Hiến máu cứu người: Nghĩa cử mùa dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Mới đây, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai đã phát động HMTN đợt 1-2021. Gần 490 đơn vị máu an toàn được tiếp nhận tại chương trình đã góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu ở các cơ sở y tế trong mùa dịch Covid-19.
Lễ phát động HMTN diễn ra tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku với thông điệp “Hiến máu cứu người-Xin hiến thường xuyên”. Tất cả những người tham gia hiến máu đều được khám sàng lọc sức khỏe kỹ càng, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và thực hiện giãn cách theo quy định phòng-chống dịch Covid-19. Tại đây, Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) đã thu về 482 đơn vị máu an toàn để phục vụ điều trị, cấp cứu người bệnh.
Trước khi hiến máu, các tình nguyện viên được đội ngũ y-bác sỹ kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Hà Phương
Trước khi hiến máu, các tình nguyện viên được đội ngũ y-bác sĩ kiểm tra sức khỏe. Ảnh: Hà Phương

Ông Nguyễn Văn Thủy-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP. Pleiku-cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, hàng năm, Hội Chữ thập đỏ thành phố phát động 2 đợt HMTN trong cán bộ, công chức,  viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang, đoàn viên, thanh niên và người dân. Những năm qua, Hội Chữ thập đỏ thành phố được Hội Chữ thập đỏ tỉnh đánh giá là một trong những “địa chỉ đỏ” về hiến máu nhân đạo. Ngoài ra, thành phố luôn tích cực vận động các tình nguyện viên trực tiếp hiến máu trong các tình huống khẩn cấp và đã có rất nhiều lượt người tham gia”.
Có mặt từ rất sớm tại Nhà Thiếu nhi TP. Pleiku, anh Nguyễn Ngọc Đó (thôn 3, xã Biển Hồ, TP. Pleiku) nhanh chóng hoàn tất thủ tục đăng ký để tham gia HMTN. Anh chia sẻ: “Tôi rất hiểu về ý nghĩa tốt đẹp của việc hiến máu cứu người nên tình nguyện tham gia. Hơn nữa, việc hiến máu sẽ giúp cho sức khỏe tôi ngày càng tốt hơn. Đây là lần thứ 4 tôi tham gia HMTN. Lần này, tôi đã vận động vợ, con và chị dâu cùng tham gia”.
Buổi hiến máu tình nguyện được đảm bảo các biện pháp an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Phương
Buổi hiến máu tình nguyện được đảm bảo các biện pháp an toàn phòng-chống dịch Covid-19. Ảnh: Hà Phương
Tham gia hiến máu còn có rất đông đoàn viên, thanh niên, lực lượng vũ trang, người dân và các thành viên Câu lạc bộ Máu nóng Pleiku. Trong số đó có người mới tham gia hiến máu 1-2 lần, có người đến hàng chục lần. Chị Nguyễn Thị Yến Phượng (thôn Út 2, xã Ia Bă, huyện Ia Grai) bộc bạch: “Hiến máu cứu người đã trở thành nét đẹp của tuổi trẻ chúng tôi. Với tinh thần xung kích, tình nguyện, hơn ai hết, các đoàn viên, thanh niên luôn hiểu rõ tầm quan trọng và ý nghĩa của việc hiến tặng những giọt máu của mình để giúp những người bệnh đang rất cần máu, đặc biệt là trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp như hiện nay”.
Ông Dương Đình Diện-Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo vận động HMTN tỉnh: “Để đáp ứng nhu cầu máu cấp cứu và điều trị, thời gian tới, Ban Chỉ đạo tỉnh tiếp tục vận động các đơn vị, địa phương khắc phục khó khăn tổ chức HMTN trên tinh thần tuân thủ nghiêm các quy định, đảm bảo an toàn phòng dịch và phù hợp với tình hình diễn biến dịch bệnh tại địa phương”.
HÀ PHƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách xã Ia Púch

Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách xã Ia Púch

(GLO)- Chiều 5-6, Đồn Biên phòng Ia Púch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Rơ Mah Đi (trú tại làng Goòng, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai). Bà Rơ Mah Đi là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

Chia sẻ yêu thương với bệnh nhi, học sinh và hộ gia đình khó khăn

(GLO)- Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai cùng Hội Người mù tỉnh, Hội Chữ thập đỏ phường Quy Nhơn đã kết nối vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ nhiều phần quà thiết thực ý nghĩa nhằm chung tay chia sẻ khó khăn với trẻ em khiếm thị, bệnh nhi, học sinh vượt khó và người dân khó khăn.

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Tại xã Kon Gang, Ban Tổ chức trao 2 suất học bổng, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng cho học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi. Ảnh: Đ.Y

Hỗ trợ xây nhà tình nghĩa và trao học bổng cho học sinh nghèo

(GLO)- Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 22-5, Ban Tổ chức Giải Tennis thiện nguyện “Những người bạn năm 2026-Cúp Hội đồng hương Nam Yang tại TP. Hồ Chí Minh” phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa tại 2 xã Ia Băng và Kon Gang.

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

Nhân lên những nghĩa cử đẹp

(GLO)- Tháng Nhân đạo năm 2026 với chủ đề “80 năm - Hành trình nhân ái vì cộng đồng” đang bước vào giai đoạn cao điểm với nhiều hoạt động nhân văn được triển khai rộng khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Qua đó, kịp thời sẻ chia, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội.

null