Gian hàng 0 đồng của các bác sĩ nơi rẻo cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong khuôn viên TTYT huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) có một gian hàng 0 đồng được các y, bác sĩ trẻ lập nên và duy trì suốt 6 năm qua, để chia sẻ yêu thương với bệnh nhân nghèo.

Trong khuôn viên TTYT huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) có một gian hàng 0 đồng được các y, bác sĩ trẻ lập nên và duy trì suốt 6 năm qua, để chia sẻ yêu thương với bệnh nhân nghèo.

Một ngày đầu tháng 6, sản phụ Đ.T.T., ở xã Sơn Liên (huyện Sơn Tây), sinh con gái đầu lòng tại TTYT huyện Sơn Tây. Tuổi đời còn khá trẻ, chưa có kinh nghiệm chăm sóc trẻ sơ sinh, nên chị T. đã đến TTYT huyện để sinh mà không chuẩn bị bất cứ vật dụng thiết yếu nào cho con của mình.

Bác sĩ TTYT huyện Sơn Tây trao nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu cho người nhà bệnh nhân tại gian hàng 0 đồng.

Bác sĩ TTYT huyện Sơn Tây trao nhu yếu phẩm, vật dụng thiết yếu cho người nhà bệnh nhân tại gian hàng 0 đồng. 

Đồng hành cùng hành trình “vượt cạn” của chị T., đội ngũ của TTYT huyện Sơn Tây không chỉ túc trực động viên, hỗ trợ chị sinh thường, mà còn chuẩn bị cho chị một phần quà gồm quần áo trẻ sơ sinh, tả, bỉm. Đây là những đồ dùng thiết yếu dành cho trẻ sơ sinh tại gian hàng 0 đồng, do các y, bác sĩ huy động, quyên góp từ đồng nghiệp và các nhà hảo tâm dành tặng cho các sản phụ có hoàn cảnh khó khăn.

Tại gian hàng 0 đồng còn có sữa, bánh kẹo, dầu ăn, bột ngọt, gạo và quần áo cũ dành cho người lớn. Với thông điệp: “Ai cần đến lấy, ai có chung tay”, Chi đoàn TTYT huyện Sơn Tây đã triển khai gian hàng ý nghĩa này từ năm 2019 và duy trì, phát triển đến nay.

Để gian hàng 0 đồng luôn đầy ắp hàng hóa, các y, bác sĩ của Trung tâm đã dành thời gian vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ các nhu yếu phẩm. Sau mỗi ca trực, các y, bác sĩ tiếp tục dành thời gian phân loại vật phẩm, sắp xếp ngay ngắn, gọn gàng, nhằm tạo thuận lợi cho các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân chọn lựa.

Là một trong những cá nhân khởi xướng và góp nhiều công sức cho gian hàng 0 đồng từ khi gian hàng vừa được lập nên, bác sĩ Phạm Hữu Nghĩa chia sẻ trong niềm xúc động: “Để có nguồn hàng dồi dào cho gian hàng 0 đồng, chúng tôi đã đến từng nhà của các nhà hảo tâm để thu gom quần áo cũ và nhu yếu phẩm. Nhiều cá nhân ở TP Quảng Ngãi cho quần áo cũ. Mặc dù cách xa huyện Sơn Tây hơn 80 km, nhưng với tâm niệm tất cả vì bệnh nhân nghèo, chúng tôi cố gắng sắp xếp thời gian đến tận nơi để nhận, rồi mang về giặt giũ, phân loại cho bệnh nhân của mình”.

Sáu năm duy trì gian hàng 0 đồng, việc làm của các y, bác sĩ TTYT huyện Sơn Tây không chỉ góp phần xây đắp hình ảnh đẹp về người thầy thuốc trong lòng người bệnh, mà nghĩa cử của họ còn “chạm” đến trái tim của nhiều đồng nghiệp trong tỉnh và các nhà hảo tâm. Những năm qua, đều đặn mỗi năm 2 lần, tập thể Khoa Huyết học (BVĐK tỉnh Quảng Ngãi) vận động, quyên góp quần áo cũ và các nhu yếu phẩm thiết yếu khác để góp sức cho TTYT huyện Sơn Tây. Bác sĩ Huỳnh Thị Thuận - Phó Giám đốc BVĐK tỉnh, cùng các nhà hảo tâm còn đều đặn hỗ trợ gian hàng 0 đồng về tả, bỉm, quần áo cho trẻ sơ sinh.

Từ sự chung tay của các thầy thuốc giàu lòng yêu thương, gian hàng 0 đồng nơi rẻo cao luôn đầy ắp nhu yếu phẩm phục vụ bệnh nhân nghèo. Trong 6 năm qua, từ gian hàng đặc biệt này, hơn 18.000 hộp sữa, hơn 1.000 chai nước mắm, dầu ăn, 1 tấn gạo, 65.000 bộ quần áo, hơn 1.000 đôi dép, 500 cặp sách đã đến tay các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, giúp họ thêm ấm lòng và vơi đi phần khó khăn trong những ngày tháng điều trị bệnh.           

H.NHÂN (Theo Báo Quảng Ngãi)

Có thể bạn quan tâm

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

Giữ vững mạch an sinh, thông suốt chính sách sau hợp nhất

(GLO)- Sau khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-6-2025 trên cơ sở hợp nhất 2 đơn vị BHXH Bình Định và BHXH Gia Lai, BHXH khu vực XXIII đã nhanh chóng ổn định tổ chức, thông suốt vận hành nghiệp vụ, đảm bảo không gián đoạn chính sách, giữ vững lưới an sinh xã hội tại tỉnh Gia Lai (mới).

Thủ lĩnh của làng

Thủ lĩnh của làng

(GLO)- Là người gốc Campuchia nhưng dưới họa diệt chủng của bọn Pol Pot, năm 1978, Rơ Mah Blơi đã cùng gia đình sang Việt Nam lánh nạn. Gần 50 năm qua, ông đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển của mảnh đất này, cùng chung tay vun đắp mối quan hệ đoàn kết hai bên biên giới.

Chị Nay H’Uôn (thứ 2 từ phải sang, buôn Ji, xã Krông Năng) cùng 4 người bạn vui mừng vì đã sẻ chia giọt máu hồng, trao thêm cơ hội được cứu sống cho các bệnh nhân. Ảnh: Vũ Chi

Hạnh phúc khi được sẻ chia giọt máu hồng

(GLO)- Đông đảo tình nguyện viên huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã tham gia buổi hiến máu tình nguyện vào sáng 28-6. Với họ, hiến máu không chỉ giúp phục vụ tốt hơn công tác cứu chữa bệnh nhân mà còn lan tỏa thông điệp nhân văn vì cộng đồng.

“Cửa hàng hai sọt” rong ruổi ngược xuôi

“Cửa hàng hai sọt” rong ruổi ngược xuôi

Không bảng hiệu, chẳng gian hàng, chỉ có đôi sọt hàng và một chiếc xe máy cũ kỹ. Thế nhưng, từng ngày, những tiểu thương miền xuôi đều đặn mang “chợ”, vượt núi, đường dài đến với bà con vùng cao. Mỗi chuyến đi là một lần kết nối, sẻ chia khó nhọc và góp phần làm ấm thêm đời sống ở những thôn, làng xa.
Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

Thắp lửa yêu thương từ căn bếp nhỏ

(GLO)- Đều đặn 4 giờ 30 phút sáng mỗi ngày, các thành viên của nhóm Bếp Thiện Nguyện Gia Lai (số 56A, đường Tôn Thất Tùng, TP. Pleiku) lại nhóm lửa nấu nướng và trao từng suất cơm, cháo nóng đến tận tay những mảnh đời kém may mắn.

null