Gia Lai: Kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm các vi phạm trong phòng-chống dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 7-5, ngay sau hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng-chống dịch Covid-19, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với 17 huyện, thị xã, thành phố của tỉnh về triển khai cấp bách công tác phòng-chống dịch. 

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cho biết: Trong tuần này, Thường trực Ban Chỉ đạo phòng-chống dịch Covid-19 tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra đột xuất công tác phòng-chống dịch tại các địa phương, đơn vị.

Trong ngày 8-5, Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh sẽ kiểm tra công tác phòng-chống dịch tại các huyện biên giới để khảo sát địa điểm dự kiến thiết lập bệnh viện dã chiến điều trị bệnh nhân Covid-19; khu cách ly tập trung tại các huyện biên giới; khảo sát địa điểm dự kiến bố trí làm khu cách ly tập trung cho người nước ngoài không đủ điều kiện cách ly tại khách sạn…

 Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Như Nguyện
Quang cảnh cuộc họp trực tuyến tại điểm cầu UBND tỉnh. Ảnh: Như Nguyện


Về tiêm vắc xin phòng Covid-19, UBND tỉnh đã rà soát và thống nhất tiếp tục tiêm bổ sung vắc xin cho lực lượng dân quân thường trực và dân quân cơ động của các huyện biên giới Đức Cơ, Ia Grai và Chư Prông.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đây là đợt dịch thứ tư, quy mô lan rộng, bùng phát nhanh. Hiện ghi nhận các ổ dịch tại Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái, Đà Nẵng, Hải Dương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện K Tân Triều.

Tại Gia Lai hiện có 5 ca F1 và 1 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Hiện có 3 địa phương trong tỉnh mới ghi nhận có bệnh nhân, người nhà bệnh nhân từ Bệnh viện K Tân Triều về gồm các huyện Ia Grai, Chư Pưh và Kbang. Các trường hợp này đã được đưa đi cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm; ngành chức năng đã thực hiện xác minh, điều tra các trường hợp liên quan, triển khai công tác phòng-chống dịch theo quy định.

Về quản lý người nước ngoài, Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý các địa phương có dự án điện gió có các chuyên gia Trung Quốc và Ấn Độ phải rà soát, tổng hợp để báo cáo; khẩn trương kiểm tra, có biện pháp khoanh vùng đảm bảo công tác phòng-chống dịch theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, ngày 7-5, UBND tỉnh có Công văn số 512/UBND-KGVX về việc tạm dừng hoạt động một số dịch vụ chưa thiết yếu trên địa bàn toàn tỉnh. Đề nghị Ban Chỉ đạo cấp huyện giữ mối liên hệ thường xuyên với Ban Chỉ đạo tỉnh để trao đổi thông tin và triển khai thống nhất trên toàn tỉnh. Ban Chỉ đạo các địa phương cần quan tâm rà soát các kế hoạch, nhất là các tổ Covid cộng đồng để củng cố, kiện toàn, vận hành đội ngũ này trong công tác phòng-chống dịch.

Bên cạnh đó, các địa phương cần rà soát, đảm bảo an toàn trong tiếp xúc cử tri cho người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; có phương án phòng-chống dịch trong tổ chức bầu cử. 

 Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: Như Nguyện


Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch, về công tác dạy và học, thực hiện chỉ đạo của tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo đã xây dựng kế hoạch triển khai thi sớm 1 tuần, dự kiến kết thúc sớm năm học để các em học sinh được nghỉ an toàn; đồng thời xây dựng kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT đảm bảo an toàn phòng-chống dịch, đề nghị các địa phương phối hợp triển khai thực hiện.

Hiện nay, việc tổ chức kiểm tra, xử lý các vi phạm cũng như quy trách nhiệm và xử lý người đứng đầu, cá nhân, các tổ chức có liên quan trong phòng-chống dịch đang được tỉnh quyết liệt triển khai thực hiện. Vì vậy, các địa phương cần hết sức lưu ý và triển khai tốt.

Các địa phương cũng cần tăng cường kiểm tra, xử lý hành chính các hành vi vi phạm trong phòng-chống dịch, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng. Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai song song 2 chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 và bạch hầu nên các địa phương cần tích cực hỗ trợ ngành Y tế đảm bảo triển khai thuận lợi, không để dịch chồng dịch.
 

NHƯ NGUYỆN
 

 

Có thể bạn quan tâm

Bộ CHQS tỉnh tổ chức ứng trực 100% quân số, chuẩn bị đầy đủ vũ khí trang bị kỹ thuật để đảm bảo an ninh, an toàn cho Đại hội Đảng bộ tỉnh.

Lực lượng Quân đội góp sức cho thành công của Đại hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Trong đó, lực lượng Quân đội đã đóng góp vào thành công chung của Đại hội bằng việc hoàn thành tốt nhiệm vụ bảo vệ an ninh, an toàn trước, trong và sau Đại hội.

Bộ đội luyện tập thao tác lê thấp qua hàng rào. Ảnh: H.P

Trung đoàn 739 tăng cường huấn luyện đêm, nâng cao khả năng hiệp đồng tác chiến

(GLO)- Trung đoàn 739 là đơn vị chủ lực của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai. Để hoàn thành nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban Chỉ huy Trung đoàn đã tăng cường huấn luyện đêm nhằm nâng cao trình độ sử dụng vũ khí trang bị và khả năng hiệp đồng tác chiến, sẵn sàng xử trí nhanh các tình huống.

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng

(GLO)- Ngày 20-9, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai tổ chức luyện tập phương án bảo vệ mục tiêu đặc biệt quan trọng. Đây là nội dung trọng tâm trong kế hoạch huấn luyện năm 2025, nhằm nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu và xử lý các tình huống phức tạp trên địa bàn.

Sĩ quan Binh đoàn 15 thực hiện nội dung kiểm tra bắn súng K54.

Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật

(GLO)- Ngày 19-9, Binh đoàn 15 tổ chức kiểm tra bắn đạn thật trong chương trình huấn luyện năm 2025 đối với lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp thuộc các cơ quan chức năng của Binh đoàn và các đơn vị trực thuộc đóng quân trên địa bàn phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai).

Chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

Gia Lai tích cực chuẩn bị công tác tuyển quân năm 2026

(GLO)- Năm 2026, công tác tuyển quân được triển khai thực hiện với mô hình chính quyền địa phương 2 cấp. Để hoàn thành nhiệm vụ, các địa phương triển khai đồng bộ từ rà soát, chốt thực lực, xét duyệt chính trị đến tuyên truyền, vận động thanh niên phát huy tinh thần tình nguyện nhập ngũ.

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

Huấn luyện sát thực tế, đồng bộ, hiệu quả

(GLO)- Xác định nâng cao chất lượng huấn luyện là “chìa khóa” quyết định chất lượng tổng hợp, trình độ sẵn sàng chiến đấu, các cơ quan, đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai đã quán triệt, chấp hành nghiêm các nghị quyết, chỉ thị, mệnh lệnh hướng dẫn về nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập.

null