Giúp người dân Pờ Yầu nâng cao chất lượng cuộc sống

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Trong 2 ngày (25 và 26-12), các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm và làm việc với hệ thống chính trị làng Pờ Yầu (xã Lơ Pang, huyện Mang Yang). Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh và huyện Mang Yang.

Làng Pờ Yầu hiện có 113 hộ với 497 khẩu, trong đó đồng bào Bahnar chiếm 98,5%. Điều kiện kinh tế-xã hội của làng hiện còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 62%. Phần lớn các gia đình ở đây còn sản xuất theo tập quán cũ với các loại cây trồng chính là: lúa, bời lời và mì. Tuy nhiên, đường vào làng Pờ Yầu rất hiểm trở, mùa mưa hầu như không có phương tiện giao thông nào vào được làng. Làng cũng chưa có trạm phát sóng viễn thông nên người dân chưa thể dùng điện thoại để liên lạc, trao đổi thông tin. Chính vì giao thông cách trở nên trong khi  1 kg mì tươi ngoài trung tâm xã có giá hơn 2.000 đồng thì tại làng Pờ Yầu, người dân chỉ bán được với giá 800 đồng.

 

Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang động viên thầy-cô giáo điểm trường làng Pờ Yầu luôn cố gắng phát huy lòng yêu nghề, mến trẻ. Ảnh: M.N
Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang động viên thầy-cô giáo điểm trường làng Pờ Yầu luôn cố gắng phát huy lòng yêu nghề, mến trẻ. Ảnh: M.N

Trước thực tế trên, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã chỉ đạo các sở, ngành của tỉnh, huyện Mang Yang và xã Lơ Pang cần bàn các phương án di dời người dân làng Pờ Yầu đến nơi ở mới có điều kiện sống thuận lợi hơn hoặc để người dân tiếp tục sinh sống ở nơi cũ và đầu tư đường giao thông, trạm viễn thông.  Về vấn đề này, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Ngọc Thành cũng yêu cầu các sở, ngành của tỉnh cần bàn cụ thể để đưa ra phương án tối ưu nhất; mục tiêu cốt lõi là phải giúp người dân làng Pờ Yầu từng bước ổn định, cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang giao xã Lơ Pang và huyện Mang Yang khảo sát, lấy ý kiến người dân và đề xuất với tỉnh phương án để giúp người dân làng Pờ Yầu nâng cao chất lượng cuộc sống một cách ổn định và lâu dài. Các ngành hữu quan cần tập trung hướng dẫn người dân trong làng sử dụng nước sinh hoạt và tổ chức sản xuất hiệu quả; thực hiện nếp sống vệ sinh. Hệ thống chính trị của xã Lơ Pang và của làng Pờ Yầu cần sâu sát, quan tâm chăm lo đời sống của người dân, vận động các hộ nghèo vay vốn ưu đãi để phát triển sản xuất; tiếp tục làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, “đền ơn đáp nghĩa”, cần có chính sách đặc thù để hỗ trợ cho học sinh vùng khó.

Trước đó, chiều 25-12, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang đã trực tiếp đến từng lớp học tại điểm trường làng Pờ Yầu để tìm hiểu việc dạy và học của giáo viên, học sinh nơi đây. Biểu dương những nỗ lực, cố gắng của các thầy-cô giáo, Bí thư Tỉnh ủy động viên họ luôn cố gắng phát huy lòng yêu nghề, mến trẻ để góp phần phát triển giáo dục nơi vùng khó này. Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ đạo chính quyền địa phương cần quan tâm đảm bảo các điều kiện về ăn ở, sinh hoạt để thầy-cô giáo yên tâm giảng dạy. Tiếp đó, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và tìm hiểu hoàn cảnh của một số gia đình trong làng, động viên bà con tiếp tục nỗ lực, hỗ trợ nhau phát triển sản xuất để từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Dịp này, Thường trực Tỉnh ủy đã tặng quà cho xã Lơ Pang, làng Pờ Yầu, điểm trường làng Pờ Yầu; tặng 1 căn nhà tình thương trị giá 50 triệu đồng cho gia đình bà Brới thuộc diện neo đơn, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tặng 11 suất quà cho các gia đình chính sách,  hộ nghèo của làng. Công ty cổ phần Kinh doanh và Phát triển Miền núi hỗ trợ 50 triệu đồng để xây dựng nhà ở cho cán bộ, giáo viên điểm trường làng Pờ Yầu và cùng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế Gia Lai, Công ty cổ phần Phát triển Đô thị Thương mại Gia Lai tặng 70 suất quà (1 triệu đồng/suất) cho 70  hộ nghèo của làng Pờ Yầu.

Minh Nguyễn

Có thể bạn quan tâm

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Tặng bằng khen cho 53 tập thể, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)-

Sáng 15-5, Ban Chỉ đạo quốc gia về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện các quyết định của Thủ tướng Chính phủ về chế độ, chính sách và công tác đảm bảo đối với tổ chức, cá nhân làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ.

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

Thủ tướng Chính phủ: Binh đoàn 12 cần thực hiện '3 tiên phong' trong thời kỳ mới

(GLO)- Chiều 10-5, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ tới thăm, làm việc với Binh đoàn 12-Tổng Công ty Xây dựng Trường Sơn và Hội Truyền thống Trường Sơn-Đường Hồ Chí Minh Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959-19/5/2024).
Tự hào những dấu son lịch sử

Tự hào những dấu son lịch sử

(GLO)- Khoảng 1 tháng trước khi lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) diễn ra tại tỉnh Điện Biên, trên khắp mạng xã hội đã rầm rộ lan truyền hàng ngàn clip ngắn quay lại cảnh tập luyện diễu binh, diễu hành của các lực lượng.