Gia Lai kiên quyết thu hồi dự án chậm tiến độ

(GLO)- Tuy đã được cấp giấy phép đầu tư nhưng nhiều doanh nghiệp chậm triển khai dự án, gây lãng phí tài nguyên và ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của địa phương. Trước thực tế đó, UBND tỉnh Gia Lai đã quyết liệt chỉ đạo rà soát, thu hồi những dự án chậm tiến độ nhằm lành mạnh hóa môi trường đầu tư kinh doanh.

Ngày 14-10, Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án xây dựng nhà máy nước sạch công suất 5.000 m3/ngày đêm tại thị trấn Chư Prông do Công ty cổ phần Cấp nước Chư Prông làm chủ đầu tư. Theo kế hoạch, công trình được khởi công vào quý II-2020 và đến quý IV-2020 thì đưa vào khai thác. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã không triển khai thực hiện dự án đúng theo quyết định chủ trương đầu tư; đồng thời không ký quỹ, không có bảo lãnh nghĩa vụ ký quỹ theo quy định của pháp luật. Cũng trong ngày 14-10, Sở KH-ĐT đã quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án Nhà máy chế biến dược liệu, cây ăn trái tại Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp huyện Chư Păh do Công ty cổ phần Điền An Gia Lai làm chủ đầu tư do không triển khai dự án theo đúng quyết định chủ trương đầu tư.

 Dự án Hoàng Nhi Plaza đã chấm dứt hoạt động. Ảnh: Hà Duy
Dự án Hoàng Nhi Plaza đã chấm dứt hoạt động. Ảnh: Hà Duy


Trước đó, Sở KH-ĐT cũng đã có quyết định chấm dứt hoạt động của Dự án Hoàng Nhi Plaza (số 25 đường Cách Mạng Tháng Tám, TP. Pleiku) do Công ty cổ phần Vật liệu và Xây lắp Gia Lai làm chủ đầu tư. Theo thiết kế, Dự án Hoàng Nhi Plaza gồm khu phức hợp 8 tầng và 1 tầng hầm dùng làm siêu thị, nhà hàng tiệc cưới, khách sạn, các dịch vụ phụ trợ với tổng diện tích gần 3.250 m2; tổng mức đầu tư 178,4 tỷ đồng, thời gian hoạt động là 40 năm. Theo kế hoạch, Dự án hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý I-2018. Tuy nhiên, nhà đầu tư không triển khai đúng theo kế hoạch. Đến cuối năm 2020, với sự hỗ trợ vốn từ Sacombank, chủ đầu tư cam kết huy động tối đa nhân lực, vật lực, đẩy mạnh thi công, cam kết tốc độ hoàn thành trung bình 20 ngày/tầng và sẽ hoàn thành trong quý I-2021. Song, dự án cũng chỉ mới dừng ở bước khoan và đổ bê tông nhồi cọc, chưa triển khai thi công công trình chính, cổng đóng tạm bợ, nhếch nhác.

Là một người dân sống lâu năm tại khu vực triển khai Dự án Hoàng Nhi Plaza, ông Nguyễn Văn Hải (tổ dân phố 4, phường Hoa Lư) chia sẻ: “Người dân rất mong chờ dự án hoàn thành sẽ đem lại nhiều lợi ích, không chỉ làm đẹp bộ mặt đô thị mà còn có những đóng góp đáng kể vào ngân sách, góp phần tạo việc làm cho người lao động... Tiếc là thời gian dài như vậy rồi, dự án vẫn đứng im. Việc chấm dứt hoạt động dự án là cần thiết để thu hồi lại mặt bằng, triển khai các dự án khác”.

Được biết, bên cạnh những dự án trên, toàn tỉnh đã có hơn 20 dự án khác phải chấm dứt hoặc tạm dừng hoạt động do chậm tiến độ thực hiện so với quyết định chủ trương đầu tư; nhà đầu tư không thực hiện đúng các cam kết trong việc triển khai dự án, không thực hiện đúng nội dung chấp thuận chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và đã bị xử phạt vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm. Ông Nguyễn Hữu Quế-Giám đốc Sở KH-ĐT-cho biết: Thời gian qua, cùng với việc cải cách thủ tục hành chính, tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đăng ký và triển khai thực hiện các dự án trên địa bàn, Sở KH-ĐT cũng phối hợp với các sở, ngành, địa phương để thẩm định hồ sơ đề xuất dự án đầu tư theo quy định Luật Đầu tư. “Đặc biệt, Sở phối hợp cùng Sở Tài chính thẩm định năng lực tài chính của các nhà đầu tư khi thực hiện dự án; đánh giá hiệu quả kinh tế-xã hội của các dự án. Do vậy, hầu hết các dự án sau khi được UBND tỉnh quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, nhà đầu tư đều triển khai thực hiện theo đúng nội dung đã được phê duyệt. Bên cạnh đó, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài và các nguyên nhân khách quan, chủ quan khác nên có một số dự án không triển khai hoặc chưa triển khai đúng tiến độ, buộc phải xử lý chấm dứt hoạt động theo quy định của Luật Đầu tư”-ông Quế cho hay.

Giám đốc Sở KH-ĐT thông tin thêm: Sở sẽ tiếp tục phối hợp cùng với các sở, ngành, địa phương rà soát, rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư nhanh chóng hoàn tất các thủ tục và sớm đưa dự án vào hoạt động. Trong quá trình triển khai dự án, Sở KH-ĐT luôn đồng hành để theo dõi, giải quyết, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư. Trường hợp nhà đầu tư không triển khai thực hiện đúng tiến độ mà không có lý do chính đáng, hợp lệ thì Sở sẽ tham mưu, đề xuất UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án theo quy định để tạo điều kiện cho các nhà đầu tư khác triển khai thực hiện.

 

HÀ DUY

Có thể bạn quan tâm

Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

Thành Thành Công Gia Lai: Ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất mía đường

(GLO)- Cùng với các chính sách hỗ trợ người trồng mía ở khu vực Đông Nam tỉnh phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững, Công ty TNHH một thành viên Thành Thành Công Gia Lai (TTCS Gia Lai) còn đẩy mạnh áp dụng công nghệ thông tin vào sản xuất từ ruộng mía đến nhà máy, góp phần giảm nhân lực, chi phí, tăng hiệu quả sản xuất.
Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

Để kinh tế tư nhân xứng tầm động lực

(GLO)- Nhận thức đúng về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân (KTTN), những năm qua, Gia Lai đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho KTTN phát triển đúng hướng. Qua đó, khu vực kinh tế này đã có những đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh.
Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

Tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu

(GLO)- Nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các vi phạm trong kinh doanh xăng dầu và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong và sau Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Gia Lai vừa ban hành Công văn số 08/CQLTT-NVTH về việc tiếp tục giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh xăng dầu .
Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

Nhà đầu tư mong sớm được thỏa thuận giá bán điện

(GLO)- Sau khi khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp có hiệu lực, các nhà đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh Gia Lai mong sớm được thỏa thuận giá với Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) để đưa vào vận hành thương mại 629 MW điện gió phải “nằm chờ” suốt hơn 1 năm qua.
Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Tạo đà để doanh nghiệp tăng tốc  

Nền kinh tế Việt Nam năm 2022 được các chuyên gia đánh giá có sự hồi phục và tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, với tổng kim ngạch xuất khẩu lên tới hàng trăm tỷ USD và thu hút nhiều tỷ USD vốn đầu tư doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, dự báo năm nay, xu hướng tăng trưởng của doanh nghiệp (DN) sẽ có nhiều nhánh rẽ khác nhau cho từng ngành.
Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Trong dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng điện dự báo sẽ tăng cao, một số đường dây, trạm biến áp trở nên quá tải, nhất là vào giờ cao điểm. Vì vậy, Công ty Điện lực Gia Lai đã triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cung cấp điện đầy đủ, an toàn cho người dân và doanh nghiệp.
Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp Chư Păh: Kỳ vọng các dự án mới

(GLO)- Các doanh nghiệp dự kiến đăng ký đầu tư dự án vào Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) huyện Chư Păh đang hoàn thiện thủ tục để sớm triển khai xây dựng nhà máy, mở rộng sản xuất. Các dự án này không những giúp địa phương lấp đầy phần diện tích còn lại lâu nay để trống tại Cụm CN-TTCN mà còn được kỳ vọng sẽ mang lại nguồn thu và góp phần giải quyết việc làm cho người lao động.
Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai: Khẳng định uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế

(GLO)- Lời Tòa soạn: Năm 2022, Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu y tế Gia Lai đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, tiếp tục khẳng định vị thế, uy tín trên thị trường kinh doanh trang-thiết bị y tế. Xung quanh nội dung này, phóng viên Báo Gia Lai đã có cuộc trao đổi với ông Lê Đình Trọng-Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Tổng Giám đốc Công ty.
Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trao Giấy chứng nhận đào tạo chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

(GLO)- Sáng 17-12, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương Gia Lai) phối hợp với Viện nghiên cứu giáo dục nghề nghiệp (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) tổ chức lễ trao Giấy chứng nhận cho 18 học viên khóa đào tạo “Nâng cao trình độ công nghệ, kỹ thuật sản xuất chuyên sâu cho doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị“ trên địa bàn tỉnh.