(GLO)- Bản tin có nội dung: Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường chống gian lận trong kỳ thi tốt nghiệp THPT; Lương cơ sở tăng lên 2,53 triệu đồng, nhiều khoản BHXH, BHYT thay đổi; Gia Lai xử phạt 10 cơ sở vi phạm ATTP; Cục Thuế sẽ triển khai AI hỗ trợ kê khai thuế trên eTax Mobile...
(GLO)- Ngày 18-5, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 20/CT-TTg về tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2026. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu tổ chức kỳ thi theo hướng ổn định, giảm áp lực, giảm chi phí, ứng dụng công nghệ siết chặt phòng - chống gian lận.
Phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo thi Tốt nghiệp THPT 2025, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã rất chu đáo, kịp thời, sẵn sàng tổ chức kỳ thi an toàn, đúng quy chế, đảm bảo khách quan.
Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025 sẽ được tổ chức trên toàn quốc. Đây là năm đầu tiên thí sinh thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và trong bối cảnh đang thực hiện sắp xếp chính quyền địa phương hai cấp.
(GLO)- Chưa đầy 1 tháng nữa, hơn 1 triệu sĩ tử trong cả nước sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025. Năm nay, cùng với nhiều đổi mới về số lượng buổi thi, môn thi thì quy chế thi cũng được siết chặt.
Hôm qua, hơn một triệu thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT năm 2024 đã biết kết quả cùng với những cung bậc cảm xúc vui - buồn. Trên bảng “phong thần”, năm nay, Hà Giang tiếp tục đội sổ với điểm trung bình 5,86.
Tình trạng gian lận thi cử xảy ra trong thời gian qua, nhất là khi việc sử dụng thiết bị công nghệ cao ngày càng tinh vi đã đặt ra đòi hỏi việc phòng, chống gian lận thi cử càng phải chặt chẽ hơn.
Kỳ thi tốt nghiệp năm 2024 là kỳ thi cuối cùng của chương trình giáo dục 2006. Từ năm sau thí sinh sẽ thi theo chương trình mới với nhiều thay đổi nên việc phòng chống gian lận thi cử trong năm nay càng được đặt ra quyết liệt.
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện, thu giữ tại nơi ở của đối tượng hàng trăm thiết bị ghi âm, ghi hình, định vị ngụy trang. Một số loại thiết bị còn được rao bán với tên gọi “dụng cụ thi cử“ để phục vụ những người có ý định gian lận trong các kỳ thi.
Chiều 30-12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang thông báo kết quả kiểm tra, xử lý đối với các cán bộ, đảng viên thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang quản lý liên quan sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.
UBKT Trung ương vừa đưa ra kết luận liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.
Cả nước có khoảng 1 triệu giáo viên, số tiền tối thiểu mỗi giáo viên cần phải bỏ ra để có đủ 3 chứng chỉ để đạt điều kiện thăng hạng là 3 triệu đồng. Làm một phép tính đơn giản, tổng số tiền thấp nhất để 1 triệu giáo viên có thể thăng hạng lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Nguồn tiền “khủng“ này đã “chảy“ đi đâu và ai đang hưởng lợi?
Công an Sơn La đã khởi tố thêm 2 bị can để điều tra về hành vi đưa, nhận hối lộ, đồng thời thi hành lệnh bắt tạm giam ông Trần Xuân Yến, nguyên phó giám đốc Sở GD-ĐT trong vụ gian lận thi cử tại Sơn La.
Ơ rê ca! Ơ rê ca (Tìm thấy rồi! Tìm thấy rồi!). Đó là tiếng kêu của Nhà bác học lừng danh Archimedes khi ông tìm ra phương pháp đo thể tích một chiếc vương miện cách đây khoảng 2.400 năm…
Hàng triệu sinh viên sử dụng dịch vụ viết bài thuê đã tạo ra một nhu cầu lớn khiến một loạt “nhà máy“ sản xuất luận văn giả xuất hiện. Gian lận này có thể lớn hơn nhiều so với vụ bê bối tuyển sinh đại học gần đây của Mỹ.
Nghĩ đến những lùm xùm trong ngành Giáo dục hiện nay, tôi lẩn thẩn nhớ đến hình ảnh bố tôi leo lên mái nhà để bịt các lỗ thủng trên tấm giấy dầu đã mủn, mục….
Bất cứ ai, khi đã sai phạm dù ở cấp nào, ngành nào thì cũng đều bị xử lý nghiêm minh. Vì thế, việc xử lý những người có chức sắc “chạy điểm“ cho con là cần thiết.
Bước đầu cơ quan tố tụng xác định ông Đỗ Khắc Hưng, cựu cán bộ A83 Công an tỉnh Sơn La, đã tiếp tay cho một số đối tượng để sửa chữa điểm cho bài thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La.
Với các thiết bị tai nghe và những chiếc micro siêu nhỏ và tinh vi do Thành tự chế, học sinh, sinh viên có thể giấu kỹ trong quần áo, dễ dàng gọi điện ra ngoài phòng thi, che mắt giám thị coi thi, tạo ra các hành vi gian lận thi cử.