Hàng trăm giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc, Bộ trưởng GD-ĐT đề nghị 'có giải pháp'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hơn 1 năm qua, 527 giáo viên ở Bình Dương xin nghỉ việc, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn nói đây là điều "lãnh đạo Bộ rất quan tâm" và đề nghị chủ tịch UBND tỉnh chỉ  đạo có giải pháp khắc phục.
 


Tại hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 sáng nay 12.8, Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Dương Nguyễn Thị Nhật Hằng cho biết các cấp học mầm non, tiểu học của địa phương thiếu nhiều giáo viên so với quy định.

 

Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 sáng nay 12.8 - Ảnh: Mạnh nguyễn
Hội nghị tổng kết năm học 2021 - 2022 và triển khai nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 sáng nay 12.8 - Ảnh: Mạnh nguyễn


Đáng chú ý, thời gian gần đây giáo viên ở Bình Dương nghỉ việc nhiều. Từ tháng 1.2021 đến 4.2022 có 527 giáo viên nghỉ việc.

Một trong những nguyên nhân, theo bà Hằng: "Do lương của giáo viên chưa trang trải được cuộc sống. Tình trạng thiếu giáo viên là một thách thức lớn trong việc nâng cao chất lượng giáo dục".

Giám đốc Sở GD-ĐT Bình Dương cũng nêu thực tế, nhiều địa bàn có số học sinh/lớp vượt cao so với quy định; nhiều trường phải giảm lớp học 2 buổi/ngày do thiếu phòng học, đặc biệt tại nhiều trường phải thực hiện dạy học 1 buổi/ngày ngay cả với lớp 1. Điều này đã ảnh hưởng đến việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về đội ngũ công chức, viên chức, hiện toàn tỉnh có 20.044 người, nếu so với số học sinh của năm học tới thì số giáo viên thiếu là trên 3.000 người. Ngành GD-ĐT đã tham mưu lãnh đạo tỉnh thực hiện tuyển dụng theo phân cấp quản lý, tiếp tục ký hợp đồng với viên chức, nhân viên còn thiếu sau khi tuyển dụng; tiếp tục phân công giáo viên dạy thêm giờ, dạy thỉnh giảng để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên.

Bà Hằng cho biết, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới có những môn mới đưa vào giảng dạy như môn nghệ thuật, giáo viên còn hạn chế, vì vậy mong Chính phủ, Bộ Nội vụ có chính sách đặc thù để thu hút, đào tạo giáo viên cho môn học này đáp ứng nhu cầu về giáo viên cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Sau phần phát biểu của bà Hằng, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị tỉnh này báo cáo rõ hơn nguyên nhân khiến 527 giáo viên nghỉ việc vì đây là nội dung “lãnh đạo Bộ rất quan tâm”. "Đề nghị Chủ tịch tỉnh Bình Dương tham dự hội nghị này sớm chỉ đạo có giải pháp khắc phục tình trạng này và có sự trao đổi lại trong những ngày sắp tới", ông Sơn nói.

Liên quan đến nội dung trao đi, đổi lại trên, trong phần phát biểu cuối hội nghị, Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng: Bộ GD-ĐT cần phải ứng dụng công nghệ, nắm thật chắc nguồn lực của ngành về đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, gắn với thông tin dân số của từng địa bàn để toàn ngành và từng địa phương chủ động đảm bảo đủ lớp, đủ trường, đủ giáo viên cho học sinh.

"Vừa rồi đồng chí ở Bình Dương phát biểu thiếu giáo viên, Bộ trưởng đề nghị tỉnh báo cáo. Nhưng thực ra nếu chúng ta chủ động nắm tình hình thì sẽ biết địa phương thiếu bao nhiêu, không phải tỉnh báo cáo nữa", ông Đam nói.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị thời gian tới Bộ GD-ĐT cần tiếp tục nắm thật chắc cả về cơ sở vật chất trường học, làm sao cơ sở dữ liệu của Bộ phải có đủ từng địa bàn, từng xã có bao nhiêu lớp, bao nhiêu trường đáp ứng chỗ học của bao nhiêu cháu. Có như vậy mới biết chỗ nào thừa, chỗ nào thiếu và mới định hướng quy hoạch. Nắm được rồi nhưng phải cập nhật và có bộ phận xử lý thông tin.

 

Theo Tuệ Nguyễn - Quý Hiên (TNO)

 

Có thể bạn quan tâm

Nhìn lại hành trình tiếp sức mùa thi

Nhìn lại hành trình tiếp sức mùa thi

Trở về nhà sau những ngày tiếp sức mùa thi, Tô Khánh Vân, Đội trưởng sinh viên tình nguyện Trường Quốc tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) tại điểm Trường THCS-THPT Chu Văn An, chia sẻ, em đã có một mùa hè đáng nhớ khi được đồng hành cùng các bạn học sinh trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua.

Gia Lai: Phấn đấu 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số trong năm 2025

Gia Lai: Phấn đấu 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số trong năm 2025

(GLO)- Ngày 26-6, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 1931/KH-UBND triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tỉnh đề ra mục tiêu có 100% học sinh trung học và sinh viên được trang bị kiến thức, kỹ năng số để phục vụ học tập, nghiên cứu, sáng tạo trong năm 2025.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP. Pleiku) trao đổi về đề thi môn Toán. Ảnh: Đ.T

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025: Đề Toán có tính phân hóa cao

(GLO)- Sau bài thi môn Ngữ văn vào buổi sáng, chiều nay (26-6) sĩ tử Gia Lai tiếp tục kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 với môn Toán. Theo ghi nhận của P.V, sau 90 phút làm bài, đa số thí sinh đều cho rằng đề Toán năm nay có một số khác biệt về cấu trúc định dạng và có độ phân hóa rõ rệt.

Các trường đại học chuyển đổi tư duy để không 'lỡ nhịp' đột phá phát triển KH-CN

Các trường đại học chuyển đổi tư duy để không 'lỡ nhịp' đột phá phát triển KH-CN

Các trường đại học đang tập trung triển khai một số đề án trọng điểm để tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển khoa học công nghệ. Quá trình này gắn liền với quá trình tái cấu trúc mạng lưới cơ sở giáo dục đại học, chuyển đổi tư duy trong các hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.

null