình huống khẩn cấp và đã có rất nhiều lượt người tham gia”.
Có mặt từ rất sớm tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, anh Nguyễn Ngọc Đó (thôn 3, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký để tham gia HMTN. Anh chia sẻ: “Tôi rất hiểu về ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến máu cứu người nên tình nguyện tham gia. Hơn nữa, việc hiến máu sẽ giúp cho sức khỏe tôi ngày càng tốt hơn. Đây là lần thứ 4 tôi tham gia HMTN. Lần này, tôi đã vận động vợ, con và chị dâu cùng tham gia”.
Buổi hiến máu tình nguyện được đảm bảo các biện pháp an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Phương
Buổi hiến máu tình nguyện được đảm bảo các biện pháp an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Phương
Tham gia hiến máu còn có rất đông đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, người dân và các thành viên Câu lạc bộ Máu nóng Pleiku. Trong số đó có người mới tham gia hiến máu 1-2 lần, có người đến hàng chục lần. Chị Nguyễn Thị Yến Phượng (thôn Út 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) bộc bạch: “Hiến máu cứu người đã trở thành nét đẹp của tuổi trẻ chúng tôi. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, hơn ai hết, các đoàn viên, thanh niên luôn hiểu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hiến tặng những giọt máu của mình để giúp những người bệnh đang rất cần máu, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay”.
Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh: “Để đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục vận động các đơn vị, địa phương khắc phục khó khăn tổ chức HMTN trên tinh thần tuân thủ nghiêm các quy định, đảm bảo an toàn phòng dịch và phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương”.
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

Người kết nối những tấm lòng nhân ái

(GLO)- Từ những việc làm bình dị và tấm lòng sẻ chia, chị Mai Thị Ngọc Ánh đã tập hợp được nhiều tấm lòng cùng chung tay xây dựng các mô hình thiện nguyện thiết thực, góp phần chăm lo người nghèo, bệnh nhân, trẻ em khó khăn và lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng.

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

Trao tặng 90 suất quà cho nạn nhân da cam/dioxin

(GLO)- Từ ngày 28 - 7 đến 10 - 8, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh Gia Lai tổ chức thăm, tặng quà các gia đình nạn nhân chất độc da cam/dioxin, người tham gia kháng chiến và hộ nghi nhiễm chất độc hóa học có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh.

 Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

Tiếp nhận hơn 10 tấn sách, giấy trong chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026

(GLO)- Công ty TNHH Doanh nghiệp xã hội từ thiện và hỗ trợ phát triển cộng đồng Fly To Sky, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) vừa tổng kết chương trình “Đổi sách lấy cây” năm 2026. Kết quả, đơn vị đã tiếp nhận được hơn 10 tấn sách, giấy các loại.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai thăm và hỗ trợ gia đình cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh

(GLO)- Chiều ngày 31-7, đại diện Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ xã Bình Dương và Chi bộ thôn An Phú, xã Bình Dương đến thăm hỏi, động viên và trao số tiền gần 6 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Võ Trọng Tấn (SN 1980), cha của cháu Võ Ngọc Ngân Hạnh (SN 2018).

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

Khám, tư vấn sức khỏe cho 500 đối tượng chính sách, người có công và nhân dân xã Bờ Ngoong

(GLO)- Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 18-7, Bệnh viện Quân y 211 (Cục Hậu cần - Kỹ thuật, Quân đoàn 34) đã tổ chức chương trình khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 500 đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn xã Bờ Ngoong.

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

Gia Lai: Trao tiền hỗ trợ bệnh nhân nghèo, khó khăn

(GLO)- Ngày 17-7, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai (phường Pleiku), Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh, Chi hội Bác ái Pleiku đã trao tiền hỗ trợ của Quỹ Thiện tâm (Tập đoàn Vingroup) và nhà hảo tâm đến 2 bệnh nhân nghèo, khó khăn, bệnh nặng trên địa bàn tỉnh.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

null