Chấm dứt gian lận thi cử

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tại 2 hội nghị tập huấn nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây, một vấn đề nổi cộm được đặt ra là làm sao để phát hiện được hành vi gian lận thi cử khi thị trường thiết bị công nghệ cao phục vụ cho việc truyền phát thông tin ngày một đa dạng, tinh vi.

Chính đại diện của Bộ Công an cũng phải thừa nhận thiết bị gian lận công nghệ cao hiện rất tinh vi, phức tạp, khó nhận diện. Do đó, dù có tập huấn, nhắc nhở, cảnh báo nhưng nhớ rằng giám thị hầu hết đều không có nghiệp vụ và không có kỹ năng để nhận diện hành vi gian lận, nhất là đối với những thiết bị công nghệ cao.

Vì lẽ đó dù hết sức cảnh giác, các giám thị vẫn không thể phát hiện được vụ việc thí sinh (TS) nhờ giải đề thi toán ngay trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trên một ứng dụng trực tuyến. Chính vì vậy, chúng ta không thể trông chờ và ủy thác hoàn toàn trách nhiệm phát hiện gian lận thi cử của TS cho giám thị hoặc thanh tra thi.

Chưa kể, gian lận thi không chỉ xảy ra đối với TS. Thực tế những năm qua, từ vụ việc tại Trường THPT Phú Xuyên A (Hà Tây cũ) năm 2006; vụ hội đồng coi thi Trường THPT Đồi Ngô (Bắc Giang) năm 2012; gian lận chấm thi, "mua điểm" cho con ở 3 tỉnh Hòa Bình, Hà Giang, Sơn La năm 2018… cho thấy gian lận thi cử còn đến từ "người lớn".

Mặc dù quy chế thi và luật pháp đã có nhiều biện pháp chế tài, răn đe, xử lý như đình chỉ, hủy kết quả thi hoặc xử lý theo pháp luật… nhưng dường như vấn đề này năm nào cũng xảy ra dưới nhiều hình thức khác nhau. Bộ GD-ĐT theo đó cứ điều chỉnh quy định cho phù hợp với thực tế. Chẳng hạn năm 2022 yêu cầu TS để vật dụng cá nhân cách phòng thi ít nhất 25 m. Đến năm nay lại điều chỉnh quy định, không cho phép TS mang vào phòng thi các loại máy ghi âm, ghi hình.

Nhưng không thể cứ mãi chạy theo kiểu cháy đến đâu, dập đến đó, luôn ở thế bị động mà phải làm thế nào để triệt tiêu ngay từ gốc để TS không còn cơ hội, điều kiện hay bất kỳ ý định nào gian lận thi cử. Ngoài những biện pháp về mặt kỹ thuật, siết chặt công tác coi và chấm thi…, cần có những giải pháp từ gốc.

Trước hết, cần có mức kỷ luật nặng hơn với những trường hợp cố tình gian lận thi cử. Không chỉ bị đình chỉ thi năm đó mà không cho thi nhiều năm sau nữa (chứ không dừng lại 2 năm như hiện nay). Giáo dục học sinh ngay từ nhỏ rằng đạo văn cũng như bất kỳ hành vi gian lận nào trong thi cử, học hành là phạm pháp, là vi phạm đạo đức và có biện pháp chế tài thích đáng. Phần lớn TS gian lận thi cử là mong muốn được vào các trường tốp đầu, vì vậy cần thay đổi cách thức thi sao cho đánh giá người học không chỉ dựa vào điểm số của một kỳ thi mà cả một quá trình và bằng nhiều hình thức khác.

Nếu cứ để xảy ra gian lận thi cử thì không chỉ mất thời gian, công sức đối phó mà quan trọng hơn cả là xã hội sẽ mất niềm tin vào sự công bằng ở một kỳ thi được xem là quan trọng và ảnh hưởng đến cuộc đời của mỗi TS.

Link bài gốc: https://thanhnien.vn/cham-dut-gian-lan-thi-cu-185230603000537368.htm

Có thể bạn quan tâm

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

Tăng cường năng lực nội sinh để phát triển quốc gia bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh kinh tế-xã hội gặp khó khăn như hiện nay, Diễn đàn kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Tăng cường năng lực nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững” diễn ra ngày 19-9 được kỳ vọng sẽ phát huy trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của hàng trăm chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng đại biểu Quốc hội “hiến kế” các giải pháp về thể chế để tăng cường năng lượng nội sinh, kiến tạo động lực cho tăng trưởng và phát triển bền vững.

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Phải “tỉnh” để “nhìn xa”

Chưa khi nào giá sầu riêng khu vực Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng lại tăng cao như niên vụ 2023. Đây là niềm vui lớn của người nông dân nơi đây, song việc “say” trong "ma trận" giá đang khiến nhiều nông dân đứng trước nguy cơ “tham bát bỏ mâm”.
Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Để mỗi ngày đến trường là một ngày vui

(GLO)- Khi còn là học sinh, vào đầu tiết học, tôi chỉ mong thầy cô đừng gọi đến tên của mình. Cảm giác căng thẳng kéo dài suốt khoảng 10-15 phút kể từ khi giáo viên bước vào lớp, mở cuốn sổ điểm và bắt đầu đưa bút từ trên xuống dưới trang giấy để dò tên học sinh. Nhiều thầy cô lại chọn cách “nắm bắt tâm lý”, đưa mắt nhìn một lượt học sinh bên dưới và bất ngờ gọi tên ai đó.
Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

Hãy luôn giữ giá trị bản thân!

(GLO)- Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội rần rần câu chuyện một cựu hoa hậu của một cuộc thi nhan sắc tham gia vào đường dây bán dâm hàng trăm triệu đồng, dù tuổi của cô hoa hậu này đã tiệm cận 40. Không biết ở độ tuổi này, cô hoa hậu này bị dụ dỗ hay bị cám dỗ hoặc là để đáp ứng được kiểu sống vừa sang vừa chảnh nên phải bán dâm để lấy tiền?
Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Kiến tạo các thị trường hiệu quả

Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy, 'sức khỏe' doanh nghiệp vẫn chưa được cải thiện khi từ đầu năm 2023 đến nay số doanh nghiệp trong cả nước rời khỏi thị trường tiếp tục gia tăng, bình quân mỗi tháng có đến 16.200 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. Trong bối cảnh hiện nay, rất cần kiến tạo được các thị trường vận hành hiệu quả nhằm đạt được mục tiêu phát triển.
Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tầm vóc mới mở ra triển vọng mới

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có chuyến thăm Việt Nam rất thành công. Cả về danh nghĩa lẫn trong thực chất, chuyến thăm Việt Nam này của ông Joe Biden đều là sự kiện rất đặc biệt và rất quan trọng đối với mối quan hệ giữa hai nước nói riêng và đối với toàn bộ chính sách đối ngoại của từng nước nói chung.
Có công khai mới minh bạch

Có công khai mới minh bạch

Tại phiên họp 26 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, cho ý kiến Báo cáo kết quả kiểm toán năm 2023, dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2024, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhắc nhở Kiểm toán Nhà nước 'có vẻ ngày càng giảm nhiệt đi'.
Bất cập cung cầu lao động

Bất cập cung cầu lao động

TP.HCM có thị trường lao động lớn nhất nước với hơn 5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu về an sinh xã hội, thị trường lao động của địa phương vận hành chưa thật sự hiệu quả.