Giám sát về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức dân tộc thiểu số tại huyện Đức Cơ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 21-9, đoàn giám sát của Ban Dân tộc HĐND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với UBND huyện Đức Cơ về thực hiện quy định của pháp luật về phát triển đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) người dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn huyện.

Bà Đinh Thị Giang-Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh, trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Cùng tham dự có đại diện các thành viên ban Dân tộc HĐND tỉnh; ông Siu Luynh-Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cùng các ban, ngành, hội, đoàn thể liên quan của huyện.

Bà Đinh Thị Giang-Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Bà Đinh Thị Giang-Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Theo báo cáo của UBND huyện Đức Cơ, tổng số CBCCVC cấp huyện có 1.035 người, trong đó người DTTS là 111 người, đạt tỉ lệ 10,7% (không đạt so với quy định đề ra); cấp xã có 196 người, trong đó CBCCVC người DTTS là 76 người, chiếm tỉ lệ 38,7% (đạt so với Kế hoạch số 34/KH-UBND tỉnh, ngày 16-3-2017 về phát triển đội ngũ CBCCVC người DTTS trong thời kỳ mới).

Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã bố trí người DTTS trên địa bàn huyện vào hệ thống chính quyền, cơ quan chuyên môn. Cụ thể, tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, UBND huyện Đức Cơ đã tuyển dụng 34 viên chức, trong đó có 8 viên chức là người DTTS; cấp xã tuyển dụng 13 công chức cấp xã, trong đó có 3 công chức là người DTTS. Huyện cũng đã hoàn thành việc bố trí việc làm cho sinh viên cử tuyển có trình độ chuyên môn phù hợp với các vị trí việc làm.

Từ năm 2021, huyện cử 771 lượt CBCCVC người DTTS đi đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ nghiệp vụ. Tuy nhiên, hiện nay, người DTTS tốt nghiệp đại học, cao đẳng nhiều nhưng lại khó tuyển dụng vào vị trí việc làm phù hợp ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trên địa bàn huyện, nguyên nhân là nhiều người DTTS học ngành nghề chưa phù hợp với vị trí việc làm địa phương cần. 3 xã: Ia Pnôn, Ia Lang, Ia Din và thị trấn Chư Ty chưa đạt tỷ lệ CBCCVC người DTTS vào các vị trí việc làm… Vì vậy, tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát, lãnh đạo UBND huyện Đức Cơ và các ban ngành, đơn vị liên quan đã cùng trao đổi, làm rõ một số khó khăn, vướng mắc cũng như nêu đề xuất trong việc triển khai thực hiện quy định của pháp luật về phát triển đội ngũ CBCCVC người DTTS trên địa bàn huyện.

Bà Rơ Mah Ly Giang-Trưởng ban Dân tộc HĐND huyện Đức Cơ nêu ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Bà Rơ Mah Ly Giang-Trưởng ban Dân tộc HĐND huyện Đức Cơ nêu ý kiến tại buổi giám sát. Ảnh: Đinh Yến

Kết luận buổi giám sát, Trưởng ban Dân tộc HĐND tỉnh Đinh Thị Giang, đề nghị UBND huyện Đức Cơ tiếp tục quan tâm thực hiện các ý kiến, kiến nghị của đoàn giám sát. Cụ thể, huyện rà soát lại đội ngũ CBCCVC người DTTS để có giải pháp đào tạo, đào tạo lại. Thời gian tới, huyện tiếp tục có giải pháp về chỉ tiêu biên chế, vị trí việc làm dành cho người DTTS. Quan tâm chế độ chính sách của Nhà nước về hỗ trợ con em đồng bào DTTS đi học.

Ngoài ra, huyện tiếp tục bám sát Kế hoạch 280 của UBND tỉnh về phát triển cán bộ người DTTS; rà soát lại các quy định để thực hiện đúng chính sách, giải pháp tuyển dụng người DTTS; làm tốt công tác quy hoạch CBCCVC người DTTS. Trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của huyện, đoàn giám sát tiếp thu và có ý kiến với UBND tỉnh để đề xuất các giải pháp phù hợp trong công tác tuyển dụng và các chính sách hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng CBCCVC người DTTS thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng.

Sư đoàn 2 kiểm tra công tác xuất ngũ năm 2026 và sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong 2 ngày 19 và 20-1, tại phường An Khê (tỉnh Gia Lai), Sư đoàn 2 (Quân khu 5) tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị giải quyết xuất ngũ cho hạ sĩ quan, binh sĩ năm 2026 và công tác sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Đại hội XIV của Đảng đối với Trung đoàn 1 và các đơn vị trực thuộc Sư đoàn.

Xây dựng Gia Lai thành tỉnh phát triển khá của cả nước

Xây dựng Gia Lai thành tỉnh phát triển khá của cả nước

(GLO)- Trong không khí trang trọng, phấn khởi của Ðại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Ðảng, mang theo khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, Ðảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách chiến lược của Ðảng cho chặng đường phát triển mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai thống nhất cao với các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Đoàn đại biểu tỉnh Gia Lai thống nhất cao với các văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Trong phiên thảo luận tổ vào chiều 20-1, dưới sự chủ trì của đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai đã bày tỏ sự đồng tình, thống nhất cao với các văn kiện Đại hội XIV của Đảng.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển trong kỷ nguyên mới

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết, đưa Gia Lai phát triển trong kỷ nguyên mới

(GLO)- Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai quyết tâm chung sức, đồng lòng, phát huy truyền thống cách mạng, tiềm năng và thế mạnh, xây dựng Gia Lai ngày càng phát triển bền vững, giàu đẹp, văn minh, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của Trung ương và nhân dân cả nước.

BĐBP tỉnh triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026

(GLO)- Sáng 19-1, Đảng ủy Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị sinh hoạt chính trị và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Đại tá Trần Tiến Hải - Tỉnh ủy viên, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiêm Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy BĐBP tỉnh chủ trì hội nghị.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai chung sức giữ vững biên cương, lan tỏa niềm tin hướng về Đại hội XIV của Đảng.

Bộ đội Biên phòng Gia Lai giữ vững biên cương, lan tỏa niềm tin hướng về Đại hội

(GLO)- Những ngày qua, bên cạnh nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị Bộ đội Biên phòng (BĐBP) trên toàn tỉnh bằng nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực đã góp phần nhân lên niềm tin, lan tỏa không khí hướng về Đại hội XIV của Đảng đến khắp các thôn, làng, người dân khu vực biên giới.

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Bồi đắp niềm tin và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, văn minh, hạnh phúc

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Giám đốc Trung tâm Báo chí Đại hội XIV đã làm rõ những kết quả nổi bật, định hướng trọng tâm và yêu cầu đặt ra đối với báo chí trong đợt tuyên truyền cao điểm hướng tới Đại hội XIV.

Hình ảnh phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Hình ảnh phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, mang tầm vóc lịch sử, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình phát triển đất nước. Sáng 19/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (Thủ đô Hà Nội), đại hội tiến hành phiên trù bị.

Công an Gia Lai: Sáng tạo trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đổi mới việc học và làm theo Bác từ mô hình "Mỗi câu chuyện, một bài học”

(GLO)- Thời gian qua, Đảng ủy Phòng Công tác chính trị (Công an tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình "Mỗi câu chuyện, một bài học", đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong mỗi cán bộ, đảng viên trở thành việc làm thiết thực, hiệu quả. 

Bảo đảm Văn kiện Đại hội XIV trở thành động lực đổi mới tư duy và hành động, khơi dậy khát vọng phát triển

Bảo đảm Văn kiện Đại hội XIV trở thành động lực đổi mới tư duy và hành động, khơi dậy khát vọng phát triển

(GLO) - Đại hội XIV của Đảng được xác định là dấu mốc lịch sử của đất nước trong thời đại Hồ Chí Minh. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV Nguyễn Văn Nên đã dành thời gian trả lời phỏng vấn về những quan điểm, chủ trương mới, đột phá trong dự thảo các văn kiện.

null