Gia Lai: Phòng-chống sốt rét ở khu vực biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bệnh nhân mắc sốt rét đang có chiều hướng gia tăng tại các huyện ở khu vực biên giới của tỉnh như: Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông… Trung tâm Phòng-chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng (SR-KST-CT) tỉnh Gia Lai và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm khống chế, không để bệnh sốt rét lây lan trên diện rộng.

Bác sĩ Rơ Mah Huân-Giám đốc Trung tâm Phòng-chống SR-KST-CT tỉnh, cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 210 trường hợp mắc sốt rét. Các huyện có số bệnh nhân mắc sốt rét cao gồm: Krông Pa với 54 trường hợp, Ia Grai 33 trường hợp, Đức Cơ 30 trường hợp, Chư Prông 29 trường hợp…

 

Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt rét tại huyện Ia Grai. Ảnh: H.S
Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt rét tại huyện Ia Grai. Ảnh: H.S

So với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc sốt rét tăng 250%, tuy không có trường hợp tử vong nhưng việc gia tăng trường hợp mắc phải là điều rất đáng lo ngại. “Qua giám sát dịch tễ, nguyên nhân khiến số bệnh nhân sốt rét gia tăng là do năm nay mưa sớm khiến thời tiết nóng ẩm thất thường, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, lây lan mầm bệnh. Bệnh nhân mắc sốt rét ngoại lai cũng khá đông. Đặc biệt, số bệnh nhân mắc sốt rét tại các huyện khu vực biên giới của tỉnh gia tăng là do người dân đi rừng ngủ rẫy mà không mắc màn, hoặc nhiễm bệnh do qua lại Campuchia thăm người nhà và đi làm thuê”-bác sĩ Rơ Mah Huân chia sẻ.

Trước tình trạng trên, Trung tâm Phòng-chống SR-KST-CT tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm khống chế, không để bệnh sốt rét lây lan trên diện rộng. “Đến nay, Trung ương chưa cấp kinh phí cho việc này nên hoạt động của Trung tâm gặp nhiều khó khăn. Trước mắt, các hoạt động phòng-chống sốt rét chủ yếu là giám sát dịch tễ và truyền thông. Trung tâm đã lập kế hoạch chi tiết và gửi nhiều văn bản đến 17 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch sốt rét để tăng cường phòng-chống. Đồng thời, cử cán bộ của Trung tâm trực tiếp xuống giám sát dịch tễ tại các thôn, làng; tổ chức giao ban nắm bắt tình hình với các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố và tập huấn công tác phòng-chống. Cùng với đó là vận động người dân khi có các biểu hiện mắc sốt rét cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời, tránh biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng”-bác sĩ Huân cho biết thêm.

Huyện biên giới Ia Grai đã xảy ra 33 trường hợp mắc sốt rét. Bệnh nhân mắc sốt rét tập trung tại các xã biên giới như: Ia O, Ia Krai và Ia Tô. Theo bác sĩ Lý Tiến Thành-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, đơn vị đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc sốt rét trên địa bàn, trong đó, chú trọng công tác dự phòng. “Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Ban Y tế Dự phòng phối hợp với các trạm y tế xã đẩy mạnh các hoạt động giám sát dịch tễ. Trung tâm cũng tập trung tuyên truyền, vận động người dân áp dụng biện pháp tự phòng tránh sốt rét như dọn vệ sinh môi trường và ngủ màn hoặc võng có màn”-bác sĩ Thành nói.

Với huyện Chư Prông, địa phương có 29 bệnh nhân mắc sốt rét tập trung tại các xã biên giới như Ia Púch, Ia Mơr, Ia Piơr, tình trạng người dân đi làm rẫy, đi rừng còn phổ biến nên số trường hợp mắc sốt rét còn cao. “Trung tâm Y tế huyện đang tích cực phối hợp với các dự án phòng-chống sốt rét (Quỹ Phòng-chống sốt rét toàn cầu, dự án RAI…)  triển khai các hoạt động nhằm khống chế số trường hợp mắc sốt rét. Mới đây, chúng tôi đã cấp một số lượng lớn test nhanh chẩn đoán sốt rét cho các trạm y tế. Thời gian tới, khi được cấp hóa chất, chúng tôi sẽ tổ chức tẩm màn và phun thuốc để phòng-chống sốt rét”-bác sĩ Võ Hoài Long-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Prông, cho hay.

Hoành Sơn

Có thể bạn quan tâm

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

Khát vọng đưa trí tuệ nhân tạo đến y tế cơ sở

(GLO)- Với đề tài “Mô hình trí tuệ nhân tạo phân độ cận thị bệnh lý và phát hiện tổn thương trên ảnh màu đáy mắt”, ThS.BS Lê Thái Minh Hiếu (quê ở phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) vừa xuất sắc giành giải Nhì tại Hội thảo Ortho-K Kiểm soát tiến triển cận thị thế giới (GOMCC).

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

Gia Lai: Người phụ nữ suýt chết vì bồn nước 1.000 lít bất ngờ đổ đè sập nơi đang ở

(GLO)- Chiều 8-9, đại diện Bệnh viện Đại học Y Dược-Hoàng Anh Gia Lai cho biết: Chị N.T.B (SN 1973, trú tại thôn 3, xã Mang Yang) bị chiếc bồn nước 1.000 lít cao 4m bất ngờ đổ và đè sập nơi chị đang ở, khiến chị bị đa chấn thương nghiêm trọng đã được y-bác sĩ bệnh viện cứu chữa thoát cơn nguy kịch.

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

Gia Lai: Bị ong vò vẽ đốt, 1 trẻ tử vong

(GLO)- Theo thông tin từ Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai, ngày 7-9, đơn vị tiếp nhận cấp cứu cho 3 bé trai bị ong vò vẽ đốt. Mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng 1 bệnh nhi đã tử vong do sốc phản vệ độ IV, ngưng tuần hoàn, hô hấp.

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

Cứu sống bệnh nhân 95 tuổi mắc bệnh xoắn hoại tử túi mật hiếm gặp

(GLO)-Các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai vừa phẫu thuật cấp cứu, kịp thời cứu sống bệnh nhân N.T.T (95 tuổi, ở xã Bình Hiệp). Bệnh nhân được xác định mắc xoắn túi mật gây hoại tử - một bệnh lý hiếm gặp, dễ bỏ sót và thường nhầm lẫn với u túi mật.

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

Ngộ độc thịt cóc, 9 trẻ nhỏ Gia Lai nhập viện cấp cứu

(GLO)- Chiều 5-9, bác sĩ CKII Đặng Hữu Chiến- Giám đốc Bệnh viện Nhi tỉnh Gia Lai thông tin: 9 bệnh nhi (đều trú tại xã Ia Dom) nhập viện cấp cứu do ngộ độc thịt cóc hiện đã ổn định sức khỏe; trong đó, 2 cháu đã xuất viện, 7 cháu còn lại sức khỏe ổn định có thể xuất viện trong thời gian tới.

null