Hai món 'quốc hồn quốc túy' Việt Nam nằm top món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chuyên trang ẩm thực TasteAtlas tiếp tục gọi tên chả giò và gỏi cuốn của Việt Nam là 2 trong 50 món ăn nhẹ hấp dẫn nhất thế giới.
Trong danh sách 100 món khai vị ngon nhất thế giới vừa công bố đầu tháng 5, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas cũng "xướng tên" chả giò Việt Nam với vị trí thứ 70. Ảnh: T.N

Trong danh sách 100 món khai vị ngon nhất thế giới vừa công bố đầu tháng 5, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas cũng "xướng tên" chả giò Việt Nam với vị trí thứ 70. Ảnh: T.N

Theo Taste Atlas, ở Việt Nam, miền Nam gọi là chả giò, miền Bắc gọi là nem rán, miền Trung gọi là ram, cả ba tên đều được dùng để chỉ cùng một món ăn. Điểm đặc biệt của món ăn này là nhân thịt heo và tôm tươi bóc vỏ thái nhỏ, cùng với mộc nhĩ, cà rốt… gói trong bánh tráng mỏng, sau đó đem chiên ngập dầu.

Những miếng chả được chiên vàng ươm bắt mắt, ráo dầu, bên ngoài giòn tan, bên trong thơm mềm chấm cùng nước mắm chua ngọt thanh thanh tạo nên hương vị khó cưỡng. Chả giò thường được phục vụ như món khai vị, nhưng cũng có thể dùng như món ăn chính đầy hấp dẫn. Bên cạnh loại nhân truyền thống, người ta cũng chế biến món ăn theo nhiều cách khác nhau như chả giò hải sản, chả giò cá, hay chả giò chay…

Ngày nay, các nhà hàng Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới đều phục vụ món ăn thơm ngon đặc biệt này. Không chỉ được vinh danh trên chuyên trang ẩm thực Taste Atlas, chả giò đã từng lọt top 50 món ăn ngon nhất thế giới theo CNN bình chọn.

Gỏi cuốn - thứ quà ăn chơi hay ăn chính đều hợp của nhiều thế hệ người dân Sài Gòn

Gỏi cuốn - thứ quà ăn chơi hay ăn chính đều hợp của nhiều thế hệ người dân Sài Gòn

Giống như chả giò, gỏi cuốn cũng được chế biến với một lớp bánh tráng mỏng kết hợp cùng nhân bên trong là các loại thịt theo sở thích như thịt heo, thịt bò hoặc các loại hải sản như tôm, cua…

Tuy nhiên, khác với chả giò, món ăn này không cần chiên mà sử dụng nhân chín cùng với các loại rau gia vị gói trong bánh tráng (đã nhúng qua nước cho mềm) và dùng kèm với nước mắm tỏi ớt, hoặc nước tương bơ đậu, tương đen, mắm nêm. Gỏi cuốn thường được ăn vào mùa hè mang đến cảm giác tươi mát và thanh đạm.

Có thể bạn quan tâm

Huyền thoại thác Drai Măk

Huyền thoại thác Drai Măk

Bắt nguồn từ dòng suối Êa Măk hiền hòa thuộc địa phận buôn Thái, xã Ea Kuêh (huyện Cư M’gar, Đắk Lắk), thác Drai Măk theo tiếng của người Êđê có nghĩa là “thác nước mang tên chàng Măk”.

Du lịch “hành xác”

Du lịch “hành xác”

(GLO)- Đời sống phát triển, ngày càng có nhiều người yêu thích tham quan, nghỉ dưỡng, giải trí, khám phá vùng đất mới. Dù vậy, kiểu du lịch “hành xác” với mục tiêu chụp được những bức ảnh đẹp nhất, chạy đua với thời gian để đến được nhiều nơi nhất lại đang khiến nhiều người cạn kiệt năng lượng.

Mộc Châu bội thu mùa hoa mận

Mộc Châu bội thu mùa hoa mận

Hoa mận nở rộ, đẹp nhất trong nhiều năm trở lại đây thu hút du khách ùn ùn đổ lên TX.Mộc Châu (tỉnh Sơn La), mang lại doanh thu 'khủng' cho các nhà vườn từ dịch vụ đón khách thăm vườn chụp ảnh check-in.