Hai món 'quốc hồn quốc túy' Việt Nam nằm top món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas tiếp tục gọi tên chả giò và gỏi cuốn của Việt Nam là 2 trong 50 món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới.
Trong danh sách 100 món khai vị ngon nhất thế giới vừa công bố đầu tháng 5, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas cũng "xướng tên" chả giò Việt Nam với vị trí thứ 70. Ảnh: T.N

Trong danh sách 100 món khai vị ngon nhất thế giới vừa công bố đầu tháng 5, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas cũng "xướng tên" chả giò Việt Nam với vị trí thứ 70. Ảnh: T.N

Theo Taste Atlas, ở Việt Nam, miền Nam gọi là chả giò, miền Bắc gọi là nem rán, miền Trung gọi là ram, cả ba tên đều được dùng để chỉ cùng một món ăn. Điểm đặc biệt của món ăn này là nhân thịt heo và tôm tươi bóc vỏ thái nhỏ, cùng với mộc nhĩ, cà rốt… gói trong bánh tráng mỏng, sau đó đem chiên ngập dầu.

Những miếng chả được chiên vàng ươm bắt mắt, ráo dầu, bên ngoài giòn tan, bên trong thơm mềm chấm cùng nước mắm chua ngọt thanh thanh tạo nên hương vị khó cưỡng. Chả giò thường được phục vụ như món khai vị, nhưng cũng có thể dùng như món ăn chính đầy hấp dẫn. Bên cạnh loại nhân truyền thống, người ta cũng chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau như chả giò hải sản, chả giò cá, hay chả giò chay…

Ngày nay, các nhà hàng Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới đều phục vụ món ăn thơm ngon đặc biệt này. Không chỉ được vinh danh trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas, chả giò đã từng lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới theo CNN bình chọn.

Gỏi cuốn - thứ quà ăn chơi hay ăn chính đều hợp của nhiều thế hệ người dân Sài Gòn

Gỏi cuốn - thứ quà ăn chơi hay ăn chính đều hợp của nhiều thế hệ người dân Sài Gòn

Giống như chả giò, gỏi cuốn cũng được chế biến với một lớp bánh tráng mỏng kết hợp cùng nhân bên trong là các loại thịt theo sở thích như thịt heo, thịt bò hoặc các loại hải sản như tôm, cua…

Tuy nhiên, khác với chả giò, món ăn này không cần chiên mà sử dụng nhân chín cùng với các loại rau gia vị gói trong bánh tráng (đã nhúng qua nước cho mềm) và dùng kèm với nước mắm tỏi ớt, hoặc nước tương bơ đậu, tương đen, mắm nêm. Gỏi cuốn thường được ăn vào mùa hè mang đến cảm giác tươi mát và thanh đạm.

Có thể bạn quan tâm

Dân dã nộm rau dớn

Dân dã nộm rau dớn

Ở vùng Tây Bắc, rau dớn là loài rau mọc tự nhiên bên bìa rừng, ven suối, quanh năm xanh tốt; là nguồn thực phẩm xanh tự nhiên, sạch và bổ dưỡng. Mỗi khi đi vào rừng hay ra suối, người Tày đều hái những ngọn rau dớn xanh non mơn mởn về chế biến món ăn.

Mù Cang Chải sẽ có khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn cao cấp quốc tế

Mù Cang Chải sẽ có khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn cao cấp quốc tế

UBND tỉnh Yên Bái vừa trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận Nhà đầu tư đối với dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng tiêu chuẩn cao cấp quốc tế Omani Mù Cang Chải tại bản Tà Chí Lừ, trung tâm của di sản văn hóa ruộng bậc thang, xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải.

Làng Stơr: Điểm đến du lịch nông thôn

Làng Stơr: Điểm đến du lịch nông thôn

(GLO)- Làng Stơr (xã Tơ Tung, huyện Kbang) gắn với tên tuổi Anh hùng Núp đã trở thành biểu tượng của Tây Nguyên bất khuất. Nằm giữa núi rừng Trường Sơn, ngôi làng Bahnar này sở hữu nhiều lợi thế về văn hóa, lịch sử, cảnh quan thiên nhiên đang được đầu tư xây dựng mô hình điểm về du lịch nông thôn.

Măng Đen: Xây dựng khu kinh tế đêm

Măng Đen: Xây dựng khu kinh tế đêm

Nhằm tạo địa điểm vui chơi, giải trí và thưởng thức ẩm thực cho du khách khi đến với Khu du lịch sinh thái Măng Đen, huyện Kon Plông triển khai xây dựng khu kinh tế đêm tại khuôn viên rừng thông, trung tâm thị trấn Măng Đen.