Gia Lai: Tăng cường kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tình hình tai nạn giao thông do xe khách gây ra đang gióng lên hồi chuông báo động, nhất là vào dịp Tết lưu lượng xe đi lại nhiều, xe chạy liên tục với cường độ cao. Nhằm đảm bảo công tác an toàn giao thông dịp Tết, Sở Giao thông-Vận tải tỉnh đã tổ chức kiểm tra đột xuất việc duy trì tình trạng kỹ thuật phương tiện giữa 2 kỳ kiểm định của xe khách liên tỉnh.

 
Nhiều phương tiện không thực hiện treo búa thoát hiểm đúng nơi quy định. Ảnh: D.Q
Nhiều phương tiện không thực hiện treo búa thoát hiểm đúng nơi quy định. Ảnh: D.Q

Tại Bến xe Đức Long Gia Lai, tiến hành kiểm tra đột xuất một số xe khách chuẩn bị xuất bến vào chiều ngày 23-1-2017, Đoàn kiểm tra đã phát hiện nhiều lỗi vi phạm như không treo búa thoát hiểm, bình chữa cháy không đủ hoặc đã hết hạn sử dụng, dây đai an toàn không đảm bảo, mất chốt hoặc đã hư hỏng, đèn xi nhan bị cháy… Trong đó, tình trạng nhà xe không treo búa thoát hiểm đúng vị trí theo thiết kế diễn ra khá phổ biến, các lái xe đều biện hộ là do hành khách hay tháo trộm hoặc nghịch phá nên nhà xe cất đi. Tuy nhiên, theo ông Hoàng Nam Đàn-đăng kiểm viên kiểm định xe cơ giới thuộc Trung tâm Đăng kiểm 81-02D thì việc không treo búa thoát hiểm đúng nơi quy định sẽ là thiếu sót rất lớn, nếu trường hợp xe khách không may bị tai nạn, hành khách bên trong khó có thể thoát hiểm nếu không có thiết bị hỗ trợ.

Theo ông Đoàn Đức Mạnh-Phó Chánh Thanh tra Sở Giao thông-Vận tải - Trưởng đoàn kiểm tra, về cơ bản các phương tiện được kiểm tra đều duy trì tốt tình trạng kỹ thuật của phương tiện. Riêng đối với các phương tiện mắc lỗi, đoàn đã yêu cầu các nhà xe vi phạm khắc phục khi nào đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật mới cho xuất bến. Chẳng hạn ngay khi phát hiện xe khách biển số 81B-004.30 của nhà xe Thuận Ý Gia Lai sử dụng bình chữa cháy hết hạn sử dụng, đoàn đã yêu cầu nhà xe thay bình mới hay như trường hợp xe khách biển số 60B-030.15 của nhà xe Tân Niên khi kiểm tra đèn xi nhan bị cháy, nhà xe đã tiến hành thay bóng mới trước sự chứng kiến của đoàn, những nhà xe không treo búa thoát hiểm, đoàn yêu cầu phải treo đúng vị trí, đồng thời nhắc nhở nhà xe tuyên truyền cho hành khách về công tác bảo quản…

 

Kiểm tra phương tiện vận tải tại Bến xe Đức Long. Ảnh: D.Q
Kiểm tra phương tiện vận tải tại Bến xe Đức Long Gia Lai. Ảnh: D.Q

Là hành khách trực tiếp chứng kiến đoàn kiểm tra các phương tiện vận tải hành khách tại Bến xe Đức Long Gia Lai, anh Trần Tuấn Hải (tổ 2, phường Chi Lăng, TP. Pleiku) cho biết: Tết này cả gia đình tôi cùng đón xe về quê ở Quảng Bình để ăn Tết, thấy xe được kiểm tra kỹ càng tôi rất yên tâm. Đi xa, quan trọng nhất vẫn là vấn đề an toàn, nếu lái xe chạy ẩu chúng tôi sẽ phản ứng ngay”. Cũng là hành khách đang đợi xe xuất bến đi Thanh Hóa, anh Phùng Thế Hùng (32 Ngô Mây, TP. Pleiku) cho biết: “Dù có đợi thêm chút xíu để nhà xe khắc phục, trang bị đầy đủ các thiết bị chúng tôi cũng không ngại. An toàn vẫn là ưu tiên số một”.

Bên cạnh một số nhà xe vi phạm lỗi kỹ thuật phương tiện, có nhà xe được kiểm tra còn không thực hiện đầy đủ các quy định về hoạt động vận tải như không niêm yết giá vé, hành trình xe chạy, số điện thoại đường dây nóng, không có bảng hướng dẫn sử dụng thiết bị giám sát hành trình, thậm chí là dán đề can quảng cáo cả những bến không có đăng ký… Cụ thể, Đoàn kiểm tra đã lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính đối với xe khách biển số 47B-005.68 của nhà xe Hoàng Trung chạy tuyến Gia Lai-Vũng Tàu vì đã không thực hiện đầy đủ các quy định về hoạt động vận tải. Bên cạnh đó, về nguyên tắc trước khi xuất bến trên xe phải đủ 2 tài xế, thế nhưng tại thời điểm kiểm tra trước khi xe xuất bến, trên xe này cũng chỉ có một lái xe. Ngoài ra, Đoàn kiểm tra cũng đã làm việc với lãnh đạo Bến xe Đức Long Gia Lai yêu cầu khắc phục ngay tình trạng vệ sinh không sạch sẽ trong khu vực bến; quy định rõ ràng khu vực dành cho buôn bán và đậu đỗ phương tiện cá nhân đưa tiễn khách để tránh tình trạng mất trật tự an toàn trong bến, nhất là vào các giờ cao điểm.

 

 3 Kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến. Ảnh: D.Q
Kiểm tra phương tiện trước khi xuất bến. Ảnh: D.Q

Trao đổi với chúng tôi, ông Chu Sỹ Hoạt-Phó Giám đốc Bến xe Đức Long Gia Lai cho biết: Khi được Đoàn kiểm tra nhắc nhở, Bến đã nhanh chóng khắc phục tình trạng trên. Đặc biệt là tổ chức lực lượng an ninh của bến thường xuyên kiểm tra 24/24, theo dõi tình hình bến qua hệ thống camera giám sát. Trường hợp có dấu hiệu vi phạm trật tự, phối hợp kịp thời với lực lượng Công an phường để xử lý.

Dã Quỳ

Có thể bạn quan tâm

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

null