Gia Lai: Một số đề tài,dự án khoa học-công nghệ chưa phát huy hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 22-5, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai do ông Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về hiệu quả ứng dụng các đề tài, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ (KH-CN) trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018. 
Tham dự buổi làm việc có bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị được giao chủ trì thực hiện các đề tài, ứng dụng KH-CN trong lĩnh vực nông nghiệp.
 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.T
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.T
Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã triển khai 8 đề tài, dự án KH-CN cấp tỉnh thuộc lĩnh vực nông-lâm nghiệp với kinh phí khoảng 19 tỷ đồng; 6 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi của Bộ KH-CN với tổng kinh phí là 37 tỷ đồng. Đối với nhiệm vụ KH-CN cấp huyện đã triển khai 73 dự án. Theo đánh giá của UBND tỉnh, các dự án, đề tài đều được triển khai theo đúng quy định; góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm và giúp người dân nâng cao thu nhập, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Dù vậy, cũng có một số đề tài, dự án chưa phát huy hiệu quả như kỳ vọng ban đầu.
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát cho rằng, qua kiểm tra thực tế và làm việc với địa phương thì nhiều dự án, đề tài ứng dụng KH-CN trong lĩnh vực nông nghiệp chưa phát huy hiệu quả; các sở, ngành, đơn vị chủ trì thực hiện cần có biện pháp để phát huy hiệu quả đề tài, ứng dụng này nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững và thu hồi nguồn vốn đã đầu tư.
Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà UBND tỉnh và các sở, ngành đã đạt được trong việc triển khai các dự án, đề tài KH-CN trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn có dự án, đề tài chưa phát huy hiệu quả, cần có phương án khắc phục. Theo đó, Sở KH-CN, Văn phòng UBND tỉnh cần rà soát, tham mưu để UBND tỉnh có chủ trương thành lập Quỹ KH-CN của tỉnh; cần nhân rộng 3 mô hình gồm: nuôi heo Đan Mạch tại Trung tâm Giống vật nuôi của tỉnh (huyện Chư Pah), nuôi cá lăng nha đuôi đỏ tại Trung tâm Giống thủy sản của tỉnh (huyện Chư Prông) và mô hình trồng rừng trên vùng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Ia Ly (huyện Chư Pah).
NGUYỄN TÚ

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

null