Gia Lai: Sơ kết Đề án "Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sáng 29-1, tại Trường Cao đẳng Sư phạm Gia Lai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức Hội nghị sơ kết Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025” trên địa bàn tỉnh.



Tham dự hội nghị có ông Nguyễn Văn Long-Phó Giám đốc Sở GD-ĐT; đại diện lãnh đạo UBND và Phòng GD-ĐT các huyện, thị xã, thành phố; một số trường học và trung tâm ngoại ngữ trên địa bàn tỉnh.

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Long trao tặng giấy khen của Giám đốc Sở GD-ĐT cho 5 tập thể đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Hồng Thi.
Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Văn Long trao giấy khen của Giám đốc Sở GD-ĐT cho 5 tập thể đạt thành tích xuất sắc. Ảnh: Hồng Thi


Ngày 30-9-2008, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1400/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020”. Qua một thời gian triển khai thực hiện, ngày 22-12-2017, tại Quyết định số 2080/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung “Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2017-2025”. Trên cơ sở này, Sở GD-ĐT đã tham mưu UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn tỉnh; đồng thời xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm theo từng năm.

Sau 3 năm thực hiện Đề án 2080, chất lượng dạy và học môn Tiếng Anh được nâng lên; kỹ năng giao tiếp của học sinh được cải thiện rõ rệt. Tính đến năm 2020, toàn tỉnh có 32 trường mầm non công lập và 16 trường mầm non ngoài công lập triển khai thí điểm cho trẻ làm quen với tiếng Anh. Số lượng, tỷ lệ học sinh phổ thông tham gia học chương trình tiếng Anh 10 năm cũng có sự chuyển biến; trong đó, cấp tiểu học (từ lớp 3 đến lớp 5) chiếm 26,45%, cấp THCS chiếm 12,38%, cấp THPT chiếm 6,57%. Riêng hệ giáo dục thường xuyên, môn Tiếng Anh được tổ chức dạy theo nhu cầu của học viên.

Các cơ sở giáo dục đã thực hiện đa dạng các hình thức kiểm tra, đánh giá qua các hoạt động trên lớp, hồ sơ học tập và qua việc học sinh báo cáo kết quả thực hiện một dự án học tập; đảm bảo kiểm tra định kỳ đủ 4 phần: nghe-nói-đọc-viết. Bên cạnh duy trì và phát triển các cuộc thi, hội thi về tiếng Anh ở các cấp, Sở GD-ĐT và các trường còn khuyến khích, động viên học sinh học và tham gia các kỳ thi quốc tế để đánh giá năng lực ngôn ngữ.

Công tác xây dựng, phát triển đội ngũ giáo viên ngoại ngữ được quan tâm. Hiện toàn tỉnh có 1.014/1.093 giáo viên Tiếng Anh đạt chuẩn năng lực ngôn ngữ cùng gần 300 giáo viên đã được bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm và được cấp chứng chỉ. Mạng lưới trung tâm ngoại ngữ được mở rộng và hoạt động ngày càng hiệu quả; bước đầu triển khai chương trình xã hội hóa dạy học tăng cường tiếng Anh trong các trường phổ thông, tạo điều kiện cho học sinh được học tiếng Anh giao tiếp với người bản ngữ...

Khen thưởng cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2020. Ảnh: Hồng Thi
Khen thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2020. Ảnh: Hồng Thi


Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những thuận lợi cũng như khó khăn, bất cập trong công tác tổ chức dạy học tiếng Anh hệ 10 năm ở từng cấp học, việc thi các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế...; đồng thời đề ra một số giải pháp trọng tâm để triển khai thực hiện hiệu quả Đề án 2080 trong giai đoạn 2021-2025.

Dịp này, Giám đốc Sở GD-ĐT đã quyết định tặng giấy khen cho 5 tập thể và 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2017-2020.

 

HỒNG THI
 

Có thể bạn quan tâm

Từ 15-8, sinh viên dùng ChatGPT làm bài thế nào để không vi phạm?

Từ 15-8, sinh viên dùng ChatGPT làm bài thế nào để không vi phạm?

(GLO)- Từ ngày 15-8, quy định mới về ứng dụng AI trong giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp chính thức có hiệu lực. Sinh viên có thể sử dụng ChatGPT và các công cụ AI để hỗ trợ học tập nhưng phải bảo đảm liêm chính học thuật, không dùng AI để gian lận, đạo văn hoặc làm sai lệch kết quả học tập.

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

Gia Lai: Học sinh các lớp 1, 9 và 12 tựu trường từ ngày 24-8

(GLO)- Ngày 11-8, UBND tỉnh Gia Lai đã có Quyết định số 3349/QĐ-UBND ban hành kế hoạch thời gian năm học 2026-2027 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên. Theo đó, học sinh các lớp 1, 9 và 12 sẽ tựu trường vào ngày 24-8, sớm hơn 1 tuần so với các khối lớp còn lại.

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

Gia Lai: Ký kết chương trình phối hợp nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi

(GLO)- Sáng 10-8, tại Trường Cao đẳng nghề số 21 (Bộ Quốc phòng) thuộc phường Thống Nhất, Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị ký kết các chương trình phối hợp thực hiện Đề án “Phát triển, nâng cao chất lượng giáo dục vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2026-2030” trên địa bàn tỉnh.

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Tạm đình chỉ công tác đối với Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang

Ông Vũ Đình Hưng - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tuyên Quang, bị tạm đình chỉ công tác từ ngày 10/8, thời hạn không quá 30 ngày làm việc. Cùng thời điểm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Anh Tuấn được phân công trực tiếp điều hành các công việc thuộc thẩm quyền của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Hủy kết quả thi của 328 thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang, thi lại tất cả các môn

Hủy kết quả thi của 328 thí sinh tại điểm thi THPT chuyên Tuyên Quang, thi lại tất cả các môn

(GLO)- Sáng 5-8, tại cuộc họp báo công bố phương án xử lý vụ việc xảy ra tại điểm thi Trường THPT chuyên Tuyên Quang, Bộ GD&ĐT cho biết đã quyết định hủy toàn bộ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 của 328 thí sinh tại điểm thi này và tổ chức thi lại tất cả môn thi, dự kiến ngày 14 và 15-8.

null