Gia Lai: Xử lý kiên quyết các sai phạm trong vận tải khách dịp lễ 30-4

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau kỳ nghỉ lễ, chiều 2 và 3-5, đông đảo người dân Gia Lai đã tập trung về các bến xe trên địa bàn để trở lại một số tỉnh, thành khác tiếp tục học tập và công tác. Mặc dù có xảy ra tình trạng khan hiếm vé, thậm chí nhà xe bất chấp phụ thu thêm giá vé trái quy định, song Sở Giao thông-Vận tải đã chỉ đạo và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, giải quyết tốt nhu cầu đi lại của hành khách cũng như kịp thời xử lý kiên quyết các sai phạm.

Tăng cường 47 chuyến xe

Ông Nguyễn Hữu Quế-Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải Gia Lai, cho hay, nhu cầu đi lại của khách tăng cao vào thời điểm cuối lễ, tức ngày 2 và 3-5 với tuyến Gia Lai-TP. Hồ Chí Minh là chủ yếu. Theo số liệu thống kê trong 4 ngày (từ 30-4 đến 3-5), tại Bến xe Đức Long, bên cạnh 23 xe cố định (khai thác tuyến đường trên) thực hiện được 87 chuyến, vận chuyển được 3.484 hành khách vào TP. Hồ Chí Minh, các nhà xe còn tăng cường được 47 chuyến, vận chuyển thêm 1.837 hành khách (tăng 52,6% so với ngày thường).

 

Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao thời điểm cuối lễ. Ảnh: Hồng Thi
Nhu cầu đi lại của người dân tăng cao thời điểm cuối lễ. Ảnh: Hồng Thi

Ngoài việc động viên các doanh nghiệp kinh doanh vận tải đứng chân trên địa bàn tỉnh thực hiện việc tăng cường giải tỏa khách, Sở Giao thông-Vận tải đã vận động 17 chuyến tăng cường từ các xe ngoài tuyến, gồm: xe Bình Phước 11 chuyến, xe TP. Hồ Chí Minh 4 chuyến, xe Cà Mau 1 chuyến và xe buýt Đức Long 1 chuyến, nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu đi lại của người dân. Hai trong số các đơn vị thực hiện tốt công tác tăng cường vận tải khách được ông Quế đưa ra là hãng xe Thuận Ý và Thuận Tiến; riêng hãng Việt Tân Phát, dịp lễ này không chạy tăng cường.

Có mặt tại Bến xe Đức Long vào sáng 2-5, phóng viên nhận thấy tương đối đông người dân đến đặt và mua vé xe đi TP. Hồ Chí Minh. Một phần trong số họ đều không vui vì các quầy thông báo hết vé. Một vài người túng quá, năn nỉ nhà xe cho ngồi ghế xúp hoặc đường luồng nhưng đều bị từ chối. Lý giải cho thực trạng này, ông Quế nói: “Để giải tỏa khách trong ngày 2-5, chúng tôi đã vận động 4 xe Bình Phước tăng cường với 112 chỗ ngồi. Dù thế, nhằm phòng rủi ro khi các xe này không thể quay đầu vào Gia Lai đón khách, nên phòng vé tăng cường không dám xuất vé; cho đến khi chắc chắn có xe về, bến xe mới bắt đầu bán. Tới 3 giờ chiều cùng ngày, tại bến còn 20 hành khách có nhu cầu vào TP. Hồ Chí Minh ngay trong hôm đó, bến xe có hỏi ý kiến Sở và chúng tôi quyết định dừng lại vì số lượng khách này không đủ chuyến, đồng thời hẹn họ dời lịch khởi hành sang ngày hôm sau”. Mặt khác, ông Quế cũng phân tích thêm rằng, sở dĩ xảy ra tình trạng khan hiếm vé là do một số hành khách cứ kiên quyết lựa chọn xe chất lượng dịch vụ cao như ghế nằm, giường nằm mà không chịu đi ghế ngồi. Điều này dẫn đến sự chênh lệc về cung cầu giữa các xe dịch vụ.

 

Hãng xe Thuận Tiến là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc tăng cường giải tỏa khách trong dịp trước và sau dịp lễ vừa qua. Ảnh: Hồng Thi
Hãng xe Thuận Tiến là một trong những đơn vị thực hiện tốt việc tăng cường giải tỏa khách trong dịp trước và sau dịp lễ vừa qua. Ảnh: Hồng Thi

Kiên quyết xử lý sai phạm    

Trao đổi với Báo Gia Lai về việc có hành khách thông qua Báo Gia Lai điện tử phản ánh nhà xe phụ thu thêm, Phó Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải Nguyễn Hữu Quế xác nhận có tình trạng nhà xe cố ý phụ thu giá vé trái quy định; đồng thời cũng khẳng định, đó là trường hợp duy nhất trong suốt quá trình vận tải khách dịp lễ vừa qua trên địa bàn.

Theo đó, vụ việc trên xảy ra vào tối 3-5 trên chiếc xe Tây Nguyên mang biển kiểm soát 81B-001.25 thuộc Công ty cổ phần Dịch vụ Vận tải Gia Lai. Đây là xe chuyên chạy tuyến Lào và Hà Nội vào tăng cường để vận chuyển khách từ Gia Lai đi TP. Hồ Chí Minh tại Bến xe Đức Long. “Sáng cùng ngày, Sở Giao thông-Vận tải đã cấp phù hiệu xe tăng cường cho chiếc xe trên và quán triệt chỉ được thu 280.000 đồng/vé, ngoài ra không phụ thu thêm. Nếu nhà xe cảm thấy cân đối được chi phí thì chạy và họ đã đồng ý. Thế nhưng đến chiều trước khi xuất bến, thông qua số điện thoại đường dây nóng, Sở lại nhận được phản hồi từ một vị khách ngồi trên chính chiếc xe đó, nói rằng nhà xe đòi phụ thu thêm 110.000 đồng/người. Ngay lập tức, Sở đã cho Thanh tra Giao thông đến kiểm tra và thông báo rộng rãi với hành khách trên xe không phải đưa thêm khoản tiền nào, trừ tiền vé 280.000 đồng. Sau khi Thanh tra Giao thông rời xe, khách lại tiếp tục ý kiến về Sở nói nhà xe không rời bến đến khi nào cho phụ thu, rồi báo xe bị hỏng”-ông Quế thuật lại.

 

Các xe Bình Phước vào tăng cường đã kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Ảnh: Hồng Thi
Các xe Bình Phước vào tăng cường đã kịp thời đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách. Ảnh: Hồng Thi

Trước diễn biến phức tạp của sự việc, Sở Giao thông-Vận tải đã mời chủ xe Tây Nguyên, Giám đốc Công ty cổ phần Dịch vụ Vận tải Gia Lai cùng Giám đốc Bến xe Đức Long vào làm việc và yêu cầu bằng mọi giá phải khắc phục hư hỏng để đưa số hành khách trên xe vào TP. Hồ Chí Minh ngay trong hôm đó. Sở cũng kiên quyết, nếu cố tình không thực hiện, bản thân chiếc xe này sẽ vĩnh viễn bị cấm kinh doanh vận tải khách trên địa bàn tỉnh Gia Lai; còn Công ty Cổ phần Dịch vụ Vận tải Gia Lai sẽ bị xử lý theo quy định. Đến 19 giờ 30 phút, chiếc xe hoàn tất việc sửa chữa và lăn bánh đưa hành khách vào TP. Hồ Chí Minh an toàn.

Ông Quế cũng cho hay, ngoài vụ việc trên, vào chiều 3-5, Sở còn giải quyết thêm 1 trường hợp khách hàng mua phải vé giả. Cô bé sinh viên tên Liên này đã mua chiếc vé tại một điểm bán trên đường Hùng Vương, TP. Pleiku với giá 400.000 đồng và được nhà xe hẹn 18 giờ 30 phút đến Bến xe Đức Long để lên xe đi TP. Hồ Chí Minh. Sau khi đến bến đợi mà chẳng thấy xe đâu, Liên mới hốt hoảng trình bày vấn đề cho đại diện lãnh đạo Sở Giao thông-Vận tải đang có mặt tại bến xe và được đơn vị này bố trí một chỗ ngồi trên chiếc xe tăng cường của Bình Phước để kịp vào tham gia kỳ thi tại trường; đồng thời, Sở đã chỉ đạo Bến xe có trách nhiệm trả lại cho hành khách này số tiền 400.000 đồng đã bỏ ra mua vé. Thông qua sự việc này, Sở cũng lên tiếng cảnh báo khách hàng nên cẩn trọng hơn trong việc mua vé xe và tốt nhất là nên mua tại bến xe để đảm bảo yếu tố thực, tránh để các đối tượng lừa đảo lợi dụng thực hiện hành vi sai pháp luật.

Hồng Thi

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.