Gia Lai: Phòng-chống sốt rét ở khu vực biên giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bệnh nhân mắc sốt rét đang có chiều hướng gia tăng tại các huyện ở khu vực biên giới của tỉnh như: Ia Grai, Đức Cơ, Chư Prông… Trung tâm Phòng-chống Sốt rét-Ký sinh trùng-Côn trùng (SR-KST-CT) tỉnh Gia Lai và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm khống chế, không để bệnh sốt rét lây lan trên diện rộng.

Bác sĩ Rơ Mah Huân-Giám đốc Trung tâm Phòng-chống SR-KST-CT tỉnh, cho biết: Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận hơn 210 trường hợp mắc sốt rét. Các huyện có số bệnh nhân mắc sốt rét cao gồm: Krông Pa với 54 trường hợp, Ia Grai 33 trường hợp, Đức Cơ 30 trường hợp, Chư Prông 29 trường hợp…

 

Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt rét tại huyện Ia Grai. Ảnh: H.S
Điều trị cho bệnh nhân mắc sốt rét tại huyện Ia Grai. Ảnh: H.S

So với cùng kỳ năm 2017, số ca mắc sốt rét tăng 250%, tuy không có trường hợp tử vong nhưng việc gia tăng trường hợp mắc phải là điều rất đáng lo ngại. “Qua giám sát dịch tễ, nguyên nhân khiến số bệnh nhân sốt rét gia tăng là do năm nay mưa sớm khiến thời tiết nóng ẩm thất thường, tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, lây lan mầm bệnh. Bệnh nhân mắc sốt rét ngoại lai cũng khá đông. Đặc biệt, số bệnh nhân mắc sốt rét tại các huyện khu vực biên giới của tỉnh gia tăng là do người dân đi rừng ngủ rẫy mà không mắc màn, hoặc nhiễm bệnh do qua lại Campuchia thăm người nhà và đi làm thuê”-bác sĩ Rơ Mah Huân chia sẻ.

Trước tình trạng trên, Trung tâm Phòng-chống SR-KST-CT tỉnh và các Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố đã đẩy mạnh các hoạt động nhằm khống chế, không để bệnh sốt rét lây lan trên diện rộng. “Đến nay, Trung ương chưa cấp kinh phí cho việc này nên hoạt động của Trung tâm gặp nhiều khó khăn. Trước mắt, các hoạt động phòng-chống sốt rét chủ yếu là giám sát dịch tễ và truyền thông. Trung tâm đã lập kế hoạch chi tiết và gửi nhiều văn bản đến 17 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố cảnh báo nguy cơ xảy ra dịch sốt rét để tăng cường phòng-chống. Đồng thời, cử cán bộ của Trung tâm trực tiếp xuống giám sát dịch tễ tại các thôn, làng; tổ chức giao ban nắm bắt tình hình với các trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố và tập huấn công tác phòng-chống. Cùng với đó là vận động người dân khi có các biểu hiện mắc sốt rét cần đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được khám, điều trị kịp thời, tránh biến chứng gây nguy hiểm cho tính mạng”-bác sĩ Huân cho biết thêm.

Huyện biên giới Ia Grai đã xảy ra 33 trường hợp mắc sốt rét. Bệnh nhân mắc sốt rét tập trung tại các xã biên giới như: Ia O, Ia Krai và Ia Tô. Theo bác sĩ Lý Tiến Thành-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, đơn vị đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc sốt rét trên địa bàn, trong đó, chú trọng công tác dự phòng. “Trung tâm Y tế huyện đã chỉ đạo Ban Y tế Dự phòng phối hợp với các trạm y tế xã đẩy mạnh các hoạt động giám sát dịch tễ. Trung tâm cũng tập trung tuyên truyền, vận động người dân áp dụng biện pháp tự phòng tránh sốt rét như dọn vệ sinh môi trường và ngủ màn hoặc võng có màn”-bác sĩ Thành nói.

Với huyện Chư Prông, địa phương có 29 bệnh nhân mắc sốt rét tập trung tại các xã biên giới như Ia Púch, Ia Mơr, Ia Piơr, tình trạng người dân đi làm rẫy, đi rừng còn phổ biến nên số trường hợp mắc sốt rét còn cao. “Trung tâm Y tế huyện đang tích cực phối hợp với các dự án phòng-chống sốt rét (Quỹ Phòng-chống sốt rét toàn cầu, dự án RAI…)  triển khai các hoạt động nhằm khống chế số trường hợp mắc sốt rét. Mới đây, chúng tôi đã cấp một số lượng lớn test nhanh chẩn đoán sốt rét cho các trạm y tế. Thời gian tới, khi được cấp hóa chất, chúng tôi sẽ tổ chức tẩm màn và phun thuốc để phòng-chống sốt rét”-bác sĩ Võ Hoài Long-Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Chư Prông, cho hay.

Hoành Sơn

Có thể bạn quan tâm

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

Tổng Giám đốc Hệ thống Y tế Hùng Vương Phạm Văn Học: Làm y tế phải có “trái tim bác sĩ” và “cái đầu của nhà quản trị”

(GLO)- Đến thời điểm hiện tại, Hệ thống Y tế Hùng Vương có gần 2.000 nhân sự, trải dài từ Bắc đến Nam. Với phương châm “Tận tâm - Liêm chính - Nhân văn” làm kim chỉ nam cho mọi hoạt động của mình, Hệ thống Y tế Hùng Vương đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người bệnh.

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

Những nhóm người nên hạn chế ăn bắp cải

(GLO)- Bắp cải là loại rau quen thuộc, giàu chất xơ và vitamin, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng phù hợp để ăn nhiều bắp cải, bởi với một số người, loại rau này có thể gây khó chịu cho hệ tiêu hóa hoặc ảnh hưởng đến tình trạng bệnh lý sẵn có.

Cần sự chung tay của cộng đồng

Cần sự chung tay của cộng đồng

(GLO)- Hiện nay, nhiều cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang rơi vào tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nguồn máu, ảnh hưởng trực tiếp đến công tác cấp cứu và điều trị cho người bệnh. Để tháo gỡ khó khăn này, các cơ sở y tế rất mong nhận được sự chung tay của cộng đồng.

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

Những ai nên hạn chế ăn cá khô?

(GLO)- Cá khô là món ăn quen thuộc trong nhiều gia đình nhưng không phải ai cũng nên ăn thường xuyên. Với hàm lượng muối cao và một số chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, một số nhóm người cần hạn chế hoặc thận trọng khi sử dụng loại thực phẩm này.

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

Tác dụng ít ngờ từ hoa chuối

(GLO)- Hoa chuối (bắp chuối) không chỉ là nguyên liệu chế biến các món ăn dân dã mà còn là vị thuốc quý với tác dụng ít ngờ: cải thiện tắc tia sữa, khắc phục chứng táo bón, hỗ trợ giảm cân, chống trầm cảm và cải thiện tâm trạng.

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

Cảnh báo tai nạn nguy hiểm với máy xay

(GLO)- Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ. V. H. (36 tuổi, trú tại thôn 4, xã Bàu Cạn, tỉnh Gia Lai) trong tình trạng tay trái bị thương do cuốn vào máy xay tiêu. 

Những thức uống hại thận cần hạn chế

Những thức uống hại thận cần hạn chế

(GLO)- Thận là cơ quan thầm lặng nhưng quyết định sự ổn định của cơ thể. Thói quen dùng một số loại đồ uống tưởng chừng vô hại như nước ngọt, rượu bia, trà đặc hay nước tăng lực lại có thể khiến thận phải “làm việc quá sức”, lâu dần gây suy giảm chức năng.

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

Cà phê kỵ với những loại vitamin và khoáng chất nào?

(GLO)- Cà phê giúp tỉnh táo và tăng hiệu suất làm việc nhưng lại có thể làm giảm khả năng hấp thu một số vitamin và khoáng chất nếu dùng không đúng thời điểm. Những tương tác kỵ nhau này dễ khiến cơ thể thiếu hụt vi chất cần thiết mà nhiều người không nhận ra.

null