Gia Lai: Một số đề tài,dự án khoa học-công nghệ chưa phát huy hiệu quả

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sáng 22-5, đoàn giám sát của HĐND tỉnh Gia Lai do ông Đặng Phan Chung-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về hiệu quả ứng dụng các đề tài, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ (KH-CN) trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2018. 
Tham dự buổi làm việc có bà Huỳnh Nữ Thu Hà-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị được giao chủ trì thực hiện các đề tài, ứng dụng KH-CN trong lĩnh vực nông nghiệp.
 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.T
Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: N.T
Theo báo cáo của UBND tỉnh, giai đoạn 2016-2018, toàn tỉnh đã triển khai 8 đề tài, dự án KH-CN cấp tỉnh thuộc lĩnh vực nông-lâm nghiệp với kinh phí khoảng 19 tỷ đồng; 6 dự án thuộc chương trình nông thôn miền núi của Bộ KH-CN với tổng kinh phí là 37 tỷ đồng. Đối với nhiệm vụ KH-CN cấp huyện đã triển khai 73 dự án. Theo đánh giá của UBND tỉnh, các dự án, đề tài đều được triển khai theo đúng quy định; góp phần làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm và giúp người dân nâng cao thu nhập, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Dù vậy, cũng có một số đề tài, dự án chưa phát huy hiệu quả như kỳ vọng ban đầu.
Tại buổi làm việc, các thành viên trong đoàn giám sát cho rằng, qua kiểm tra thực tế và làm việc với địa phương thì nhiều dự án, đề tài ứng dụng KH-CN trong lĩnh vực nông nghiệp chưa phát huy hiệu quả; các sở, ngành, đơn vị chủ trì thực hiện cần có biện pháp để phát huy hiệu quả đề tài, ứng dụng này nhằm giúp người dân thoát nghèo bền vững và thu hồi nguồn vốn đã đầu tư.
Phát biểu kết thúc buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả mà UBND tỉnh và các sở, ngành đã đạt được trong việc triển khai các dự án, đề tài KH-CN trong lĩnh vực nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn còn có dự án, đề tài chưa phát huy hiệu quả, cần có phương án khắc phục. Theo đó, Sở KH-CN, Văn phòng UBND tỉnh cần rà soát, tham mưu để UBND tỉnh có chủ trương thành lập Quỹ KH-CN của tỉnh; cần nhân rộng 3 mô hình gồm: nuôi heo Đan Mạch tại Trung tâm Giống vật nuôi của tỉnh (huyện Chư Pah), nuôi cá lăng nha đuôi đỏ tại Trung tâm Giống thủy sản của tỉnh (huyện Chư Prông) và mô hình trồng rừng trên vùng bán ngập tại lòng hồ thủy điện Ia Ly (huyện Chư Pah).
NGUYỄN TÚ

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

null