Gia Lai:Hàng ngàn ha cây trồng bị sâu keo,bệnh khảm lá virus gây hại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thông tin từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, đơn vị vừa có báo cáo tình hình gây hại, biện pháp phòng trừ sâu keo mùa thu và bệnh khảm lá virus trên địa bàn tỉnh.
Sâu keo ăn lá cây, phân sâu như mùn gỗ nằm rải rác từ ngọn xuống gốc cây. Ảnh: Chí Hào
Sâu keo ăn lá cây, phân sâu như mùn gỗ nằm rải rác từ ngọn xuống gốc cây. Ảnh: Chí Hào
Theo đó, tính đến ngày 7-8, sâu keo mùa thu gây hại cây ngô tại 14/17 huyện, thị xã với diện tích bị nhiễm trên toàn tỉnh là 5.673,35 ha. Trong đó, diện tích bị nhiễm nhẹ là 1.124,88 ha; diện tích bị nhiễm trung bình là 3.133,31 ha; diện tích bị nhiễm nặng là 1.415,16 ha. Các địa phương đã tổ chức phòng trừ được 4.500 ha ngô bị nhiễm sâu keo mùa thu gây hại. Cụ thể, 2.743 ha được xử lý bằng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của Cục Bảo vệ Thực vật (phun từ 2-3 lần) đạt hiệu quả 70-80%; 1.757 ha chỉ xử lý thuốc bảo vệ thực vật 1 lần nên sâu keo mùa thu tái phát, đạt hiệu quả dưới 50%.
Đối với bệnh khảm lá virus hại sắn, tính đến ngày 7-8, toàn tỉnh có 1.817,8 ha sắn bị bệnh khảm lá virus tại 6/17 huyện, thị xã. Trong đó, diện tích bị bệnh nhẹ là 1.376,43 ha; diện tích bị bệnh trung bình là 422,97 ha; diện tích bị bệnh nặng là 18,4 ha. Bệnh gây hại tập trung trên các giống sắn HL-S11, KM 419, KM 140, KM 98-5. Đến nay, chỉ mới có huyện Ia Pa tổ chức tiêu hủy được 13,3 ha sắn bị bệnh khảm lá virus.
Để chủ động phòng trừ sâu keo mùa thu và bệnh khảm lá virus gây hại, các cơ quan chuyên môn và địa phương đã tập trung chỉ đạo, tổ chức hàng trăm buổi tập huấn kỹ thuật và tuyên truyền với khoảng 4.050 người tham gia để nâng cao nhận thức người dân về dấu hiệu nhận biết, tác hại và cách phòng trừ sâu bệnh gây hại. Đồng thời, tổ chức tiêu hủy nguồn bệnh để giảm thiểu nguy cơ lây lan, hạn chế tối đa thiệt hại cho nông dân.
Chí Hào

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

Gia Lai hướng dẫn lịch trồng trọt vụ Đông Xuân 2025-2026

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh đã ban hành lịch thời vụ và cơ cấu giống cây trồng phục vụ sản xuất vụ Đông Xuân 2025-2026 trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo kế hoạch sản xuất phù hợp với điều kiện khí hậu, nguồn nước và diễn biến thời tiết trong thời gian tới.

Người trồng mai ở Gia Lai và nỗi lo "mất Tết".

Người trồng mai ở Gia Lai canh cánh nỗi lo "mất Tết"

(GLO)- Liên tiếp những cơn bão rồi mưa lũ quét qua khiến cho vùng trồng mai ở phường An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) chịu thiệt hại nghiêm trọng. Nhiều nhà vườn mất trắng, người dân kiệt quệ vì 3 năm liên tiếp thất thu, không còn vốn tái đầu tư. Nỗi lo "mất Tết" vì thế càng thường trực.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Gạo chất lượng cao của các hợp tác xã khu vực phía Tây tỉnh hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu đặc trưng và mở rộng thị trường.

Gia Lai xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng để mở rộng thị trường tiêu thụ

(GLO)- Không chỉ đầu tư nâng cao năng suất, nhiều hợp tác xã (HTX), hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn hướng đến mục tiêu xây dựng thương hiệu gạo đặc trưng của địa phương. Ðây được xem là hướng đi bền vững nhằm nâng cao giá trị hạt gạo, mở rộng thị trường tiêu thụ.

null